Dấu hiệu của người mắc bệnh dại

Bạn đọc có địa chỉ email: dinhhangnga@gmail.com: Dấu hiệu của người mắc bệnh dại là gì, khi phát bệnh dại nên điều trị thế nào? Tôi nghe nói bệnh dại có thể chữa được bằng đông y, có đúng không?

Dấu hiệu của người mắc bệnh dại

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TPHCM (HCDC): Người mắc bệnh dại có các dấu hiệu và triệu chứng như: đau hoặc ngứa ở vết cắn (trên 80% các trường hợp); sốt, mệt mỏi, đau đầu kéo dài 2-4 ngày; sợ nước (chứng sợ nước); không chịu được tiếng ồn, ánh sáng hoặc không khí; sợ hãi khi thấy cái chết sắp xảy ra; tức giận, bứt rứt và trầm cảm; tăng động. Ở giai đoạn sau, chỉ thoáng nhìn thấy hình ảnh nước đã có thể gây co thắt ở cổ và họng.

Hiện không có phương pháp điều trị đặc biệt nào và bệnh nhân gần như tử vong sau vài ngày phát bệnh. Chúng ta hầu như không thể làm được gì ngoài việc giữ cho bệnh nhân cảm thấy thoải mái, giảm đau đớn và lo lắng bồn chồn. Người chăm sóc bệnh nhân cần sử dụng thiết bị phòng hộ để tránh vết cắn hoặc tiếp xúc với nước bọt có chứa virus dại. Cho tới thời điểm hiện tại, chưa có phương pháp y học cổ truyền hay bài thuốc dân gian nào chứng minh được sẽ chữa khỏi bệnh dại hiệu quả. Vì vậy, bạn phải tới ngay cơ sở y tế để được tiêm ngừa và xử trí vết cắn.

Bạn đọc có thắc mắc về tình hình sức khỏe, cách phòng chống bệnh, vui lòng gửi câu hỏi theo địa chỉ: Ban Khoa giáo - Báo SGGP, số 432 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, TPHCM; điện thoại: 0916702027 hoặc qua email: thanhson@sggp.org.vn.

Tin cùng chuyên mục