Đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp giữa TPHCM với các đối tác Czech

Ngày 19-3, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã tiếp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Czech Marek Vyborny. Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định, TPHCM muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện về chính trị, kinh tế, văn hóa với các đối tác Czech.

IMG_1710828650934_1710829160799.jpg
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tiếp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Czech Marek Vyborny. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại buổi tiếp, nhấn mạnh TPHCM là trung tâm lớn của cả nước về kinh tế, khoa học, văn hóa, xã hội và có trách nhiệm tiên phong trong việc cụ thể hóa các dự án hợp tác với các nước, trong đó có Czech, đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định TPHCM muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện về chính trị, kinh tế, văn hóa với các đối tác của Czech.

Về lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm, TPHCM có vai trò lớn trong chuỗi kinh tế nông nghiệp của Việt Nam. Theo đó, thành phố vừa là thị trường của các loại nông sản, đầu mối xuất nhập khẩu của thị trường trong và ngoài nước, vừa là trung tâm chế biến nông sản, logistics, xuất nhập khẩu giống và yếu tố đầu vào cho ngành nông nghiệp.

TPHCM có quan hệ chặt chẽ với 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Do đó, nông sản khi tiếp cận thị trường TPHCM sẽ không chỉ dừng lại ở thị trường với 13 triệu dân mà là cả khu vực phía Nam của Việt Nam. Czech có nhiều sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh như sữa, thịt, đầu vào sản phẩm chế biến nông nghiệp… Vì vậy, hai bên có thể tăng cường hợp tác hơn nữa.

IMG_1710828650947_1710829161013.jpg
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Czech Marek Vyborny tại buổi tiếp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo đồng chí Phan Văn Mãi, hợp tác nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm giữa TPHCM với các đối tác của Czech là trung tâm trong hợp tác về phát triển nông nghiệp giữa Việt Nam và Czech. Để thúc đẩy hợp tác đôi bên, Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng phải tăng cường tiếp xúc hai cấp, là chính quyền và doanh nghiệp. Lấy trọng tâm là nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm, chính quyền hai nước phải có chủ trương, chính sách tạo điều kiện để hai bên đẩy mạnh hợp tác. Ngoài ra, từ hợp tác nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm, hai bên cũng cần đẩy mạnh hợp tác về du lịch, nhà hàng, khách sạn. Khi mở đường bay thẳng giữa hai nước, hợp tác trong du lịch, dịch vụ liên quan đến du lịch sẽ góp phần vào nâng cao kim ngạch thương mại hai bên.

IMG_1710828650959_1710829161189.jpg
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Czech Marek Vyborny tại buổi tiếp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Nhất trí và hoan nghênh đề xuất tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm của Chủ tịch UBND TPHCM, ông Marek Vyborny bày tỏ mong muốn Czech và Việt Nam sẽ có thêm các biện pháp để thúc đẩy trao đổi kim ngạch thương mại song phương. Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Czech, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Czech và Việt Nam trong năm 2023 là trên 2,5 tỷ USD.

IMG_1710828650980_1710829161796.jpg
Đại diện các sở, ban, ngành tại buổi tiếp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đánh giá cao tiềm năng phát triển kinh tế của TPHCM, ông Marek Vyborny tin tưởng TPHCM sẽ là điểm đến của doanh nghiệp Czech và thông qua thành phố, sẽ thâm nhập vào thị trường các tỉnh, thành khác của Việt Nam. Czech mời gọi các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp của TPHCM sang thăm, tìm hiểu cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm; đồng thời, sẵn sàng hợp tác cùng Việt Nam triển khai các hoạt động tiếp xúc, gặp gỡ doanh nghiệp giữa hai nước trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Tin cùng chuyên mục