Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết về Syria

Sáng 17/2 theo giờ Hà Nội, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết về Syria, với tỷ lệ 137 phiếu thuận, 12 phiếu chống và 17 phiếu trắng. Tại cuộc bỏ phiếu này, Nga và Trung Quốc tiếp tục bỏ phiếu chống.

Theo các nguồn tin ngoại giao, nghị quyết có nội dung tương tự bản dự thảo đã bị phủ quyết tại Hội đồng Bảo an LHQ hôm 4/2, trong đó "lên án tình trạng đàn áp tại Syria, ủng hộ các nỗ lực của Liên đoàn Arập (AL) nhằm đảm bảo một sự chuyển giao dân chủ tại Đamát..." Nghị quyết cũng kêu gọi các cơ quan hữu quan của LHQ hỗ trợ AL nhằm thúc đẩy một giải pháp hoà bình cho cuộc khủng hoảng tại Syria, trong đó có việc chỉ định một đặc phái viên LHQ về vấn đề Syria.

Nghị quyết trên dù được thông qua nhưng không có tính ràng buộc, chỉ mang tính hình thức. Trong số những nước bỏ phiếu chống, ngoài Nga và Trung Quốc còn có các nước như Cuba, Iran, Vênêxuêla và CHDCND Triều Tiên.

Phản ứng ngay sau khi nghị quyết trên được thông qua, Đại sứ Syria tại LHQ tuyên bố nghị quyết của Đại hội đồng LHQ chỉ khiến tình trạng bạo lực tại Trung Đông thêm gia tăng và khuyến khích các nhóm vũ trang hành động chống lại nhà nước và dân thường.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại LHQ Vitali Trurơkin cho biết Nga bỏ phiếu chống vì nghị quyết này không đáp ứng được những tiêu chí cơ bản để có thể giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria. Bản chất của vấn đề là tất cả các bên ở Syria phải cùng nhau chấm dứt mọi hành động bạo lực, và điều này chỉ có thể do chính người Syria giải quyết thông qua tiến trình chính trị.

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Vương Dân cũng một lần nữa nhắc lại rằng Trung Quốc phản đối mọi hành động can thiệp quân sự hoặc thay đổi chế độ tại Syria. Mọi động thái của cộng đồng quốc tế và của LHQ về vấn đề Syria phải góp phần làm giảm căng thẳng, tạo điều kiện cho đối thoại chính trị và giải quyết các bất đồng.

Trước đó, Hội đồng Bảo an LHQ đã hai lần thất bại trong việc thông qua một dự thảo nghị quyết về Syria, do sự phủ quyết của Nga và Trung Quốc.

TTX

Thông tin liên quan

Đại hội đồng LHQ chuẩn bị bỏ phiếu nghị quyết mới về Syria

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.