Đà Nẵng: Xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 8 nhóm nguy cơ trong giai đoạn mới

SGGPO

Từ 23-9, TP Đà Nẵng sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ với 8 nhóm đối tượng nguy cơ để kiểm soát dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Xét nghiệm ở khu vực quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng)

Xét nghiệm ở khu vực quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng)

UBND TP Đà Nẵng giao ngành y tế sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm theo nhóm đối tượng và tần suất, phương pháp xét nghiệm khác nhau.

Theo đó, đối với người trong khu vực phong tỏa sẽ được xét nghiệm 3 ngày/lần (ngày thứ 1, 4, 7 và 14 nếu ngày thứ 7 không phát hiện ca bệnh mới). Nếu 14 ngày liên tiếp không phát hiện ca F0 thì lấy mẫu gộp 10 RT-PCR theo hộ gia đình để giải phóng khu vực phong tỏa.

Người dân ngoài khu vực phong tỏa sẽ lấy mẫu xét nghiệm gộp 10 bằng RT-PCR. Cụ thể, từ ngày 23-9 sẽ xét nghiệm 50% đại diện hộ gia đình (lấy 1 nhà bỏ 1 nhà) với tần suất 7 ngày/lần. Từ tháng 10 sẽ xét nghiệm 50% đại diện hộ gia đình (lấy 1 nhà bỏ 1 nhà) với tần suất 14 ngày/lần. Tháng 11 xét nghiệm tần suất 1 tháng/lần.

Nhóm đối tượng nghi ngờ mắc Covid-19 (có triệu chứng ho, sốt, đau, rát họng, khó thở, mất vị giác…) sẽ test nhanh và RT-PCR đơn. Theo đó, lấy mẫu test nhanh với trường hợp nghi ngờ và đối với tất cả người thân trong nhà. Nếu test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 thì xét nghiệm RT-PCR đơn đối với người trong nhà.

Nhóm người làm nhiệm vụ có nguy cơ tiếp xúc với người nghi mắc Covid-19 sẽ lấy mẫu xét nghiệm bằng RT-PCR gộp. Nhóm này sẽ được xét nghiệm trước khi làm nhiệm vụ (72 giờ). Trong thời gian tham gia công tác sẽ lấy mẫu với tần suất 3 ngày/lần và được xét nghiệm bằng phương pháp gộp trước khi trở về đơn vị, địa phương.

Nhóm người làm việc trong siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng, tạp hóa; doanh nghiệp cung ứng thực phẩm; người vận chuyển mặt hàng thiết yếu; người làm việc tại các vựa hàng hóa/ nông sản/ cảng cá được test nhanh hoặc RT-PCR gộp. Nhóm này sẽ được xét nghiệm trước khi quay trở lại làm việc (tối đa 72 giờ). Sau đó sẽ được xét nghiệm vào ngày thứ 4, thứ 7 và thứ 14 kể từ khi hoạt động; tổ chức xét nghiệm 50% số người tham gia hoạt động, sản xuất với tần suất 14 ngày/lần. Những tháng sau tiếp tục xét nghiệm với tần suất 1 tháng/lần vào ngày 15 hoặc 20 hàng tháng với tỷ lệ 50%.

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhà máy, khu công nghiệp doanh nghiệp chỉ sử dụng lao động không nằm trong khu vực phong tỏa, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR ít nhất 1 lần, trong đó lần gần nhất trong vòng 48 giờ trước khi quay trở lại làm việc tại doanh nghiệp.

Đối với lái xe, phụ xe, người thực hiện giao dịch nhận hàng người từ địa phương khác đến thì test nhanh hoặc RT-PCR ngay tại chốt kiểm soát dịch và định kỳ 72 giờ xét nghiệm.

Đối với cơ sở y tế người bệnh, người nhà, đến khám, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ Covid-19, đặc biệt lưu ý người cao tuổi, người mắc các bệnh lý mạn tính kể cả trường hợp người bệnh có tiền sử dịch tễ không rõ ràng thì xét nghiệm khi đến khám, khi có dấu hiệu mắc bệnh và được chỉ định xét nghiệm hoặc xét nghiệm theo diễn biến lâm sàng theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Đối với người nhà chăm sóc người bệnh được ở lại, trường hợp người bệnh điều trị nội trú dưới 7 ngày hoặc 3 ngày thì 1 lần xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người nhà. Trường hợp người bệnh điều trị nội trú từ 7 ngày trở lên thì 2 lần xét nghiệm Covid-19 cho người nhà. Người bệnh sau khi khám ngoại trú cần chuyển vào điều trị nội trú cũng thực hiện xét nghiệm ngay sau khi có quyết định chuyển vào điều trị nội trú. Người bệnh chuyển tuyến phải thực hiện xét nghiệm trước khi chuyển tuyến.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng