Dành hết sức cho những người bất hạnh

Đó là cụ bà Trần Mỹ Dung, tên thường gọi là bà Mười (130/2 Điện Biên Phủ P17 Q.Bình Thạnh TPHCM). Dáng người nhỏ thó, miệng cười móm mém, ánh mắt lúc nào cũng như đang cười, dù đã ngoài 80 tuổi nhưng bà vẫn còn linh hoạt. Bà là vợ của liệt sĩ Nguyễn Huy Xích (Biệt động Sài Gòn), bản thân bà cũng từng tham gia tiếp tế cho cách mạng thời kháng chiến chống Mỹ.

Cụ bà Trần Mỹ Dung.

11 tuổi, mồ côi mẹ, bà Mười rời quê hương (Bến Tre) theo cha lên Sài Gòn. Tám năm sau người cha cũng qua đời bỏ lại bà một mình bơ vơ nơi xứ lạ. Những tháng ngày cơ cực đã giúp bà trở nên gần gũi với người nghèo khổ, bất hạnh.

23 tuổi, bà lập gia đình với ông Nguyễn Huy Xích. Hàng ngày, vợ chồng bà đi khắp các hang cùng ngõ hẻm tìm trẻ em lang thang đưa vào trại cô nhi nuôi nấng, cùng anh em bè bạn lập nhà bảo sanh, nhà nuôi trẻ cho chị em lao động nghèo, lập 3 cơ sở trường mẫu giáo hoàn toàn miễn phí, thăm viếng và giúp đỡ người nghèo khổ, bệnh tật. Mái nhà của vợ chồng bà cũng chính là nơi hội họp của các chiến sĩ cách mạng.

Năm 1961, bà làm nhân viên Trường Tiểu học Minh Tâm ở Củ Chi. Với danh nghĩa là nhân viên của trường, bà đã mua bánh mì, thuốc men, quần áo, giấy viết và cả máy đánh chữ vào tiếp tế cho lực lượng giải phóng. Thời gian này, quân Mỹ lập doanh trại đóng quân và đi càn quét khắp nơi, bà vội vàng đưa các con về cô nhi viện ở Gò Vấp ẩn nấp. Nhờ có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác hoạt động xã hội, bà vào làm quản lý nhà bảo trợ mẫu nhi, giúp cho các chị em lỡ lầm và các cháu cô nhi.

Từ sau ngày giải phóng đến nay, bà Mười vẫn rất nhiệt tình với các công tác từ thiện xã hội. Hơn hai mươi năm liền bà làm việc ở Hội Từ thiện phường 17 quận Bình Thạnh; bà đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao của UBMTTQ TPHCM và HĐND phường 16, 17 quận Bình Thạnh; bà thành lập lớp dạy may cho chị em nghèo, lo cho cháu bé bị tật ở chân được mổ.

Từ đó đến nay, bà Mười đã tổ chức hàng chục chuyến hàng, hàng chục ngàn bộ quần áo cũ, mùng mền, thực phẩm để giúp đỡ những gia đình nghèo ở vùng sâu, vùng bị thiên tai, lũ lụt, những bệnh nhân ở trại phong Di Linh. Hàng tháng, tiêu chuẩn được hưởng từ chính sách “Ưu đãi người có công với cách mạng – vợ liệt sĩ”, bà đều dành hết vào việc đóng góp vào quỹ tổ chức phần ăn dinh dưỡng cho người cao tuổi, nghèo khổ, cô đơn của phường.

Dù nhận được khá nhiều bằng khen thưởng của các cấp, nhưng bà vẫn rất khiêm tốn: “Vòng tay già nhỏ, mà trái đất to quá già ôm sao hết? Già chỉ là hạt cát trong biển trời, nhưng thân già này còn sống được ngày nào, già sẽ dành hết sức lực cho những người đói nghèo, bất hạnh”. 

XUÂN AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Nhiều người làm vườn có kinh nghiệm ở miền Trung không sản xuất đại trà mà tập trung trồng và chăm sóc những loại cây cảnh có giá trị, độc, lạ để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Bút Sài Gòn

Nếu giải quyết chính xác

- Đúng như dự báo, thị trường chứng khoán đã trở đầu rớt giá mạnh. Bộ phận thua lỗ cấp kỳ nhiều nhất là những nhà đầu tư mới tham gia thị trường lần đầu (F0).

Giao thông - Đô thị

Ngừng phát thanh thông tin chuyến bay tại sân bay Phú Quốc

Từ ngày 20-1, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc sẽ chuyển đổi hình thức thông tin cho hành khách từ phát thanh sang hiển thị trên màn hình thông tin chuyến bay (FIDS) tại nhà ga. Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã triển khai các phương án hỗ trợ hành khách để tránh lỡ chuyến.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn