Đại học Quốc gia TPHCM hợp tác với Tập đoàn Synopsys đào tạo nhân lực thiết kế chíp

Ngày 15-3, Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG TPHCM) và Tập đoàn công nghệ Synopsys (Hoa Kỳ) ký kết biên bản hợp tác nhằm tăng cường năng lực đào tạo và nghiên cứu lĩnh vực thiết kế vi mạch tại ĐHQG TPHCM, đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam.

Đại học Quốc gia TPHCM hợp tác với Tập đoàn Synopsys đào tạo nhân lực thiết kế chíp

Theo đó, biên bản hợp tác sẽ cùng triển khai các giải pháp cụ thể như sau:

(1) Synopsys chia sẻ giáo trình đào tạo và cấp phép sử dụng các bộ công cụ, phần mềm thiết kế chip cho sinh viên của ĐHQG TPHCM. Điều này giúp giải quyết thách thức về chương trình đào tạo và công cụ thực hành.

(2) Synopsys tiếp nhận sinh viên ĐHQG TPHCM đến thực tập và giới thiệu cơ hội việc làm cho kỹ sư thiết kế vi mạch được đào tạo tại ĐHQG TPHCM với doanh nghiệp trong và ngoài nước. Điều này giúp giải quyết thách thức về chỗ thực tập thực tế, cũng như cơ hội việc làm cho sinh viên khi tốt nghiệp.

(3) Synopsys hỗ trợ ĐHQG TPHCM bồi dưỡng đội ngũ giảng viên trẻ lĩnh vực thiết kế vi mạch thông qua chương trình đào tạo ngắn hạn “Train-the-Trainer”. Theo đó, giảng viên của ĐHQG TPHCM sẽ làm việc tại Synopsys trong 4 tháng để bồi dưỡng kiến thức thực tiễn. ĐHQG TPHCM đã cử 3 giảng viên từ Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Trường ĐH Công nghệ thông tin tham gia khoá đầu tiên. Điều này giúp giải quyết thách thức về đội ngũ giảng viên, nhất là trong bối cảnh khó hút, giữ chân các chuyên gia giỏi.

(4) hai bên phối hợp phát triển Viện nghiên cứu bán dẫn ĐHQG TPHCM trở thành nơi cung cấp các trang thiết bị phục vụ đào tạo và nghiên cứu dùng chung cho các trường đại học, các công ty khởi nghiệp và là trung tâm kết nối, phát triển hợp tác lĩnh vực bán dẫn giữa ĐHQG TPHCM với doanh nghiệp, viện, trường đại học trong và ngoài nước. Điều này giúp giải quyết thách thức về phòng thí nghiệm thực hành, không chỉ trong phạm vi của ĐHQG TPHCM mà còn cho các trường đại học trong khu vực.

(5) Synopsys hỗ trợ kết nối để ĐHQG TPHCM cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các đối tác toàn cầu của Synopsys, đồng thời trao đổi, thúc đẩy các đối tác này xây dựng trung tâm R&D tại ĐHQG TPHCM. Điều này giúp giải quyết thách thức về cơ hội việc làm cho sinh viên, cơ hội hợp tác nghiên cứu, phát triển giữa ĐHQG TPHCM với các doanh nghiệp.

Việc hợp tác với Synopsys được kỳ vọng sẽ giúp ĐHQG TPHCM đào tạo được khoảng 1.800 kỹ sư có trình độ cao trong lĩnh vực thiết kế vi mạch trong giai đoạn từ nay đến năm 2030, góp phần thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn tại Việt Nam.

Theo PGS-TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG TPHCM, để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam nói chung và hoạt động đào tạo, nghiên cứu trong lĩnh vực thiết kế vi mạch tại ĐHQG TPHCM nói riêng, cần giải quyết 5 thách thức quan trọng. Đó là: thu hút sinh viên giỏi, phát triển đội ngũ giảng viên, xây dựng chương trình đào tạo mới, đầu tư phòng thí nghiệm và phần mềm, hợp tác nghiên cứu phát triển giữa trường đại học và doanh nghiệp. Nhận diện rõ những thách thức này nên nội dung hợp tác với Synopsys ĐHQG TPHCM đã tập trung vào những vấn đề cốt lõi này.

Thời gian vừa qua, ĐHQG TPHCM đóng vai trò quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn tại Việt Nam. Theo thống kê từ Synopsys, có trên 53% kỹ sư đang làm việc cho các doanh nghiệp thiết kế vi mạch được đào tạo từ các trường đại học thành viên của ĐHQG TPHCM. ĐHQG TPHCM đang đào tạo khoảng 6.000 sinh viên các nhóm ngành liên quan trực tiếp và gián tiếp đến công nghệ bán dẫn.

screenshot-3-507-8091.png

Chương trình phát triển ĐHQG TPHCM thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo hàng đầu châu Á trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn giai đoạn 2023-2030, tầm nhìn đến 2045 đặt mục tiêu đào tạo 1.800 kỹ sư và 500 thạc sĩ ngành thiết kế vi mạch. ĐHQG TPHCM sẽ thành lập Viện nghiên cứu bán dẫn, là đầu mối phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh, phòng thí nghiệm phục vụ đào tạo và nghiên cứu chuyên sâu, hiện đại trong lĩnh vực vi mạch, đẩy mạnh chế tạo thử nghiệm, nghiên cứu khoa học, công bố quốc tế và phát minh sáng chế.

Trong năm 2024, ĐHQG TPHCM tiếp tục đầu tư khoảng 80 tỷ đồng cho 2 phòng thí nghiệm mới về công nghệ vi mạch bán dẫn tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và Trường ĐH Công nghệ Thông tin, với nhiều trang thiết bị hiện đại, nhằm phục vụ công tác đào tạo và nghiên cứu. Trước đó, năm 2018, ĐHQG TPHCM đã đầu tư hơn 60 tỷ để thành lập Phòng thí nghiệm Vi mạch và hệ thống cao tần tại Trường ĐH Bách khoa. Cũng trong năm 2024, ĐHQG TPHCM sẽ mở mới và tuyển sinh đào tạo ngành thiết kế vi mạch và công nghệ bán dẫn tại 3 trường đại học thành viên (Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Công nghệ Thông tin).

Synopsys là một trong số ít các công ty Mỹ thống trị thị trường thế giới trong lĩnh vực phần mềm tự động hóa thiết kế điện tử (EDA), trong đó có các phần mềm chuyên dụng dùng cho thiết kế chíp. Synopsys được thành lập vào năm 1986 bởi Aart J. de Geus và David Gregory. Sau hơn 35 năm phát triển, Synopsys tự hào là nhà cung cấp các giải pháp và dịch vụ thiết kế điện tử tự động hóa hàng đầu thế giới.

Việt Nam là một trong những điểm đầu tư chiến lược tại châu Á - Thái Bình Dương của Synopsys. Điều này được thể hiện rất rõ qua sự phát triển của Synopsys Việt Nam trong thời gian vừa qua. Hiện nay, Synopsys Việt Nam đã mở rộng văn phòng tại hai thành phố lớn là TPHCM và Đà Nẵng, thu hút hơn 500 kỹ sư có năng lực tại hai trung tâm công nghệ hàng đầu của cả nước.

Tin cùng chuyên mục