Đập Tam Hiệp gồng mình gánh lũ kỷ lục

SGGP
Hồ chứa đập Tam Hiệp ở tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, đang phải hứng lượng nước kỷ lục kể từ khi công trình này được xây dựng vào năm 2003. 

Theo Bộ Thủy lợi Trung Quốc, lưu lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp - công trình thủy lợi được thiết kế một phần để ngăn lũ trên sông Dương Tử (còn gọi là sông Trường Giang) - ngày 20-8 đã lên tới 75.000 m3/giây, trong bối cảnh những trận mưa lớn tiếp tục trút xuống các nhánh sông ở thượng nguồn sông Dương Tử (ảnh).

Đập Tam Hiệp gồng mình gánh lũ kỷ lục ảnh 1
Trước đó, ngày 18-8, bộ trên đã nâng mức cảnh báo lũ khẩn cấp từ mức 3 lên mức 2. Cơ quan này cũng chỉ đạo một số hồ chứa ở thượng lưu sông Dương Tử, bao gồm đập Nhị Than và đập Hướng Gia Bá, hỗ trợ giảm lưu lượng nước lũ đổ vào hồ chứa đập Tam Hiệp. Đập Tam Hiệp là một hệ thống kiểm soát nguồn nước đa chức năng, bao gồm con đập dài 2.309m và cao 185m, cùng 34 máy phát điện có khả năng tạo ra 22,5 triệu KW điện. Hồ chứa con đập này hiện đang chứa mực nước cao hơn 10m so với mức báo động chính thức trong hơn 1 tháng qua. 

Cùng ngày, Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung Quốc đã ban bố cảnh báo vàng tình hình mưa bão nghiêm trọng tại nhiều địa phương ở khu vực miền Trung, miền Đông và miền Nam nước này. Dự báo mưa lớn trên diện rộng sẽ xuất hiện tại nhiều tỉnh như Quảng Đông, Hải Nam, Vân Nam, Quý Châu, Trùng Khánh... có thể gây lũ lụt, sạt lở đất nghiêm trọng. Người dân các địa phương này được khuyến cáo hạn chế ra ngoài, gia cố nhà cửa...  

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.