Dân tố lãnh đạo xã “bán chui” gạo cứu đói

Đường dây nóng Báo SGGP vừa nhận được phản ánh của một số cán bộ hưu trí và người dân xã Tây Giang (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) về nhiều khuất tất trong việc cấp phát gạo “đỏ lửa ngày tết” cho người dân xã này trong nhiều năm.
Dân tố lãnh đạo xã “bán chui” gạo cứu đói

Trong các ngày 9, 10, 13-2, chính quyền xã Tây Giang mở đợt cấp bù gạo hỗ trợ Tết Nguyên đán, gạo cứu đói các năm 2020, 2021, 2022 cho các hộ dân nghèo, gia đình chính sách, neo đơn trên địa bàn xã với khoảng 2.993 khẩu. Nhiều người dân đã tạm gác công ăn việc làm đến trụ sở các thôn nhận gạo, song chỉ được nhận hơn 4 lạng gạo nên bức xúc.

Bà Ng.Th.D. (52 tuổi, thôn Tả Giang 2) là gia đình chính sách, đang nuôi mẹ già 93 tuổi, kể: “Ban đầu chính quyền phát phiếu nhận gạo, ai nấy đều vui mừng nhưng không ngờ chỉ nhận được hơn 4 lạng gạo. Một số ít người nhận được hơn 8 lạng gạo”.

Sự việc đã được Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tây Sơn vào cuộc, xử lý kỷ luật một số cán bộ, lãnh đạo và những người liên quan. Bà Châu Thị Phương Trang, Phó Chủ tịch UBND xã, bị cảnh cáo do thiếu tinh thần trách nhiệm; ông Đặng Văn Hậu, công chức Văn hóa - Xã hội xã Tây Giang, bị khiển trách do “cân đong gạo hỗ trợ người dân thiếu chuẩn xác”.

Tuy nhiên, các cán bộ hưu trí chưa đồng tình với cách xử lý trên, cho rằng có dấu hiệu bao che. Đặc biệt, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tây Sơn chưa làm rõ việc bà Trang không báo cáo cấp trên việc cấp thiếu gạo, dẫn đến tồn kho; khi gạo mọt, ẩm thì bà Trang không báo cáo xin ý kiến tập thể, cấp trên mà tự ý chỉ đạo đưa gạo được hỗ trợ đi thăm dò giá rồi bán.

Trao đổi với phóng viên, bà Châu Thị Phương Trang thừa nhận việc để gạo tồn kho không báo cáo và tự ý chỉ đạo đưa gạo từ các chương trình cứu đói ra thị trường bán với số lượng trên 800kg gạo. Khi bị nhiều người tố giác, bà Trang nhận rõ sai sót và chủ động bỏ tiền túi ra để mua gạo trả về kho, phát cấp bù cho người dân, từ đó mỗi người nhận 4,18 lạng đến hơn 8 lạng gạo.

Ông Phan Chí Hùng, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định), cho biết, việc cấp phát gạo bù 4,18 lạng đến hơn 8 lạng gạo như người dân phản ánh là theo chỉ đạo của UBND huyện sau khi đưa ra bàn thảo phương án khắc phục. Về các nội dung cán bộ hưu trí đang đặt ra, sắp tới, huyện Tây Sơn sẽ xem xét để tiếp tục xử lý bước 2 theo quy định của Đảng.

Ông Hùng cũng cho rằng, lỗi ở đây có phần của tập thể Đảng ủy, UBND xã Tây Giang, trong đó có các đồng chí lãnh đạo xã. “Số lượng gạo tồn kho rất lớn ngay trong trụ sở xã mà các đồng chí lãnh đạo xã khi được hỏi không hay biết là thiếu tinh thần trách nhiệm, cần chấn chỉnh ngay”, ông Hùng nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục