Tủ sách Văn hóa Phật giáo

Đạo và đời gặp gỡ

Nhân dịp đại lễ Phật đản 2008, NXB Văn hóa Sài Gòn đã ra mắt một loạt đầu sách mới về đề tài Phật giáo với những cách thể hiện gần gũi và dễ hiểu.

Một số đầu sách trong tủ sách VHPG vừa được giới thiệu.

Ngay từ khi thành lập năm 2005, NXB Văn hóa Sài Gòn đã tập trung vào việc xây dựng những tủ sách chuyên về đề tài văn hóa được bạn đọc quan tâm. Trong số đó, tôn giáo là một trong những đề tài rộng lớn và nhận được sự chú ý của nhiều tầng lớp nhân dân khác nhau.

Năm 2006, tủ sách Văn hóa Phật giáo (VHPG) của NXB được xây dựng. Khác với nhiều tủ sách Phật giáo khác, tủ sách VHPG của NXB Văn hóa Sài Gòn không đi sâu vào việc nghiên cứu, phân tích, lý luận về tư tưởng của triết học Phật giáo. Tủ sách tập trung vào những tác phẩm giải thích, bình luận những vấn đề liên quan đến đạo Phật theo một cách dễ hiểu nhất 0cho người đọc. Thông qua những câu chuyện triết lý, những lời phân tích gần gũi với thực tế cuộc sống để bạn đọc thuộc nhiều trình độ đều có thể hiểu được triết lý nhà Phật.

Sau hơn hai năm xây dựng, đến nay tủ sách VHPG của NXB Văn hóa Sài Gòn đã có trên 150 đầu sách. Tủ sách vẫn đang mở rộng liên tục với nhiều tác phẩm mới, như gần đây có loạt tác phẩm của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Cũng đi theo nguyên tắc gần gũi ban đầu, các tác phẩm của thiền sư trong khuôn khổ của tủ sách đều khá dung dị, tiêu biểu như tác phẩm Đường xưa mây trắng. Đây là một cuốn tiểu thuyết sử thi kể về cuộc đời Đức Phật và con đường hình thành nên đạo Phật,  được viết với một văn phong lôi cuốn, hấp dẫn và rất dễ hiểu.

Một tác phẩm mới khác cũng của thiền sư vừa được giới thiệu là Thả một bè lau lại lấy Truyện Kiều làm đề tài chính, thông qua đó, thiền sư phân tích, bình giảng nội dung truyện theo quan điểm thiền của riêng mình. Tác phẩm này dù chứa đựng một lượng tri thức cao về Phật giáo nhưng lại rất dễ đọc, dễ cảm nhận.

Tuy nhiên, không chỉ đơn thuần tập trung vào Phật giáo, tủ sách có cả các loại sách về các đề tài khác nhưng có sự gắn kết về tư duy với triết học Phật giáo. Tiêu biểu trong số này là đầu sách mới nhất vừa được giới thiệu có nhan đề Tô Đông Pha-Những chân trời viễn mộng của tác giả Tuệ Sỹ. Sách thể hiện những cảm nhận tinh tế, sâu sắc của tác giả về cuộc đời và những tác phẩm của nhà thi hào nổi tiếng Trung Quốc Tô Đông Pha. Qua câu chuyện của nhà thi hào, bạn đọc có dịp chiêm nghiệm giá trị cuộc sống trước những trắc trở của kiếp người. Thõng tay vào chợ của tác giả Đại Lãn lại có cách tiếp nhận rất lạ về thiền, sách giới thiệu thuật dạy người của các thiền sư nổi tiếng ở nước ta, qua đó giúp người đọc hiểu được ý nghĩa và vai trò tích cực của thiền đối với cuộc sống hiện đại.

Tuy chỉ tập trung vào các loại sách dễ đọc, dễ hiểu nhưng tủ sách VHPG cũng không hoàn toàn bỏ quên những tác phẩm nghiên cứu chuyên sâu dù không nhiều. Nổi bật trong số đó là tác phẩm văn học Phật giáo kinh điển ra đời cách đây hàng ngàn năm ở Trung Quốc: Quy nguyên trực chỉ của đại sư Tông Bổn (Trung Quốc). Sách vừa có giá trị về văn học lại vừa chứa đựng những kiến giải sâu sắc về triết lý Phật giáo, đây là một tài liệu quan trọng cho những ai nghiên cứu Phật học.

Nhận xét về tủ sách VHPG, Thượng tọa Thích Trung Hậu, Tổng Biên tập tạp chí Văn hóa Phật giáo, đã cho rằng: “Nhờ có sự đa dạng trong cách thể hiện, tủ sách đã được những người tu hành, phật tử đến cả những người dân bình thường tiếp nhận dễ dàng và cũng thông qua đó mà giúp cho văn hóa Phật giáo có điều kiện lan tỏa, thấu hiểu hơn trong cuộc sống hiện đại, đem đạo và đời đến gần với nhau hơn”.

Tường Vy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Vui nhộn với phim chiếu mạng dịp Tết 2022

Mỗi bộ phim một câu chuyện, một cách thể hiện khác nhau nhưng điểm chung của hầu hết các phim chiếu mạng dịp Tết Nhâm Dần 2022 đều mang đến không khí xuân vui nhộn.  

Âm nhạc

Rapper ​Đen Vâu, Hứa Kim Tuyền “bội thu” Giải thưởng Làn Sóng Xanh 2021

Tại Giải thưởng Làn Sóng Xanh 2021, rapper Đen Vâu và đồng đội chiến thắng hàng loạt hạng mục: Nam ca sĩ của năm, Ca khúc của năm, MV của năm, Sự kết hợp xuất sắc, Ca khúc được yêu thích trên radio… Không kém cạnh, Hứa Kim Tuyền giành hẳn giành 7 chiếc cúp danh giá ở 4 hạng mục.

Sân khấu

NSND Kim Cương vẹn chữ tình với “Nghệ sĩ tri âm”

Tết năm nay, thông qua chương trình “Nghệ sĩ tri âm” do NSND Kim Cương tổ chức, được sự hỗ trợ từ Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, đã có 150 nghệ sĩ, công nhân sân khấu nghèo được nhận phần quà trị giá 6 triệu đồng/phần.

Sách và cuộc sống

“Nghe sách thưởng xuân” với 9 đầu sách miễn phí

Trong thời gian từ nay đến hết ngày 6-2, Công ty sách Nhã Nam phối hợp với Ứng dụng sách nói Fonos tổ chức dự án Nghe sách thưởng xuân. Theo đó, độc giả sẽ được nghe sách nói miễn phí 9 ấn phẩm trên ứng dụng Fonos do Nhã Nam phát hành.

Sáng tác

Trở về mùa đông

Chuyến bay bồng bềnh lướt trên những đám mây nhởn nhơ trên đưa tôi về Hà Nội. Cầm trên tay cuốn tạp chí với hình ảnh vườn đào đang chúm chím nụ, cánh đồng hoa cải ven sông… bất giác, tôi chợt nhớ mình đang về đúng những ngày đông se sắt. 

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội.