Đánh cược!

Điểm trúng tuyển NV2 vào các trường ĐH- CĐ năm 2009 đang được các phương tiện truyền thông lần lượt công bố. Nếu cuộc đua vào NV1 là một cuộc thi, mà ở đó, ai tài giỏi sẽ được chọn lựa, thì cuộc tìm kiếm một cơ hội ở NV2 để vào giảng đường ĐH lại khác khi có tài chưa chắc đã có chiến thắng. Làm sao để trúng tuyển NV2? Đó không chỉ là câu hỏi, mà là nỗi hoang mang của hàng ngàn thí sinh trước ma trận của các quy tắc tưởng chừng đơn giản mà Bộ GD-ĐT đưa ra trong việc xét tuyển nguyện vọng. Câu chuyện tuyển sinh hàng năm, 27 điểm vẫn rớt ĐH ở NV2, vẫn còn nguyên tính thời sự.

Sau nhiều năm áp dụng “3 chung”, ai quan tâm đến tuyển sinh ĐH đều hiểu rõ một điều, việc xét tuyển nguyện vọng vào ĐH không theo bất kỳ một quy luật nào để thí sinh có thể tính toán được. Vì chẳng thí sinh nào có thể biết được lượng hồ sơ NV2 nộp vào các trường ĐH, mà điểm chuẩn NV2 biến động nhiều hay ít lại tùy thuộc hoàn toàn vào số lượng hồ sơ xin xét tuyển.

Cụ thể, ngành Sinh học của Trường ĐH KHTN (ĐHQG HCM) vốn có điểm chuẩn nhiều năm chỉ ngang ngửa điểm sàn (khoảng 15, 16 điểm), bỗng mùa tuyển sinh năm nay, lượng hồ sơ tăng đột biến, điểm chuẩn trúng tuyển NV2 “vọt” lên 20 điểm. Các trường như ĐH Cần Thơ, ĐH KHTN, Học viện Báo chí tuyên truyền…, cũng có điểm trúng tuyển NV2 của nhiều ngành tăng từ 4 đến 5,5 điểm. Hàng ngàn thí sinh điểm cao, sau một tháng chờ đợi với bao cảm xúc hồi hộp và âu lo, bỗng vỡ òa trong tiếng khóc tức tưởi vì sự khắc nghiệt của cuộc chơi.

Dù nhiều chuyên gia tư vấn cảnh báo rằng, các thí sinh nên đăng ký vào những ngành có điểm xét tuyển thấp hơn điểm thi 2-3 điểm. Nhưng các thí sinh có điểm thi cao hơn 4 hay 5 điểm so với điểm sàn gọi tuyển cũng không thể xem đó là một ưu thế cạnh tranh, vì để vượt qua “ải môn quan” lần này, tùy thuộc rất nhiều vào yếu tố may rủi. Và như thế, việc Bộ GD-ĐT tuyển sinh ĐH theo phương án “3 chung” với mong muốn đáp ứng nhiều mục tiêu, trong đó có mục tiêu không để thí sinh đạt điểm cao phải rớt ĐH đã không thực hiện được trong nhiều năm qua. Vậy, đến bao giờ việc tuyển sinh vào ĐH không còn là một cuộc đánh cược đối với thí sinh?

TIÊU HÀ
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục