Dân chung tay xây dựng 5 nhà rông

Người dân Xơ Đăng xã Đắk Na tự bỏ tiền, công sức xây dựng 5 căn nhà rông. Trong đó, có căn nhà rông do dân tự làm lớn nhất huyện.
Nhà rông thôn Đắk Riếp 1 vừa hoàn thành

Nhà rông thôn Đắk Riếp 1 vừa hoàn thành

Ngày 24-11, ông Bùi Văn Viên, Chủ tịch UBND xã Đắk Na, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum cho biết, người dân Xơ Đăng trên địa bàn đã hoàn thiện xây dựng 5 căn nhà rông.

Đó là nhà rông ở các thôn Mô Bành 1, Đắk Riếp 1, Ba Ham, Đắk Riếp 2 và Đắk Rê 2. Trong số đó, nhà rông tại thôn Mô Bành 1 có bề rộng 8,3m, dài 15,7m, cao 14m, được đánh giá là nhà rông do dân tự làm lớn nhất huyện.

Theo ông Viên, 5 căn nhà rông trên xây dựng đã lâu nên xuống cấp nên người dân phải tiến hành xây mới.

Người dân chuẩn bị vật liệu làm nhà rông thôn Mô Bành 1
Người dân chuẩn bị vật liệu làm nhà rông thôn Mô Bành 1

Mỗi thôn có một kiểu nhà rông riêng nên khi xây dựng, bà con tự thiết kế mẫu theo phong tục và phân công tổ chức giám sát.

Người dân bắt đầu xây dựng từ tháng 8 và tháng 9. Làm nhà rông kéo dài nhiều tháng do phải chuẩn bị vật liệu và xây dựng.

Đặc biệt, người dân rất quý nhà rông nên khi triển khai, tất cả người dân trong làng đều tham gia từ đóng góp công sức đến tiền của. Để làm 5 căn nhà rông, ngoài công lao động, thì số tiền dân bỏ ra là hàng trăm triệu đồng. Những căn nhà rông do dân làm đều đảm bảo bản sắc văn hoá.

"Đời sống người dân còn khó nhưng họ đã tự bỏ tiền làm nhà rông thể hiện tinh thần bảo tồn văn hoá. Nhà rông sau khi hoàn thành, trở thành nơi sinh hoạt cộng đồng của thôn, góp phần nâng cao tinh thần đoàn kết dân tộc”, ông Viên nhấn mạnh.

Được biết, xã Đắk Na có khoảng 800 hộ dân, trong đó hầu hết là người đồng bào Xơ Đăng, đời sống còn nghèo. Người dân sống bằng nghề trồng cây dược liệu, làm nông nghiệp và nhận khoán bảo vệ rừng.

Tin cùng chuyên mục