Phong trào tình nguyện của thanh niên TPHCM

Dấu ấn 15 năm

Năm 1994, chiến dịch “Ánh sáng văn hóa hè” với quy mô toàn thành phố lần đầu được tổ chức với 700 thanh niên (TN) tình nguyện, mở đầu cho hoạt động tình nguyện quy mô lớn của TN TPHCM trong thời kỳ đổi mới. 15 năm qua, đã có rất nhiều công trình, hoạt động tại TPHCM và các tỉnh mang đậm dấu ấn tình nguyện...

Sức lan tỏa của phong trào

Thanh niên TPHCM phấn khởi tham gia chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh

15 năm qua, phong trào tình nguyện thực sự trở thành môi trường rèn luyện nhân cách, đạo đức, bản lĩnh, kỹ năng cộng đồng cho TN TPHCM. Thông qua các hoạt động tình nguyện, một bộ phận TN đã trưởng thành về nhận thức và hành động. Tuy hiệu quả kinh tế mang lại từ các phong trào tình nguyện chưa nhiều nhưng bước đầu cũng đã góp phần giải quyết một số vấn đề cụ thể của từng địa phương. Đặc biệt, hiệu quả xã hội mang lại từ các hoạt động tình nguyện khá cao.

Một trong những công trình mang dấu ấn đậm nét trong phong trào tình nguyện của TN TPHCM 15 năm qua là công trình hiện đại hóa cầu khỉ, xây cầu bê tông nông thôn ở các tỉnh ĐBSCL. Từ năm 2001, các giảng viên trẻ và sinh viên tình nguyện của ĐH Bách khoa TPHCM bắt đầu tìm về huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre với hệ thống sông ngòi chằng chịt để xây cầu. Từ đó đến nay, đã có gần 300 cây cầu như thế ở các tỉnh ĐBSCL được xây dựng từ thiết kế và đôi tay của các TN tình nguyện. Anh Phan Văn Mãi, Bí thư Trung ương Đoàn TNCSHCM đánh giá: “Sự xuất hiện của các sinh viên đã trở thành một chất “men” gây phong trào ở địa phương, thu hút TN và người dân địa phương tham gia các hoạt động tình nguyện”.

Nhiều công trình khác của TN TPHCM cũng để lại những dấu ấn đậm nét. Đó là các hoạt động khám chữa bệnh từ thiện của đội hình thầy thuốc trẻ TP, đội hình chuyên tham gia điều tiết giao thông, xây nhà tình bạn, tuyên truyền pháp luật, dạy ngoại ngữ cho công nhân… Những công trình đó góp phần cải thiện bộ mặt đời sống xã hội của TP và các tỉnh.

Qua tình hình thực tế, số lượng và đối tượng tham gia các hoạt động tình nguyện cũng thay đổi. Giai đoạn đầu của các phong trào tình nguyện, mỗi năm chỉ có 700 - 2.000 TN tham gia. Sau đó, đã có lúc, phong trào tình nguyện thu hút hơn 130.000 TN tham gia các chiến dịch tình nguyện mỗi năm. Từ giai đoạn đầu chỉ có sinh viên, học sinh các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp tham gia thì nay đã có 4 lực lượng là TN địa bàn dân cư, TN lực lượng vũ trang, TN công nhân và sinh viên, học sinh tham gia trong 5 chiến dịch tình nguyện hè: Mùa hè xanh, Hoa phượng đỏ, Hành quân xanh, Kỳ nghỉ hồng và Tiếp sức mùa thi. Địa bàn hoạt động tình nguyện ban đầu chỉ ở TPHCM nay đã lan tỏa đến 14 tỉnh thành và sang hai nước bạn Lào, Campuchia.

Đánh giá về 15 năm phong trào TN tình nguyện TPHCM, anh Lê Quốc Phong, Phó Bí thư Thành đoàn TNCS TPHCM cho rằng: Phong trào tình nguyện của TN TP trong 15 năm qua có dấu ấn khá đậm nét. Đặc biệt là qua sự xuất hiện của các đội hình chuyên đã hướng TN TPHCM tới các hoạt động thiết thực và hiệu quả hơn trước. Từ sức lan tỏa của phong trào tình nguyện, hàng năm có gần 500.000 lượt bạn trẻ tham gia các hoạt động tình nguyện. Những con số đó đã nói lên “nhu cầu” tham gia các hoạt động tình nguyện của giới trẻ TP là rất cao.

Áp lực đổi mới

Có thể nói, tham gia tình nguyện đã và đang là hoạt động ý nghĩa không chỉ đối với tuổi trẻ mà còn là một phong trào mang tính xã hội được nhiều người biết đến qua màu áo xanh truyền thống. Tuy nhiên, hiện nay, xuất hiện nhiều kiểu hoạt động tình nguyện mang tính hình thức, chưa đi vào chiều sâu, thực chất. Nhiều hoạt động rơi vào tình trạng “đánh trống bỏ dùi” phần nào mang đến hình ảnh không đẹp cho phong trào tình nguyện.

Trong những “Chủ nhật xanh”, “Ngày thứ bảy tình nguyện”, đây đó có những TN làm cho có, ra quân thì hoành tráng nhưng khi thực hiện thì “người làm thì ít mà người ngó thì nhiều”. Đã thế, nhiều công trình “khoác” áo TN làm xong chưa đầy tháng đã lại xuống cấp như cũ.

Để phong trào tình nguyện thực sự mang tính hiệu quả, thiết thực và đi vào chiều sâu cần phải đổi mới phương thức hoạt động. Thời gian gần đây hoạt động tình nguyện đã bắt đầu đi vào chiều sâu với sự xuất hiện của những đội hình chuyên phù hợp với tình hình đặc thù của địa phương, xem địa phương cần hỗ trợ gì. Từ đó, nhiều địa phương đã bắt đầu gửi “đơn đặt hàng” đến TN tình nguyện.

Bên cạnh đó, phong trào tình nguyện của TP cũng đang đứng trước áp lực phải đổi mới sao cho hoạt động tình nguyện trở nên “chuyên nghiệp” hơn. TN tình nguyện cũng cần phải được huấn luyện một cách bài bản và chuyên nghiệp thì hoạt động mới thực sự hiệu quả. Trên thế giới, các tổ chức tình nguyện quốc tế như JIVC (Nhật Bản), UNV (của Liên hiệp quốc) tuyển tình nguyện viên đi tình nguyện tại các nước rất khắt khe. Ở TPHCM cũng xuất hiện một số trường ĐH thi tuyển sinh viên đi các chiến dịch tình nguyện. Nhưng việc thi tuyển này mới chỉ đáp ứng nhu cầu “cần” là thành lập đội hình chuyên của các trường còn chất lượng thật sự thì chưa hẳn đã cao.

Việc tiến tới “chuyên nghiệp hóa” hoạt động tình nguyện là một điều cần thiết. Các cán bộ Đoàn nòng cốt, “thủ lĩnh” của phong trào tình nguyện cần phải được đào tạo nghiệp vụ tình nguyện một cách căn cơ. Muốn thu hút nhiều TN đến với phong trào tình nguyện thì cần phải có nhiều “nòng cốt” giỏi.

Một vài con số qua 15 năm phong trào tình nguyện

– Lực lượng tham gia các chiến dịch tình nguyện: Năm 1994: 700 TN; năm 1995: 2.110 TN; năm 2000: 13.631 TN; năm 2004: 123.076 TN; năm 2005: 132.352 TN; năm 2008: 50.969 TN…
– Số cây cầu giao thông nông thôn được xây mới: năm 1997 xây mới 79 cây cầu; năm 2007 xây mới 152 cây cầu.
– 200.000 lượt người được khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí tại TPHCM và các tỉnh.
– Xóa mù chữ cho gần 30.000 người.
– Vận động hơn 30.000 sổ tiết kiệm cho người nghèo

(Nguồn: Thành đoàn TNCS TPHCM)

THẠCH THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cần 6.800 tỷ đồng đầu tư mới đầu máy, toa xe

Ngày 16-1, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép lùi thời gian thực hiện Nghị định 65 về niên hạn sử dụng đối với đầu máy, toa xe thêm 3 năm để có thời gian chuẩn bị và đầu tư mới.

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn