Đại biểu Quốc hội: Phim "Đất rừng Phương Nam" bị "dập tơi bời", ai bảo vệ?

Đại biểu Quốc hội (ĐB) Tô Thị Bích Châu dẫn chứng, bộ phim Đất rừng Phương Nam hay một hoa hậu vừa qua bị cộng đồng mạng “dập cho tơi bời”; kiểu bạo hành, góp ý xây dựng "đập cho chết" này rất nguy hiểm, vậy ai bảo vệ họ?

Chiều 7-11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì và điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn các lĩnh vực khoa học và công nghệ; giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao và du lịch; y tế; lao động, thương binh và xã hội; thông tin và truyền thông.

ĐB Tao Văn Giót (Lai Châu) chất vấn, thời gian qua, trên các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, Tiktok, Youtube quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thuốc sai sự thật, gây nhầm lẫn và thiệt hại cho người tiêu dùng, nhất là người dân vùng nông thôn, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng ít thông tin.

ĐB Tô Thị Bích Châu. Ảnh: QUANG PHÚC

ĐB Tô Thị Bích Châu. Ảnh: QUANG PHÚC

Cùng quan tâm vấn đề này, ĐB Tô Thị Bích Châu (TPHCM) chất vấn Bộ TT-TT, Bộ Công an và Bộ VHTT- DL về giải pháp bảo vệ tổ chức, cá nhân khi bị cộng đồng mạng xã hội “bạo hành”.

ĐB dẫn chứng trường hợp bộ phim “Đất rừng Phương Nam” hay một hoa hậu vừa qua bị cộng đồng mạng “dập cho tơi bời”. Nhận định kiểu bạo hành, góp ý xây dựng "đập cho chết" này rất nguy hiểm”, ĐB Tô Thị Bích Châu nói: "Vậy lúc đó ai bảo vệ những trường hợp này và cách bảo vệ thế nào? Hay là chờ nạn nhân làm đơn khiếu nại, kiến nghị?".

Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời. Ảnh: QUANG PHÚC

Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời. Ảnh: QUANG PHÚC

Trả lời ĐB Tao Văn Giót, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, cơ bản những quảng cáo thực hiện trên mạng xã hội, đặc biệt là các mạng xã hội xuyên biên giới. Hiện nay, bộ đạt được cơ chế làm việc với các mạng xã hội về tháo gỡ thông tin xấu độc, quảng cáo sai sự thật và điều này đã được thể chế hóa trong các văn bản pháp luật.

Bộ trưởng cho biết thêm, sự thực thi các yêu cầu về tháo gỡ thông tin sai sự thật trên các mạng xã hội là rất nghiêm. Vấn đề là, phải phát hiện và báo cáo để tháo gỡ. Hiện nay, bộ, ngành, địa phương nào thực hiện quản lý trong thế giới thực thì phải chuyển lên không gian mạng và thực hiện việc quản lý đó trên không gian mạng.

Trả lời ĐB Tô Thị Bích Châu, Bộ trưởng Bộ TT-TT cho biết, sắp tới, Chính phủ sẽ ban hành nghị định sửa đổi về quản lý mạng xã hội. Đây là nghị định căn bản về quản lý các mạng xã hội, trong đó có quy định xử lý xâm hại đời tư. Sau khi có thể chế, sẽ có những thiết chế hỗ trợ người dân. Bộ TT-TT đã có Trung tâm xử lý tin giả Quốc gia, tuy nhiên, bộ đang cân nhắc tham mưu thành lập trung tâm xử lý tin giả, hỗ trợ người dân ở cấp tỉnh.

Bộ TT-TT cũng phối hợp Bộ Công an xử lý nghiêm, xử lý hình sự một số vụ việc xâm hại như trường hợp bà Nguyễn Phương Hằng, mang tính răn đe cao.

Theo Bộ trưởng, trên không gian mạng có những điều hay, tốt đẹp bao nhiêu thì tệ nạn cũng tương đương bấy nhiêu. Do vậy, về giải pháp căn cơ, cần thiết xây dựng văn hóa số, văn hóa ứng xử trên không gian mạng và cần đưa chương trình giáo dục, đào tạo kỹ năng số cho học sinh, người dân để biết cách ứng xử, tăng "đề kháng" trên không gian mạng.

Bộ trưởng Bộ VHTT-DL Nguyễn Văn Hùng trả lời chất vấn. Ảnh: QUANG PHÚC

Bộ trưởng Bộ VHTT-DL Nguyễn Văn Hùng trả lời chất vấn. Ảnh: QUANG PHÚC

Bộ trưởng Bộ VHTT-DL Nguyễn Văn Hùng giải trình thêm, liên quan quản lý không gian mạng thì trách nhiệm chính là Bộ TT-TT. Thời gian qua, hai bộ đã phối hợp chặt chẽ để tháo gỡ, ngăn chặn thông tin xấu độc, sai sự thật.

Liên quan bộ phim Đất rừng Phương Nam, Bộ trưởng cho biết, Hội đồng thẩm định đã họp và kết luận không vi phạm pháp luật về Luật Điện ảnh. Chuyện dư luận cho rằng "có biểu hiện này, biểu hiện khác" thì đó là những dư luận chưa chuẩn xác. Bộ trưởng nói sẽ xem xét xử lý theo quy định. “Nếu có chuyện xúc phạm, bôi xấu thì theo các quy định hiện hành sẽ bị xử lý”, Bộ trưởng nói.

Tin cùng chuyên mục