Đảng Dân chủ xúc tiến kế hoạch luận tội Tổng thống Donald Trump lần thứ hai

Theo Washington Post, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa Kevin McCarthy đã phản đối những nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump do cuộc bạo động tại Đồi Capitol, đồng thời nhấn mạnh rằng, động thái này sẽ chỉ khiến nước Mỹ “chia rẽ sâu sắc hơn”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington, DC. Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington, DC. Ảnh: AFP

Ông Kevin McCarthy cũng cho biết, đã gặp Tổng thống đắc cử Joe Biden, cũng như lên kế hoạch “thảo luận với ông Biden về cách thức hợp tác để hạ nhiệt căng thẳng và đoàn kết đất nước”. 

Tuyên bố trên được đưa ra trong lúc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vẫn đẩy mạnh kế hoạch luận tội Tổng thống Donald Trump vào ngày 11-1 tới. Trong một bức thư gửi tới các đồng nghiệp của đảng Dân chủ, bà Nancy Pelosi khẳng định, sẵn sàng tiến hành các thủ tục luận tội Tổng thống Donald Trump nếu ông không tự nguyện từ chức hoặc Phó Tổng thống Mike Pence không khởi động tiến trình cho phép ông và nội các phế truất Tổng thống đương nhiệm.

Bà Pelosi cho biết, đã thảo luận với Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley về các biện pháp phòng ngừa sẵn có nhằm ngăn chặn khả năng Tổng thống Donald Trump khởi xướng những hành động quân sự thù địch hoặc tiếp cận với các mã phóng và ra lệnh thực hiện một vụ tấn công hạt nhân trong những ngày cuối của nhiệm kỳ.

Theo New York Times, nếu quá trình luận tội diễn ra dựa trên sự đồng thuận của lưỡng viện Quốc hội Mỹ, ông Donald Trump sẽ là vị tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước này bị luận tội đến lần thứ hai và bị luận tội trong những ngày cuối của nhiệm kỳ.

Việc luận tội Tổng thống Donald Trump nhìn chung có vẻ như vô nghĩa bởi thời gian nhiệm kỳ của ông chỉ còn 10 ngày. Tuy nhiên, điểm quan trọng hơn nằm ở những hậu quả trong tương lai mà ông Donald Trump sẽ phải đối mặt, đó là việc sở hữu một hồ sơ đã có “tì vết”, ngăn cản toan tính chạy đua trong cuộc bầu cử năm 2024 của ông. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Theo nhận định của truyền thông Mỹ, nếu điều này diễn ra thì đây sẽ là hành động “phá vỡ” truyền thống kéo dài hơn một thế kỷ trong lịch sử nước Mỹ. Ông Donald Trump cũng cáo buộc mạng xã hội Twitter đã câu kết với các đối thủ chính trị để “bịt miệng” ông vì đã khóa vĩnh viễn tài khoản cá nhân của mình.

Đọc nhiều nhất

Một khóa hướng dẫn thuộc chương trình Seniors Go Digital ở Singapore

Bậc cao niên sành công nghệ

Trong thời đại kỹ thuật số bùng nổ, nhiều nước đã thiết kế chương trình đào tạo công dân số dành cho người cao tuổi, giúp họ không lạc hậu với thời đại và kết nối tốt hơn với mọi người.

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chuyện đó đây

Tuổi thọ pin điện thoại có thể tăng 3 lần

Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét (yếu tố làm giảm hiệu suất của pin).