Nhiều doanh nghiệp lập quỹ riêng để huy động vốn

Đầu cơ hàng hóa chờ giá tăng

Ngày 13-5, phát biểu tại hội thảo “Hệ thống ngân hàng Việt Nam và các cam kết WTO: Đánh giá và triển vọng”, tổ chức ở Hà Nội, TS Lê Xuân Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Chiến lược ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) đã đưa ra lời cảnh báo về tính thanh khoản của các ngân hàng và toàn nền kinh tế.

Theo ông Nghĩa, hiện nay, do bị khống chế trần lãi suất huy động nên một khối lượng vốn lớn của dân cư và doanh nghiệp không vào ngân hàng. Dòng vốn này được các doanh nghiệp cho vay lẫn nhau hoặc dự trữ, kể cả đầu cơ vào các loại vật tư nguyên liệu, hàng hóa nhập khẩu. Nguy hiểm hơn là hiện nay có nhiều doanh nghiệp thành lập quỹ riêng huy động vốn của cán bộ công nhân viên, người nhà và bạn bè để kinh doanh, đầu cơ hàng hóa để chờ giá tăng vào thời điểm sau tháng 6-2008.

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, cần sớm có giải pháp khai thông luồng vốn của dân cư và doanh nghiệp để bù đắp thanh khoản cho hệ thống ngân hàng. Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã cam kết hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng thương mại, nhưng nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước không thể thay thế được nguồn tiền gửi chủ chốt và to lớn của doanh nghiệp và dân cư. Giải pháp cần thực hiện trước mắt là bỏ trần lãi suất huy động, đồng thời áp dụng các biện pháp nghiệp vụ thị trường mở và điều chỉnh lãi suất của Ngân hàng Nhà nước.  

M.GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây dựng hệ thống phân phối chính quy  giữa TPHCM - ĐBSCL  ​

Xây dựng hệ thống phân phối chính quy giữa TPHCM - ĐBSCL ​

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng cam kết, sẽ tạo điều kiện đưa hàng hóa của các địa phương vào hệ thống các chợ đầu mối, hệ thống phân phối của TPHCM; tiếp tục hỗ trợ nông dân, nhà vườn, hợp tác xã các tỉnh tham gia các chương trình kết nối cung - cầu hàng hóa, xúc tiến thương mại trong thời gian tới.


Ngân hàng - Chứng khoán

Không cấp tín dụng cho 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

Liên quan đến tín dụng cho vay, bảo lãnh dự thầu đối với các doanh nghiệp đấu thầu 4 khu đất tại Thủ Thiêm, TPHCM, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II cho biết, các ngân hàng thương mại không cấp tín dụng cho 4 doanh nghiệp bất động sản đã tham gia đấu giá, trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm, TPHCM.

Thị trường

Đà Nẵng: Thấp thỏm vụ hoa tết

Tại TP Đà Nẵng, vụ hoa tết năm nay, nhiều làng hoa phải trực tiếp hứng chịu nhiều đợt mưa lũ làm ảnh hưởng đến việc trồng và chăm sóc. Ngoài tác động của thiên tai, dịch Covid-19 kéo dài khiến nhiều hộ nông dân thấp thỏm tìm đầu ra cho hoa.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đà Nẵng: Thấp thỏm vụ hoa tết

Tại TP Đà Nẵng, vụ hoa tết năm nay, nhiều làng hoa phải trực tiếp hứng chịu nhiều đợt mưa lũ làm ảnh hưởng đến việc trồng và chăm sóc. Ngoài tác động của thiên tai, dịch Covid-19 kéo dài khiến nhiều hộ nông dân thấp thỏm tìm đầu ra cho hoa.

Đầu tư

Khánh thành nhà máy điện gió biển lớn nhất miền Tây

Ngày 16-1, Công ty Cổ phần điện gió Trung Nam Trà Vinh 1 (Trungnam Group) khánh thành đưa vào vận hành phát điện Nhà máy điện gió Đông Hải 1, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Dự án với tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế