Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển đề nghị sớm thiết lập đường bay trực tiếp TPHCM - Thụy Điển

Ngày 23-11 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Thụy Điển, đoàn đại biểu TPHCM do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải làm trưởng đoàn đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển.

Tham gia cùng đoàn có các đồng chí: Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công thương TPHCM; Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT-TT TPHCM; Thái Thị Bích Liên, Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM; Võ Ngọc Quốc Thuận, Bí thư Quận ủy quận 8; Lê Minh Dũng, Bí thư Huyện ủy huyện Cần Giờ; Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM; Phạm Dứt Điểm, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM; Cao Sơn Yên, Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM.

Đoàn đại biểu TPHCM thắp hương Bác Hồ tại Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển

Đoàn đại biểu TPHCM thắp hương Bác Hồ tại Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển

Tiếp đoàn công tác của TPHCM có đồng chí Trần Văn Tuấn, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Thụy Điển và các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển.

Đồng chí Trần Văn Tuấn cho biết, Thụy Điển đánh giá cao sự ổn định về chính trị của Việt Nam, tiềm năng phát triển thể hiện qua tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong bối cảnh đại dịch và các nỗ lực của Việt Nam để đạt tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo tiệm cận với xu hướng của thế giới.

Đồng chí chia sẻ, trong thời gian qua, Đại sứ quán đã hỗ trợ kết nối nhiều nhà sản xuất nông sản của TPHCM với các nhà phân phối Thụy Điển; thúc đẩy kết nối giữa cảng Gothenburg với cảng Cần Giờ nhằm thiết lập tuyến hàng hải trực tiếp giữa Việt Nam và Thụy Điển.

Đại sứ Trần Văn Tuấn thông tin đến đoàn đại biểu TPHCM những cơ hội để các sở ngành, quận huyện của thành phố có thể tìm hiểu, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác đầu tư

Đại sứ Trần Văn Tuấn thông tin đến đoàn đại biểu TPHCM những cơ hội để các sở ngành, quận huyện của thành phố có thể tìm hiểu, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác đầu tư

Để thúc đẩy hợp tác giữa TPHCM và Thụy Điển, đồng chí Đại sứ đề nghị TPHCM thúc đẩy việc thiết lập đường bay trực tiếp giữa TPHCM và Thụy Điển trong thời gian sớm nhất. Đồng chí cũng gợi mở, TPHCM nên tăng cường hợp tác với Thụy Điển trong xử lý rác thải công nghệ cao, sản xuất dụng cụ y tế thông minh, hiện đại hóa phương tiện giao thông và công nghệ in 3D.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải bày tỏ cảm ơn đồng chí Đại sứ Trần Văn Tuấn và các cán bộ Đại sứ quán đã hỗ trợ đoàn trong suốt quá trình chuẩn bị và thời gian làm việc tại Thụy Điển, góp phần quan trọng vào sự thành công của chuyến đi.

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải thông tin với đồng chí Đại sứ về tình hình kinh tế - xã hội của TPHCM từ đầu năm đến nay; đồng thời cho biết, TPHCM vừa được Quốc hội cho phép thực hiện Nghị quyết 98 về thí điểm các cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội về đầu tư, quản lý đô thị, tài nguyên, môi trường, khoa học công nghệ và các ngành nghề ưu tiên. TPHCM cũng xác định mục tiêu trở thành đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, văn hóa - giáo dục, khoa học - công nghệ…

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải tặng quà lưu niệm đến cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải tặng quà lưu niệm đến cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển

Theo đó, TPHCM đã và đang triển khai nhiều chương trình, mục tiêu phát triển của thành phố trong thời gian tới là xây dựng đô thị thông minh, nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh nền kinh tế, gắn tăng trưởng kinh tế với phát triển bền vững, bảo vệ môi trường; nâng cao phúc lợi xã hội và chất lượng cuộc sống. TPHCM cũng là một trong những địa phương của Việt Nam đi đầu trong việc triển khai hợp tác Thụy Điển, đặc biệt đối với lĩnh vực đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xử lý rác thải thành năng lượng.

Dịp này, đoàn đại biểu TPHCM đã tham quan thực địa Công ty Envac, là công ty dẫn đầu về thu gom rác thải thông minh và sản xuất năng lượng tái tạo của Thụy Điển, cũng như làm việc với Cơ quan Bảo vệ môi trường.

Tin cùng chuyên mục