Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết lên án Israel

Với tỷ lệ áp đảo, 156 quốc gia bỏ phiếu thuận, 7 nước (trong đó có Mỹ, Israel và Australia) bỏ phiếu chống và 6 nước bỏ phiếu trắng, Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết lên án Israel.

Nghị quyết, do Qatar đề xuất, yêu cầu Tổng thư ký LHQ thành lập một phái bộ tìm hiểu sự thật về vụ thảm sát ở Beit Hanoun (làm 19 người Palestine thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em) và báo cáo kết quả trong vòng 30 ngày.

Ngoài ra, nghị quyết cũng yêu cầu Israel ngừng ngay lập tức các cuộc tấn công quân sự nhằm vào dân thường Palestine trên những vùng lãnh thổ Palestine bị họ chiếm đóng, bao gồm cả Đông Jarusalem và nhanh chóng rút lực lượng ra khỏi Dải Gaza. Chính quyền Palestine cũng phải có các biện pháp ngay lập tức và lâu dài để chấm dứt bạo lực, trong đó có việc ngừng bắn tên lửa sang Israel.

Nghị quyết được thông qua sau khi Hội đồng bảo an LHQ không thông qua được dự thảo nghị quyết này trong ngày 11 - 11 do Mỹ phủ quyết, cho dù 10/15 thành viên HĐBA bỏ phiếu thuận và 4 nước bỏ phiếu trắng.

H.CH. (Theo AP, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ tấn công xảy ra tại một bến đợi xe buýt bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Tấn công gần trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng súng bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc ở Arlington, bang Virginia hôm 3-8 (giờ địa phương). Vụ tấn công buộc tòa nhà phải đóng cửa trong thời gian ngắn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.