Đập Tam Hiệp gồng mình gánh lũ kỷ lục

SGGP
Hồ chứa đập Tam Hiệp ở tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, đang phải hứng lượng nước kỷ lục kể từ khi công trình này được xây dựng vào năm 2003. 

Theo Bộ Thủy lợi Trung Quốc, lưu lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp - công trình thủy lợi được thiết kế một phần để ngăn lũ trên sông Dương Tử (còn gọi là sông Trường Giang) - ngày 20-8 đã lên tới 75.000 m3/giây, trong bối cảnh những trận mưa lớn tiếp tục trút xuống các nhánh sông ở thượng nguồn sông Dương Tử (ảnh).

Đập Tam Hiệp gồng mình gánh lũ kỷ lục ảnh 1
Trước đó, ngày 18-8, bộ trên đã nâng mức cảnh báo lũ khẩn cấp từ mức 3 lên mức 2. Cơ quan này cũng chỉ đạo một số hồ chứa ở thượng lưu sông Dương Tử, bao gồm đập Nhị Than và đập Hướng Gia Bá, hỗ trợ giảm lưu lượng nước lũ đổ vào hồ chứa đập Tam Hiệp. Đập Tam Hiệp là một hệ thống kiểm soát nguồn nước đa chức năng, bao gồm con đập dài 2.309m và cao 185m, cùng 34 máy phát điện có khả năng tạo ra 22,5 triệu KW điện. Hồ chứa con đập này hiện đang chứa mực nước cao hơn 10m so với mức báo động chính thức trong hơn 1 tháng qua. 

Cùng ngày, Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung Quốc đã ban bố cảnh báo vàng tình hình mưa bão nghiêm trọng tại nhiều địa phương ở khu vực miền Trung, miền Đông và miền Nam nước này. Dự báo mưa lớn trên diện rộng sẽ xuất hiện tại nhiều tỉnh như Quảng Đông, Hải Nam, Vân Nam, Quý Châu, Trùng Khánh... có thể gây lũ lụt, sạt lở đất nghiêm trọng. Người dân các địa phương này được khuyến cáo hạn chế ra ngoài, gia cố nhà cửa...  

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia vừa tuyên bố nước này đã ký 2 trong số 5 hiệp định/công ước không gian quốc tế của Liên hiệp quốc nhằm bảo vệ và bảo đảm an ninh, chủ quyền của đất nước. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

Nhóm protein giúp điều trị bệnh truyền nhiễm

Các nhà khoa học tại Trường Đại học Quốc gia Australia (ANU) phát hiện một nhóm các protein trong hệ thống miễn dịch của cơ thể người có thể tiêu diệt được vi khuẩn. Phát hiện trên mở ra cơ hội phát triển các loại thuốc điều trị hiệu quả hơn đối với một số bệnh truyền nhiễm.
" />