Hàn Quốc

Đạt được thỏa thuận phương án xây dựng thành phố hành chính

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã quá tải.

Phóng viên TTXVN tại Seoul cho biết, ngày 23-2, đảng cầm quyền Uri và đảng đối lập chính Đại dân tộc (GNP) Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận về phương án xây dựng thành phố hành chính mới.

Theo thỏa thuận này, một thành phố hành chính tổng hợp sẽ được xây dựng tại khu vực thuộc tỉnh Chungcheongnam, cách Seoul 120 km về phía Nam. Hai đảng cũng thỏa thuận danh sách các cơ quan hành chính trung ương sẽ được di chuyển về thành phố hành chính này, dự kiến bắt đầu từ năm 2012.

Cùng ngày, Ủy ban Xây dựng và Giao thông Vận tải của Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua luật đặc biệt về xây dựng thành phố hành chính tổng hợp và dự kiến đưa ra thảo luận và thông qua tại phiên họp toàn thể của Quốc hội ngày 21-3.

Kế hoạch xây dựng thành phố hành chính và chuyển một số cơ quan hành chính trung ương khỏi Seoul được Tổng thống Roh Moo-Hyun coi là một trong những kế hoạch trọng điểm của Hàn Quốc nhằm giảm bớt tình trạng quá tải ở Seoul và góp phần phát triển cân đối giữa các khu vực trong cả nước.

H.N

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.