Xã luận

Đảng và mùa Xuân

Đất nước ta có một sự trùng hợp lý thú giữa lịch sử và tự nhiên. Đó là sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam đúng vào dịp khởi đầu của mùa Xuân. Mùa của đất trời giao hòa, cỏ cây mơn mởn, lòng người “phơi phới dậy tương lai”. Càng lý thú hơn khi năm nay kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đảng (3-2-1930 – 3-2-2011) đúng vào ngày mùng 1 Tết Tân Mão và Đảng ta vừa tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI. Một năm khởi đầu từ mùa Xuân. Một nhiệm kỳ khởi đầu từ đại hội. Thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI đã tạo ra niềm tin vững chắc về một tương lai xán lạn của đất nước ta trong thời kỳ mới. Thời kỳ cả nước thực hiện chiến lược tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển nhanh, bền vững; phát huy sức mạnh toàn dân tộc, xây dựng nước ta trở thành nước công nghiệp theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Chúng ta hoàn toàn tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ta sẽ thực hiện thành công Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011) và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011 - 2020, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Niềm tin đó có đầy đủ cơ sở khoa học và thực tiễn trong suốt chặng đường 81 năm ra đời và phát triển vẻ vang của Đảng.

Nhìn lại quá trình cách mạng nước ta, đúng như Đại hội XI đã nhận định: Từ năm 1930 đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện, đã tiến hành cuộc đấu tranh cách mạng lâu dài, gian khổ, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách và giành được những thắng lợi vĩ đại. Nước ta từ một xứ thuộc địa nửa phong kiến đã trở thành một quốc gia độc lập, tự do, phát triển theo con đường xã hội chủ nghĩa; nhân dân ta từ thân phận nô lệ đã trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ xã hội; đất nước ta đã thoát khỏi tình trạng nghèo nàn, kém phát triển, đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, có quan hệ quốc tế rộng rãi, có vị thế ngày càng quan trọng trong khu vực và trên thế giới. Minh chứng lịch sử hùng hồn đó khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của toàn dân tộc ta; đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của dân tộc; là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Càng tự hào về Đảng quang vinh, chúng ta càng phải ra sức cùng nhau xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực và sức chiến đấu của Đảng. Vì thế, Đại hội XI của Đảng đã xác định: Việc giữ vững bản chất và tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, xây dựng Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh trên cả ba mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng trong tình hình hiện nay tiếp tục là nhiệm vụ then chốt, có ý nghĩa sống còn đối với Đảng và sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta.

Mừng Xuân - mừng Đảng - mừng đất nước đổi mới, Đảng bộ và chính quyền thành phố Hồ Chí Minh quyết tâm chuẩn bị chu đáo mọi mặt để nhân dân TP đón Tết Nguyên đán Tân Mão đầm ấm, vui tươi, an toàn, tiết kiệm; để ngay sau đó tập trung quyết liệt vào việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ IX ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm mới. Đảng bộ và nhân dân thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo nhằm đưa thành phố tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa trong thời kỳ mới - như lời chúc tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đối với Đảng bộ và nhân dân TP.

Mừng Xuân - mừng Đảng - mừng đất nước đổi mới.

Xuân gieo hy vọng - Đảng tạo niềm tin - đất nước phát triển.  

SÀI GÒN GIẢI PHÓNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với bối cảnh mới

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB-XH), do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên năm 2020, cả nước chỉ đưa khoảng 78.000 người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Tuy vậy, trong 5 năm gần đây, bình quân, mỗi năm số lượng người lao động Việt Nam xuất khẩu lao động vẫn ở mức cao: khoảng 100.000 - 120.000 người.

Giao thông - Đô thị

Không đầu tư nâng cấp mở rộng Quốc lộ 5

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa cho biết không có chủ trương cải tạo, nâng cấp mở rộng Quốc lộ 5 do tuyến đường này đã được xây dựng phù hợp với quy hoạch. Hơn nữa, tình trạng đô thị hoá dày đặc 2 bên Quốc lộ 5 có thể khiến chi phí giải phóng mặt bằng bị đội lên cao nếu muốn mở rộng.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC