Đẩy mạnh kiểm tra, chấn chỉnh dịch vụ nạo phá thai

(SGGP).- Ngày 22-9, Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em - Bộ Y tế cho biết, trước tình trạng nạo phá thai, tai biến sản khoa diễn biến phức tạp và gia tăng, Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế các tỉnh thành trên toàn quốc đẩy mạnh việc kiểm tra, chấn chỉnh dịch vụ nạo phá thai. Sở y tế các địa phương tăng cường chỉ đạo thanh kiểm tra hoạt động của các cơ sở y tế, đặc biệt là cơ sở y tế tư nhân có cung cấp dịch vụ phá thai trên địa bàn về chứng chỉ hành nghề và phạm vi hành nghề. Kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Theo Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, trong thời gian qua, kiểm tra tại một số địa phương đã phát hiện nhiều cơ sở y tế, đặc biệt là cơ sở y tế tư nhân vi phạm các quy định về chuyên môn kỹ thuật, để xảy ra tai biến nghiêm trọng do hậu quả của việc nạo phá thai không an toàn. Theo điều tra của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam thì Việt Nam là nước có tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên (từ 15 - 19 tuổi) cao nhất Đông Nam Á và đứng thứ 5 trên thế giới. Trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 300.000 ca nạo phá thai, trong đó lứa tuổi vị thành niên - thanh niên chiếm trên 22%, đặc biệt nhiều em đã nạo hút thai không ít lần.

KH. NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS Phạm Như Hiệp (bìa trái) vận chuyển trái tim người hiến tặng bằng đường hàng không từ Hà Nội về Huế để ghép cho bệnh nhân Phạm Văn Cơ

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 5: Kỳ tích ghép tạng, ghép chi

Sau hơn 28 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên, kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam đã sánh ngang với nhiều nước phát triển. Cùng với đó, các bệnh viện đầu ngành liên tục có những ca ghép mới vô cùng phức tạp, khẳng định bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật ghép tạng, ghép chi chuyên sâu ở Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tỉnh Hậu Giang mở rộng chương trình Sữa học đường

Năm học 2020-2021, tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục mở rộng thí điểm chương trình sữa học đường (SHĐ) nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực, trí tuệ cho trẻ em. Trước đó, tỉnh đã triển khai tại Trường Tiểu học Hòa Mỹ 1, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, nơi có 420 học sinh theo học và gặt hái nhiều hiệu quả tích cực.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).