Dập kịp đám cháy trong khu phố cổ Hội An

(SGGPO).- Vào khoảng 7 giờ 30 sáng nay, 9-7, người dân sống trong khu phố cổ Hội An phát hiện ngọn lửa bùng cháy, khói đen bốc nghi ngút tại căn nhà số 134, đường Trần Phú.

Đây là ngôi nhà cổ 2 tầng mới được sửa chữa làm nơi kinh doanh bán quần áo và đồ lưu niệm do ông Lê Viết Đức làm chủ.

Hiện trường vụ cháy

Khi xảy ra cháy, ngôi nhà trên khóa cửa, người dân ở khu vực xung quanh hô hoán cùng nhau mang bình chữa cháy và nước đến ứng phó. Ngay sau đó, Cảnh sát PCCC TP Hội An và tỉnh Quảng Nam đã huy động hàng chục cán bộ, chiến sĩ cùng 3 xe chữa cháy đến hiện trường. Khoảng gần 1 giờ đồng hồ sau, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Sau khi đám cháy được khống chế, hàng hóa trong ngôi nhà gần như bị thiêu rụi. Toàn bộ mặt trước ngôi nhà (bằng gỗ) và phần mái bị thiêu rụi.

Ngôi nhà bị cháy rụi

Khi xảy ra cháy, ngôi nhà trên khóa cửa, người dân ở khu vực xung quanh hô hoán cùng nhau mang bình chữa cháy và nước đến ứng phó. Ngay sau đó, Cảnh sát PCCC TP Hội An và tỉnh Quảng Nam đã huy động hàng chục cán bộ, chiến sĩ cùng 3 xe chữa cháy đến hiện trường dập tắt đám cháy. Khoảng gần 1 giờ đồng hồ sau, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Nhiều người nghi ngờ rất có thể chủ nhà thắp hương và gây ra hỏa hoạn. Tuy nhiên, ông Lê Viết Đức cho biết, ông đến mở của trước 8 giờ, sau đó đóng cửa đi mua cà phê và chưa thắp hương cúng thần tài như thường lệ.

Ngôi nhà cổ số 134 đường Trần Phú (Hội An) bùng cháy dữ dội trước sự hốt hoảng của người dân phố cổ. Ảnh: Quốc Hải

Ông Võ Đăng Phong, Phó Giám đốc Trung Tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn Hóa Hội An cho biết: Căn nhà cổ số 134 đường Trần Phú có 2 tầng, diện tích khoảng 100m² làm nơi kinh doanh vải, áo quần may sẵn. Tại đây chỉ sử dụng để kinh doanh, ít khi có người ở qua đêm.

Thiệt hại do vụ cháy gây ra đang được các cơ quan chức năng xác định, song theo người dân ước tính, thiệt hại của vụ cháy gây ra là nhiều tỉ đồng.

Vụ cháy nhà cổ số 134 đường Trần Phú, Hội An được người dân chụp lại bằng điện thoại di động. Ảnh: Sơn Thủy

Hiện các cơ quan chức năng TP Hội An khẩn trương khám nghiệm hiện trường, tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân gây ra vụ cháy.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra cháy nhà cổ tại khu phố cổ Hội An. Vào tháng 8 năm ngoái, trong khu vực I của phố cổ Hội An, lửa cũng đã thiêu rụi ngôi nhà số 94 đường Trần Phú.

Lực lượng chữa cháy đã được điều đến để dập tắt đám cháy nhà cổ Hội An. Ảnh: Quốc Hải

Nhà trong phố cổ Hội An được xây dựng liền kề với nhau, vật liệu phần lớn là gỗ nên khi xảy ra cháy làm ngọn lửa lan rất nhanh, khó dập. Một ngôi nhà cháy, cả phố cổ bị đe dọa.
 
Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển vượt bật của ngành du lịch Hội An đã khiến phố cổ bỗng chốc hưng thịnh với hầu hết nhà cổ được sử dung vào việc buôn bán hàng lưu niệm cho du khách nước ngoài, trong đó có rất nhiều hộ buôn bán hàng dễ cháy như vải, áo quần…

Nguyên Khôi - Quốc Hải - Sơn Thủy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông vận tải

Thêm nhiều công trình giao thông phục vụ dân sinh

Trong những ngày vừa qua, nhiều công trình cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ ở TPHCM đã và đang chạy nước rút về đích. Nhiều công trình được đưa vào khai thác phục vụ dân sinh.

Quy hoạch kiến trúc

Giải quyết vướng mắc trong áp dụng quy hoạch 1/2000 tại Bình Thạnh

Hiện một số dự án công ích trên địa bàn quận Bình Thạnh (TPHCM) đang gặp một số vướng mắc trong áp dụng quy hoạch phân khu 1/2000. Sở QH-KT vừa đưa ra một số ý kiến, đồng thời kiến nghị UBND TPHCM giải quyết các vướng mắc, nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân trong khu vực quy hoạch.

Phát triển bền vững

Gỡ khó để đẩy nhanh chương trình sữa học đường đến trẻ em

Tính đến nay, số trẻ em được tiếp cận chương trình sữa học đường (SHĐ) là 2,2 triệu trẻ/ tổng số 13,8 triệu trẻ, đạt 15,97% - tỷ lệ rất thấp so với mục tiêu đặt ra tại Quyết định số 1340 /QÐ-TTg. Nguyên nhân được đưa ra là do công tác triển khai tại ánhiều địa phương còn nhiều bất cập

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.