
Ngày 23-7-2008, Tòa án khu vực Tây Washington đã đưa ra bản án cuối cùng dành cho Robert Soloway (27 tuổi), kẻ được liệt vào danh sách 10 chuyên gia về thư rác (spammer) hoạt động tích cực nhất thế giới và đã được mệnh danh là “ông vua thư rác” (Spam King). Dù trước đó được đánh giá có nguy cơ phải nhận bản án tối đa tới 26 năm tù, nhưng Soloway có thể tạm “hài lòng” với thời gian mất tự do chỉ có 3 năm 11 tháng. Quan tòa Marsha Perchman phụ trách vụ này cũng phải thừa nhận, đã gặp rất nhiều khó khăn để có thể đưa ra phán quyết về bản án trên, do hầu như không có một thực tế pháp lý nào về vấn đề mới mẻ này…
Kiếm bạc triệu bằng thư rác!

Không phải ngẫu nhiên mà Soloway được cảnh sát Mỹ mệnh danh là “ông vua thư rác”, đơn giản do hắn là một trong những kẻ phát tán thư rác với mục đích quảng cáo nhiều nhất trong lịch sử nhân loại. Theo số liệu của bên công tố, Soloway trong giai đoạn từ 2003-2007 đã cố tình gửi đi hàng trăm triệu thông báo quảng cáo qua Internet mà không cần tới sự đồng ý của người nhận.
Để có thể thực hiện được hành động phạm pháp này, anh ta đã sử dụng các mạng máy tính được gọi là “zombie” để gửi thư rác mà không thông báo cho chủ nhân những máy tính này. Với giá cả được quảng cáo trên trang web của Soloway, nếu gửi đi được 20 triệu thư rác trong vòng 15 ngày, hắn sẽ kiếm được khoảng 495 USD. Nếu đúng như vậy thì chỉ riêng trong năm 2005, Soloway đã có thu nhập tới 300.000 USD trong khi lại không phải trả bất cứ một đồng tiền thuế nào. Còn nếu tính tổng cộng từ năm 2003 tới nay, Soloway đã kiếm được ít nhất 6 triệu USD nhờ thư rác.
Hoạt động điều tra đối với Soloway chỉ thực sự bắt đầu, sau khi các nhà chức trách nhận được hàng trăm đơn kiện liên quan đến anh ta, kẻ từ trước đã được nhắc tới trong danh sách những trùm thư rác nổi tiếng của The Spamhaus Project, một tổ chức quốc tế chuyên về chống nạn thư rác.
Sau khi chính thức bị bắt giữ vào ngày 30-5-2007, phía công tố tính ra đã nêu tổng cộng 35 tội danh dành cho “ông vua thư rác”, trong số này đáng chú ý có tội rửa tiền, lấy trộm dữ liệu cá nhân, lừa đảo bằng việc sử dụng đường dây điện thoại và đường bưu điện. Các công tố viên dự tính đòi Soloway phải bồi thường 773.000 USD mà hắn đã kiếm được từ công ty bình phong Newport Internet Marketing Corp. Soloway đã ra sức quảng bá rằng, nếu các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ hay mua phần mềm email của Newport Internet Marketing Corp, doanh thu của họ sẽ tăng ít nhất là 5 lần! Ngoài ra, Soloway còn kiếm tiền nhờ việc bán những phần mềm phát tán thư rác gọn nhẹ với giá 149 USD/bộ.
Cái giá của việc “quen ăn không quen nhịn”
Đúng như quan tòa Perchman đã đánh giá, chỉ riêng việc tuyên án dành cho Robert Soloway đã phải mất tới hai ngày rưỡi. Ban đầu, “ông vua thư rác” dự kiến phải nhận mức án tối đa tới 26 năm tù, sau khi thừa nhận một loạt các tội danh như lừa bịp, phát tán thư rác và trốn thuế. Công tố viên sau đó đã đề xuất mức án từ 7 đến 9 năm tù, dựa trên quan điểm cho rằng bị cáo là kẻ đã tái phạm. Vấn đề là từ năm 1999, Soloway đã từng phải dính líu tới tòa án cũng vì tội phát tán thư rác và đã phải công khai xin lỗi vì những hành động của mình. Tuy nhiên chỉ một thời gian sau, Soloway lại quen đường cũ với việc phát tán thư rác từ một bang khác.
Ngay từ năm 2005, Soloway đã từng bị hãng Microsoft và một nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Oklahoma nộp đơn kiện. Theo phán quyết của tòa án, chuyên gia phát tán thư rác này phải trả cho Microsoft khoản tiền 7,8 triệu USD, còn nhà cung cấp tại Oklahoma sẽ nhận được từ hắn khoản bồi thường trị giá 10 triệu USD. Nhưng sau đó tại một trong những diễn đàn trên mạng vào năm 2005, Soloway đã khoác lác rằng, bất chấp việc các nguyên đơn đòi bồi thường hàng trăm triệu USD, hắn không phải trả một xu nào kể cả khi đã có phán quyết của tòa án.
Cần nói thêm, Soloway không phải là kẻ phát tán thư rác đầu tiên bị kết án tù tại Mỹ. Hồi đầu năm nay, Tòa án tối cao Virginia đã kết án một spammer khác là Jeremy Jaynes với hình phạt nghiêm khắc hơn là 9 năm tù. Tháng 11-2007, một thanh niên 28 tuổi có tên Todd Moeller cũng phải nhận bản án 27 tháng tù sau khi cố tình gửi tới 1,2 triệu thư rác cho các khách hàng của hãng AOL. Trước đó vào tháng 6-2007, một spammer khác là Scott Richter đã phải nhận phán quyết nộp phạt 6 triệu USD vì đã cố tình tấn công thư rác đối với những người tiêu dùng của MySpace.com.
Bài 3: Hệ thống cơ sở hạ tầng trước mối đe dọa của hacker
Chính nhờ những khoản tiền phi pháp mà “ông vua thư rác” sống như… vua! Theo công tố viên Kathryn Warma nhận xét tại phiên tòa: “Hắn sống chẳng khác gì một ông hoàng thực sự!”. “Ông vua thư rác” hiện đang sống trong một căn hộ sang trọng ở tầng thứ 17 của một cao ốc lớn nằm ngay giữa trung tâm Seattle và lái một chiếc Mercedes đắt tiền bóng lộn. Soloway cũng là khách ruột của nhiều nhà hàng sang trọng, thường xuyên tổ chức những cuộc vui và tiệc tùng đình đám, cũng như chuyên xài những đồ quần áo hàng hiệu đắt tiền của Prada, Gucci, Armani hay Versace. |
Linh Nga (tổng hợp)