Dầu khí Trung Quốc vươn ra nước ngoài

Công ty dầu mỏ quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã công bố kế hoạch hành động hướng tới mục tiêu đến năm 2010 tăng gấp đôi lượng dầu khí khai thác ở nước ngoài lên 80 triệu tấn/năm. Đây là một phần trong chiến lược phát triển đầy tham vọng của công ty dầu khí lớn nhất Trung Quốc này.

CNPC cũng dự định tới năm 2010 sẽ thiết lập 5 khu vực khai thác dầu khí ở nước ngoài với sản lượng tối thiểu là 10 triệu tấn mỗi năm. Ngoài ra, công ty này có kế hoạch xây dựng hai đường ống trị giá 1,48 tỷ USD, nối với đường ống Trung Quốc - Kazakhstan, vận chuyển dầu khí từ Nga và Kazakhstan tới miền Trung Trung Quốc.

Năm ngoái, việc liên doanh với tập đoàn PetroChina để nắm quyền kiểm soát các mỏ dầu ở nước ngoài đã mở ra nhiều cơ hội cho CNPC ký hợp đồng trị giá hàng tỷ USD không chỉ với các đối tác trong nước mà với cả các đối tác nước ngoài như Ecuado, Syri và Kazakhstan. Tháng 8-2005, CNPC đã mua công ty PetroKazakhstan, công ty dầu khí lớn thứ ba của Kazakhstan, với giá 4,18 tỷ USD.

Hiện CNPC có các công ty con hoặc các công ty liên doanh dầu khí tại 22 quốc gia trên thế giới. Năm 2005, tổng sản lượng khai thác dầu mỏ của tập đoàn này đạt 1,034 tỷ thùng, tăng 5,5% so với năm trước đó.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.