Đại dịch Covid-19 trên đất Mỹ - Thấm thía 2 chữ đồng bào

Đại dịch Covid-19 lan rộng khắp thế giới, số ca mắc và tử vong tại Mỹ ngày một tăng cao, các chuyến bay thương mại dường như bị “đóng băng”, trong khi đó, có rất đông đồng bào Việt Nam tại các nước có nguyện vọng trở về nhà. Trong nỗ lực đưa công dân về nước của Chính phủ Việt Nam, việc ai “đi trước, đi sau” gắn liền với những câu chuyện đầy tính nhân văn, tình đồng bào và nỗ lực của các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại các nước.
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco Nguyễn Trác Toàn cùng cán bộ, nhân viên lãnh sự chụp hình cùng du học sinh trước khi về nước
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco Nguyễn Trác Toàn cùng cán bộ, nhân viên lãnh sự chụp hình cùng du học sinh trước khi về nước

Nỗ lực đưa công dân Việt Nam về nước

Trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng, tăng cao ở nhiều nước trên thế giới trong đó có cả Việt Nam, người Việt ở các nước muốn về Việt Nam là điều không dễ dàng. Nguyên nhân là số lượng người dân có nhu cầu quá lớn, trong khi năng lực tổ chức các chuyến bay, tiếp nhận của các khu vực cách ly trong nước còn hạn chế, nên chưa thể giải quyết tất cả các đăng ký nhu cầu của công dân trong thời gian ngắn.

Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian qua, các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài, Bộ Ngoại giao đã phối hợp các bộ: GTVT, Quốc phòng, Y tế... xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước, trên tinh thần phải ưu tiên cho các trường hợp người dân có hoàn cảnh khó khăn, người già, trẻ em, người có bệnh nền, học sinh, sinh viên gặp khó khăn về chỗ ở khi các trường đóng cửa ký túc xá... được về nước trước.

Đại dịch Covid-19 trên đất Mỹ - Thấm thía 2 chữ đồng bào ảnh 1
Đại dịch Covid-19 trên đất Mỹ - Thấm thía 2 chữ đồng bào ảnh 2 Các công dân bị mắc kẹt tại Mỹ làm thủ tục check-in về nước
Đại dịch Covid-19 trên đất Mỹ - Thấm thía 2 chữ đồng bào ảnh 3 Kiểm tra thân nhiệt cho hành khách trước khi lên máy bay 
Theo số liệu Bộ Ngoại giao Việt Nam công bố thời điểm ngày 6-8, thời gian qua các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tổ chức hơn 80 chuyến bay, đưa hơn 21.000 công dân từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước, đảm bảo an toàn về phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Việc đưa công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng của công dân, phù hợp với tình hình dịch bệnh và năng lực cách ly trong nước.

 Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đây không phải lần đầu ngành hàng không thực hiện nhiệm vụ đưa công dân Việt Nam về nước theo chỉ đạo của Chính phủ. Nhưng trong tình hình dịch Covid-19 lần này, ngành hàng không Việt Nam đã thực hiện nhiều chuyến bay rất đặc biệt, chưa có tiền lệ, có nhiều điểm chưa từng khai thác, như đường bay đến Mỹ, Guinea Xích đạo...

Đại dịch Covid-19 trên đất Mỹ - Thấm thía 2 chữ đồng bào ảnh 4 Máy bay của Vietnam Airlines hạ cánh tại sân bay San Francisco

Chuyến bay lịch sử của Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines mang số hiệu VN1, sử dụng máy bay Boeing 787 đã chở 343 hành khách Việt Nam khởi hành từ San Francisco (California, Mỹ) hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) vào chiều tối 8-5-2020. Đây là lần đầu tiên hàng không dân dụng của Việt Nam thực hiện một chuyến bay từ Mỹ, đồng thời còn là chuyến bay đặc biệt đưa người Việt mắc kẹt tại một trong những vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới về nước.

Sau chuyến bay lịch sử này, các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam đã phối hợp tổ chức thêm nhiều chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Mỹ về nước khởi hành từ Houston, Washington D.C, nhưng chủ yếu là từ San Francisco.

 Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco - Những câu chuyện đầy tính nhân văn

Từng lo lắng, đợi chờ đến vô vọng, rồi vỡ òa hạnh phúc khi nhận được thư trả lời từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco thông báo được xét ưu tiên giải quyết về Việt Nam trên các chuyến bay hồi hương sớm nhất để có thể về gặp mặt người thân lần cuối, được yên nghỉ trên đất mẹ… Đó là những câu chuyện xúc động, khó quên của rất nhiều người, nhiều hoàn cảnh, người thân của những người bị bệnh hiểm nghèo bị kẹt ở Mỹ được về nước trong đợt dịch Covid-19 được chia sẻ.
Đại dịch Covid-19 trên đất Mỹ - Thấm thía 2 chữ đồng bào ảnh 5 Việt kiều tại California mang khẩu trang, găng tay, đồ uống... đến sân bay hỗ trợ bà con 
Trong thư xin xét duyệt được về Việt Nam gởi Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco (Mỹ) ngày 15-8, chị L.T.V. (quận 7, TPHCM) bày tỏ nguyện vọng được về Việt Nam trong các chuyến bay gần nhất vì chị không còn nhiều thời gian. Chị V. phát hiện bị ung thư vòm họng tại Việt Nam năm 2017, sau đó chị quyết định qua nhà người thân ở San Jose để điều trị nhưng bệnh không thuyên giảm mà ngày càng trầm trọng hơn. Bác sĩ tại Mỹ tiên đoán thời gian còn lại của chị chỉ khoảng 3 tháng. Chị V. gởi kèm hồ sơ bệnh án của mình với mong muốn được về đất mẹ để có thể kịp lo hậu sự cho mình. Ngay lập tức, ông Nguyễn Trác Toàn, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco (Mỹ) đã có thư trả lời nhanh, thông báo đưa chị V. vào danh sách được về Việt Nam sớm nhất, trên chuyến bay sau đó vài ngày.
Đại dịch Covid-19 trên đất Mỹ - Thấm thía 2 chữ đồng bào ảnh 6 Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco Nguyễn Trác Toàn thăm hỏi bà con tại sân bay trước khi về nước
Nhiều trường hợp đi thăm người thân, học tập bị kẹt lại ở Mỹ nhưng có cha mẹ, vợ chồng, anh chị em ruột ở Việt Nam đang mắc bệnh hiểm nghèo, nguy kịch … Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco điều xem xét từng trường hợp cụ thể, hỗ trợ tích cực để những người Việt đang còn ở xa quê được làm tròn “đạo nghĩa” với người thân.

Một số công dân bị mất hộ chiếu ngay trước giờ lên máy bay đã được cán bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco hỗ trợ làm thủ tục và cấp hộ chiếu nhanh để kịp chuyến bay 

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco cũng đã cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân hoàn tất các thủ tục trước khi lên máy bay về nước. Với tinh thần trách nhiệm vì đồng bào, xử lý công việc đầy tính nhân văn, vất vả trong nhiều tháng qua, cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng những công dân bị kẹt ở Mỹ.
Đại dịch Covid-19 trên đất Mỹ - Thấm thía 2 chữ đồng bào ảnh 8 Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco Nguyễn Trác Toàn lên máy bay tạm biệt bà con
Sau khi người thân về đến Việt Nam an toàn, trong lá thư gửi lời cảm ơn ông Nguyễn Trác Toàn, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, chị N.T.T.H viết: “…Gia đình em mừng không thể tả. Hôm nhận được email của Tổng Lãnh sự quán thông báo có tên trong danh sách được về ngày 26-7, chị em nhắn tin cho em nói rằng "kể từ đầu mùa dịch đến giờ kiếm 1 suất đi về Việt Nam trong vô vọng, giờ nhận tin được về thì đêm lại không ngủ được". Vậy là mẹ con chị ấy toại nguyện việc chăm sóc chồng/cha những ngày cuối đời. Em và gia đình rất cám ơn sự giúp đỡ của anh. Em nhờ anh cho em gửi lời cám ơn rất nhiều đến các anh chị ở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco trong việc giúp cho chị của em nhé. Chúc anh và các anh chị khoẻ mạnh và hạnh phúc!”
Và còn rất nhiều tin nhắn, thư cám ơn, tấm lòng tri ân của bà con được về nước trên những chuyến bay đặc biệt… gởi đến ông Nguyễn Trác Toàn, các nhân viên lãnh sự ở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco như lời động viên, tiếp thêm động lực để đồng hành cùng đồng bào vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Công nhân ồ ạt trả phòng, chủ trọ ở TPHCM lao đao

Công nhân ồ ạt trả phòng, chủ trọ ở TPHCM lao đao

Kinh tế khó khăn, đơn hàng không có, nhiều công ty xuất khẩu giày da, quần áo tại các quận 12, Bình Tân, Gò Vấp, TP Thủ Đức (TPHCM)… phải thu hẹp sản xuất, cho công nhân nghỉ việc hàng loạt. Vào thời điểm cuối năm này, công nhân thất nghiệp đã về quê rất nhiều, khiến hàng loạt khu trọ trống trơn, chủ trọ lao đao.

Bút Sài Gòn

Luôn cần nghiêm khắc

- Hàng loạt quán nhậu từng đông đúc ở TPHCM dạo này thoắt trở nên vắng vẻ. Thu nhập kém đi là một lẽ, nhưng lẽ nặng ký hơn là cảnh sát giao thông làm gắt chuyện “thổi ống” đo nồng độ cồn. Bị phạt là mất tiền triệu liền, không thể cự cãi

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: