Đàn ông làm việc nhà

SGGP
Gần như là thông lệ, cứ đến Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 hay Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10, người ta lại nhắc đến việc san sẻ công việc khó khăn với người phụ nữ trong gia đình. Đó là một thiện ý đáng ghi nhận nhưng chẳng lẽ 365 ngày, người đàn ông chỉ chia sẻ với người phụ nữ có 2 ngày đó thôi hay sao.

Đàn ông chia sẻ việc nhà để giữ gìn hạnh phúc gia đình

Đàn ông chia sẻ việc nhà để giữ gìn hạnh phúc gia đình

Quan niệm cố hữu

Ngay từ khi còn là những đứa trẻ, đã nảy sinh sự khác biệt khi các bậc phụ huynh luôn mặc định, các bé trai thì luôn mặc những bộ quần áo khủng long, siêu nhân và chơi thể thao, trong khi các bé gái sẽ mặc những bộ váy màu hồng và chơi các trò như chăm sóc búp bê, nấu ăn. Chẳng có gì lạ khi mà có rất nhiều ông chồng luôn nghĩ rằng công việc giặt giũ, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa là dành cho phụ nữ, còn đàn ông phải làm những công việc lớn lao hơn như kiếm tiền chăm lo cho gia đình chẳng hạn.

Nếu chỉ đơn giản như vậy, cũng có thể chấp nhận như một sự sắp xếp công việc trong cuộc sống. Có điều trong xã hội hiện đại, mọi việc lại khó khăn hơn rất nhiều. Giờ đây, người phụ nữ đóng vai trò không nhỏ trong việc kiếm tiền cho đời sống gia đình. Nghĩa là, trọng trách kiếm tiền giờ đã phân chia một phần, nếu không muốn nói là với rất nhiều gia đình, phụ nữ đóng góp một nửa trong tổng thu nhập. Ấy thế, bất chấp những thay đổi lớn về trách nhiệm kiếm tiền thì trách nhiệm trong những việc nhà lại ít thay đổi mà gánh nặng vẫn dồn về người phụ nữ.

Trong một khảo sát xã hội do Viện Nghiên cứu Phụ nữ Việt Nam thực hiện, các chuyên gia đã ghi nhận sự khác biệt giữa 2 giới trong việc sắp xếp thời gian biểu. Phụ nữ trung bình dành nhiều hơn đàn ông 2 giờ mỗi ngày để làm những công việc như chăm sóc bản thân; làm việc nhà; mua sắm các dụng cụ sử dụng trong gia đình; chăm sóc các thành viên khác trong gia đình; dọn dẹp, sắp xếp nhà cửa; nhận và trả lời thư từ, điện thoại và những hoạt động khác. Đối với phụ nữ Việt Nam, công việc nội trợ dường như đã trở thành một gánh nặng khi phần lớn các ông chồng đều xem việc bếp núc là của phụ nữ. Ngược lại với phụ nữ, trong khoảng thời gian 2 giờ mà phụ nữ dành để làm những công việc nhà thì các đấng mày râu trung bình sử dụng khoảng 40 phút mỗi ngày để chơi thể thao hoặc giải trí. Bên cạnh đó, họ sử dụng thêm khoảng 4 phút cho việc ăn uống, 2 phút dành cho các hoạt động giáo dục và 1 giờ 16 phút còn lại để làm việc.

Thay đổi vì hạnh phúc của gia đình

Nếu có nhiều thời gian hơn cho các thú vui giải trí, tại sao các đấng mày râu lại không san sẻ chút thời gian cho người phụ nữ mình yêu thương? Câu trả lời, theo các chuyên gia về xã hội học nằm ở chính thói quen.

Minh họa cụ thể nhất của cái gọi là thói quen này nằm ngay ở người vợ. Một trong những lý do đàn ông không làm việc nhà là vì người vợ đã “tranh” làm hết. Nhiều người phụ nữ cũng mặc định là việc nhà phải là mình làm và thậm chí còn cho rằng, đàn ông mà đụng vào việc nhà là “hư bột hư đường” hết. Trên thực tế, đúng là có sự khác biệt trong việc thực hiện công việc nhà giữa đàn ông và phụ nữ. Một bài báo khoa học trên tạp chí BMC Psychology cho thấy đàn ông chậm chạp hơn và kém tổ chức hơn phụ nữ khi chuyển đổi nhanh giữa các nhiệm vụ trong các bài kiểm tra. Ví dụ như khi đem đồ đi giặt, đàn ông chỉ tập trung vào việc giặt và làm xong mới tính đến việc khác, thì một người phụ nữ vừa có thể giặt đồ vừa nghĩ đến các công việc tiếp theo như nấu cơm, quét nhà… Do đó, trong việc nhà vốn là tập hợp vô số các việc nhỏ, đàn ông có phần chậm và thiếu tổ chức hơn phụ nữ. Cũng vì vậy, lời khuyên cho các chị em phụ nữ khi phân công việc nhà cho chồng cần sự cụ thể, làm gì, thứ tự làm… thay vì bực mình, chê bai chồng không làm được giống như mình.

Một vấn đề cũng hay được nhắc đến là tính vô tâm của đàn ông, có ví dụ khá thú vị thường hay được nhắc đến là hầu như đại đa số đàn ông không thể nhớ được vợ mình hay tô son màu gì, dù rằng gần như ngày nào họ cũng nhìn thấy màu son của vợ. Chính vì vậy, trông chờ đàn ông cảm thông khi thấy vợ mệt mỏi làm việc nhà là một điều đầy khó khăn. Người phụ nữ nên chủ động chia sẻ với chồng những vất vả của mình trong công việc nhà và từ đó có sự phân công hợp lý.

Khi phụ nữ không làm những việc được trả lương, các khảo sát cho thấy họ dành nhiều thời gian hơn để làm việc nhà và chăm sóc gia đình. Trong khi đó, đàn ông lại dùng thời gian đó để thư giãn, nghỉ ngơi và làm những việc mình thích. 

Tất cả mọi người, ai cũng đều chỉ có 24 giờ trong một ngày để làm mọi việc cần thiết. Chính vì thế, để công bằng hơn, đặc biệt là để giúp đỡ người phụ nữ mà mình yêu thương, đàn ông cần phải sắp xếp lại thời gian, dành nhiều thời gian hơn để phụ giúp cô ấy trong những công việc nhà và chăm sóc các thành viên khác trong gia đình, nhằm giúp phụ nữ có thêm thời gian để làm việc cũng như nghỉ ngơi. Ngoài những việc gia đình mang tính đặc thù như cho con bú (chỉ có phụ nữ làm) hoặc khiêng vác những vật nặng (thường dành cho đàn ông), còn lại những công việc khác nên có sự phân chia để làm cùng nhau.

Bên cạnh đó, việc phân chia thời gian làm việc nhà sẽ giúp làm việc hiệu quả hơn và cả hai có thêm thời gian bên nhau để tình cảm  trở nên mặn nồng hơn. Khi chia sẻ công việc nhà với vợ, các cánh mày râu thật sự đã khẳng định được giá trị của mình với tinh thần trách nhiệm và cả tình yêu sâu sắc. Thế nên, thu xếp thời gian phụ giúp vợ những công việc đơn giản hàng ngày cũng luôn được xem là biện pháp lý tưởng để gìn giữ hạnh phúc gia đình.

HOÀNG TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch titan ở Bình Thuận

Khoảng 8 năm qua, do vướng quy hoạch khoáng sản titan và khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia nên hàng chục dự án ở nhiều lĩnh vực tại tỉnh Bình Thuận - nơi có trữ lượng titan lớn nhất cả nước đã phải bất động, gây lãng phí lớn. Nghị định 51/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý khoáng sản tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia vừa được Chính phủ ban hành đã khơi thông điểm nghẽn này để tỉnh Bình Thuận phát triển. 

Tin buồn