Đại học Quốc gia Hà Nội công bố Đề án tuyển sinh năm 2024

Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) vừa công bố chi tiết kế hoạch tuyển sinh năm 2024 với các yêu cầu theo kết quả thi tốt nghiệp THPT, điểm thi đánh giá năng lực.

Thí sinh dự thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN
Thí sinh dự thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN

Theo đó, về yêu cầu ngưỡng đầu vào đối với thí sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024, ĐHQGHN sẽ có thông báo cụ thể trên trang thông tin điện tử sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT (dự kiến công bố trước ngày 21-7-2024).

Ngưỡng đầu vào đối với thí sinh sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐHQGHN tổ chức đạt tối thiểu 80/150 điểm trở lên (một số ngành khối sức khỏe: Y khoa, Răng - Hàm - Mặt, Dược học ngưỡng đầu vào đạt tối thiểu 100 điểm); ngưỡng đầu vào đối với thí sinh sử dụng kết quả thi ĐGNL của ĐHQG TPHCM tổ chức đạt tối thiểu 750/1.200 điểm trở lên.

Ngưỡng đầu vào đối với thí sinh sử dụng chứng chỉ A-Level tổ hợp kết quả 3 môn thi theo các khối thi quy định của ngành đào tạo tương ứng đảm bảo mức điểm mỗi môn thi đạt tối thiểu 60/100 điểm trở lên (tương ứng điểm C, PUM range ≥ 60); ngưỡng đầu vào đối với thí sinh sử dụng kết quả kỳ thi SAT là 1.100/1.600.

Ngưỡng đầu vào đối với thí sinh có kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa ACT (American College Testing) đạt điểm từ 22/36.

Ngưỡng đầu vào đối với thí sinh là người Việt Nam đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương ở nước ngoài phải có kết quả học tập 3 môn học bậc THPT theo tổ hợp môn xét tuyển tương ứng của ngành để học (điểm các môn học xét tuyển tương đương với yêu cầu xét tuyển thí sinh có chứng chỉ A-Level) kết hợp với kiểm tra kiến thức chuyên môn và năng lực Tiếng Việt hoặc năng lực ngoại ngữ (tùy theo yêu cầu của ngành học để xét tuyển) đáp ứng quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT và của ĐHQGHN.

Ngưỡng đầu vào đối với xét tuyển kết hợp, thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS tối thiểu 5.5 hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác quy định tại Quy chế tuyển sinh của ĐHQGHN và có tổng điểm 2 môn thi còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt tối thiểu 14 điểm trong kỳ thi THPT năm 2024 (trong đó bắt buộc có môn Toán hoặc môn Ngữ văn).

Đối với ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe (Y khoa, Dược học, Răng - Hàm - Mặt) và các ngành đào tạo có cạnh tranh cao ưu tiên xét tuyển những thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 6.5 trở lên kết hợp với các môn chuyên môn (điểm 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển phải đạt tối thiểu 16 điểm).

Các tiêu chí cụ thể khác, điều kiện tối thiểu để đăng ký dự tuyển vào từng ngành được quy định cụ thể trong Đề án tuyển sinh của các đơn vị.

Thời gian xét tuyển (đợt 1) thực hiện theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh của ĐHQGHN, chi tiết được cập nhật trong đề án thành phần, thông báo tuyển sinh của đơn vị đăng công khai trên trang thông tin tuyển sinh của ĐHQGHN và của các đơn vị đào tạo.

Thời gian xét tuyển đợt 2 (nếu còn chỉ tiêu), sẽ được thông báo trên trang thông tin điện tử của ĐHQGHN và các đơn vị đào tạo.

Thông tin cụ thể về thời gian, quy trình đăng ký xét tuyển được thông báo trên trang thông tin điện tử của ĐHQGHN và các đơn vị đào tạo.

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy chế tuyển sinh về đơn vị đào tạo trước 17 giờ ngày 30-6-2024; thí sinh trúng tuyển thẳng xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ GD-ĐT từ ngày 22 đến 31-7. Thí sinh có nhu cầu xét tuyển sớm nộp hồ sơ, minh chứng theo quy định của đơn vị đào tạo để có căn cứ xét tuyển.

Thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống chung của Bộ GD-ĐT (không giới hạn số lần) trong thời gian quy định (kể cả thí sinh xét tuyển sớm và đã được công bố trúng tuyển có điều kiện vẫn tiếp tục phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống) từ ngày 18 đến 30-7.

Thí sinh nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến từ ngày 31-7 đến 17 giờ ngày 6-8 theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

Thông báo thí sinh trúng tuyển (đợt 1) dự kiến trước 17 giờ ngày 19-8.

Thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến (đợt 1) trên hệ thống của Bộ GD-ĐT trước 17 giờ ngày 27-8.

Thí sinh trúng tuyển (đợt 1) nhập học trước 17 giờ ngày 27-8 (thời gian cụ thể theo thông báo của các đơn vị đào tạo).

Chính sách ưu tiên và học phí

Chính sách ưu tiên theo đối tượng, theo khu vực, các đối tượng được xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển thực hiện theo quy chế tuyển sinh, hướng dẫn tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và quy định đặc thù, quy chế tuyển sinh của ĐHQGHN.

Học sinh THPT hệ chuyên thuộc ĐHQGHN và hệ chuyên/lớp chuyên của các trường THPT chuyên cấp tỉnh, thành; các trường THPT trọng điểm quốc gia được xét tuyển thẳng vào bậc đại học tại ĐHQGHN theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi mà thí sinh đã đoạt giải nếu tốt nghiệp THPT có hạnh kiểm 3 năm học THPT đạt loại tốt và đáp ứng một trong các tiêu chí.

Học phí dự kiến với sinh viên và lộ trình tăng học phí tối đa cho từng năm. Học phí năm học 2024-2025 được thu theo Nghị định số 81/2021/NĐ-CP của Thủ tướng chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực GD-ĐT và Nghị định số 97/2023/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2021/NĐ-CP.

Các mức thu học phí theo từng ngành/chương trình đào tạo xem tại đề án thành phần và được công khai trên cổng thông tin tuyển sinh của ĐHQGHN và trang thông tin điện tử của các đơn vị đào tạo.

Tin cùng chuyên mục