Đám cháy ở Vườn Quốc gia Tràm Chim không ảnh hưởng đến sếu đầu đỏ

Chia sẻ với báo chí ngày 11-6 về vụ cháy ở Vườn Quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp), ông Nguyễn Hữu Thiện, Phó Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Bộ NN-PTNT) cho biết, đám cháy không ảnh hưởng đến khu vực sinh sống của sếu đầu đỏ - loài chim quý hiếm ở vườn quốc gia đặc biệt này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
IMG_9864.jpeg
Cháy ở Vườn Quốc gia Tràm Chim trưa 11-6. Ảnh: Phòng chống thiên tai

Ông Nguyễn Hữu Thiện cho biết, ngay sau khi có thông tin về vụ cháy, lãnh đạo Cục Kiểm lâm đã lập tức trao đổi với Giám đốc Vườn Quốc gia Tràm Chim để nắm tình hình

IMG_9868.jpeg
Sếu đầu đỏ tại Vườn Quốc gia Tràm Chim. Ảnh tư liệu: Dongthap.gov.vn

Báo cáo từ vườn quốc gia này cho biết, đám cháy xảy ra vào trưa 11-6 ở khu vực vùng ven của Vườn Quốc gia Tràm Chim. Khu vực này có nhiều cây choại (một loại cây dây leo đặc trưng của rừng tràm), bám vào gốc các cây tràm giống như những bó đuốc.

Khu vực này vừa trải qua mùa khô, gặp đốm lửa, lại có gió thổi mạnh nên rất dễ cháy.

IMG_9866.jpeg
Vụ cháy lớn tại Vườn Quốc gia Tràm Chim. Ảnh theo VOV

Ông Thiện cho rằng, dù Nam bộ đã vào mùa mưa nhưng do nắng hạn kéo dài; lá, cây bụi bị khô nên vẫn còn nguy cơ phát sinh cháy.

Điều đáng lo ngại là khu vực có sếu đầu đỏ sinh sống là đồng cỏ năn kim, trong khi khu vực cháy ở vùng ven của đồng cỏ này.

Hiện lực lượng chức năng đã khống chế được đám cháy, nhưng theo ông Thiện, người dân cần hết sức cảnh giác khi vào rừng, không được để phát sinh nguồn lửa.

Vườn Quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) rộng gần 7.500ha, được công nhận là khu bảo tồn thiên nhiên (Ramsar) thứ 4 của Việt Nam vào năm 2012. Tràm Chim là nơi bảo tồn nhiều nguồn gen động thực vật quý hiếm của cả nước và trên thế giới. Tràm Chim có nhiều loài chim quý, đặc biệt là sếu đầu đỏ.

Tin cùng chuyên mục