Đảo chính quân sự tại Thái Lan

(SGGPO),- Tờ Nation tối 22-5 đưa tin quân đội Thái Lan đã áp đặt lệnh giới nghiêm. Lệnh giới nghiêm được quân đội Thái Lan thông báo chỉ vài giờ sau khi Tư lệnh lục quân, Tướng Prayuth Chan-ocha tuyên bố đảo chính. Quân đội Thái Lan cũng yêu cầu tất cả các đài truyền hình và phát thanh ngừng phát sóng các chương trình hàng ngày và chỉ phát những tin do quân đội đưa ra.

 Quân đội Thái Lan tuần tra sau đảo chính

Trước đó, Tướng Chan-ocha cho biết lực lượng quân đội và cảnh sát đã thành lập Ủy ban gìn giữ hòa bình quốc gia nhằm nắm quyền điều hành đất nước. Theo ông Prayuth, việc giành quyền lực này là cần thiết nhằm ổn định tình hình Thái Lan trong hoàn cảnh hiện nay.

Tuyên bố đảo chính của Tướng Prayuth được đưa ra sau khi các phe phái đối lập ở Thái Lan tham gia hai cuộc đàm phán trong 2 ngày 21 và 22-5,  không đạt được thỏa thuận nào. Theo ông Prayuth, quân đội Thái Lan đã buộc phải hành động như vậy vì không có sự lựa chọn nào khác trong thời điểm hiện nay.

Cao Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.