Đầu tư tuyến cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình và Gia Nghĩa - Chơn Thành theo hình thức đối tác công tư

Ngày 12-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, cơ quan, địa phương, doanh nghiệp liên quan về phương án dự kiến đầu tư xây dựng các tuyến cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình và Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Tuyến cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình có chiều dài khoảng 88km. Trong đó, đoạn tuyến qua tỉnh Ninh Bình dài 26km, dự kiến giao tỉnh Ninh Bình làm cơ quan chủ quản đầu tư; đoạn tuyến qua địa phận tỉnh Nam Định, Thái Bình dài 62km, dự kiến tỉnh Thái Bình là cơ quan có thẩm quyền tổ chức thực hiện dự án.

Tuyến cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành có chiều dài gần 129km, thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Tây, dự kiến giao UBND tỉnh Bình Phước là cơ quan có thẩm quyền.

Cả 2 tuyến đường đang trong quá trình xây dựng dự án, chuẩn bị đầu tư.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp triển khai phương án đầu tư xây dựng một số tuyến đường cao tốc. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp triển khai phương án đầu tư xây dựng một số tuyến đường cao tốc. Ảnh: VIẾT CHUNG

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Đại hội XIII của Đảng đã xác định mục tiêu, đến năm 2030, phấn đấu cả nước có khoảng 5.000km đường bộ cao tốc. Bộ Chính trị đã ban hành 6 nghị quyết cho 6 vùng kinh tế - xã hội bao gồm Vùng Đông Nam bộ và Vùng Đồng bằng sông Hồng, trong đó đều xác định rõ các tuyến đường cao tốc phải làm. Vì vậy, cùng với nhiều tuyến cao tốc đang được triển khai đồng bộ, tích cực trên cả nước thì việc đầu tư xây dựng 2 tuyến cao tốc này là rất cần thiết, theo tinh thần đầu tư công có trọng tâm, trọng điểm.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh đây là 2 tuyến đường chiến lược, có vai trò, vị trí hết sức quan trọng, tạo động lực, không gian và mở ra sự phát triển mới cho Vùng Đồng bằng sông Hồng, Vùng Đông Nam bộ và các địa phương, nhất là các tỉnh như Nam Định, Thái Bình, Bình Phước có rất nhiều tiềm năng, lợi thế nhưng việc phát triển còn nhiều khó khăn, hạn chế do hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, đặc biệt thiếu đường cao tốc kết nối.

Thủ tướng ghi nhận quyết tâm cao của các bộ, ngành, địa phương và nhà đầu tư, đơn vị liên quan trong việc chuẩn bị triển khai 2 tuyến đường huyết mạch này.

Về phương thức đầu tư, Thủ tướng cho rằng, với 2 tuyến cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình và Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước), nếu đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước thì sẽ lâu do vốn ngân sách còn hạn hẹp và phải chi cho rất nhiều chương trình, dự án khác nhau.

Thủ tướng yêu cầu các tuyến cao tốc phải có quy mô 4 làn hoàn chỉnh. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thủ tướng yêu cầu các tuyến cao tốc phải có quy mô 4 làn hoàn chỉnh. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thủ tướng đề nghị đầu tư theo hình thức đối tác công - tư, kết hợp nguồn vốn Trung ương, địa phương và doanh nghiệp theo Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư trên tinh thần hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu công tác chuẩn bị đầu tư phải tích cực, kỹ lưỡng, chất lượng hơn nữa. Các địa phương chuẩn bị sẵn sàng các mỏ nguyên vật liệu để giao cho chủ đầu tư, nhà thầu khi triển khai dự án theo các nghị quyết, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.

Về thiết kế, Thủ tướng yêu cầu các tuyến cao tốc phải có quy mô 4 làn hoàn chỉnh, tính toán lại tổng mức đầu tư, suất đầu tư cho phù hợp. Về tổ chức thực hiện, Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ, địa phương và các cơ quan, đơn vị chủ thể liên quan phải vào cuộc. Các, bộ ngành, địa phương, đơn vị liên quan đã quyết tâm rồi thì quyết tâm cao hơn nữa, quyết liệt, khẩn trương, tiết kiệm, chống tiêu cực, lãng phí.

Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT sẽ bổ sung các dự án này vào danh mục các công trình, dự án chỉ đạo triển khai.

Chính phủ sẽ có tổ công tác do Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phụ trách để giải quyết các thủ tục liên quan đến 2 dự án. Các địa phương phải có tổ công tác do chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo việc chuẩn bị, triển khai các dự án này.

Tin cùng chuyên mục