Đẩy nhanh tiến độ thi công Đường hoa Nguyễn Huệ

SGGP
Đường hoa Nguyễn Huệ Xuân Canh Tý 2020 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - Vững tin tiến bước”, sẽ diễn ra từ 19 giờ ngày 22-1 (28 tháng Chạp) đến 21 giờ ngày 28-1-2020 (mùng 4 tết). Đến thời điểm này, đã có hơn 70% khối lượng công việc được thực hiện, lực lượng nhân công tất bật làm việc ngày đêm để kịp tiến độ.

Đẩy nhanh tiến độ thi công Đường hoa Nguyễn Huệ

Sáng 23-12, Ban tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ đã thực địa, khảo sát tiến độ làm việc tại Công ty TNHH Cánh Cửa Mới, Khu du lịch Văn Thánh và Khu du lịch Bình Quới 1.

Tại Công ty TNHH Cánh Cửa Mới, ở đường Xuân Thới 1, huyện Hóc Môn, điêu khắc gia Phạm Minh Chiến chịu trách nhiệm tạo hình tượng linh vật dựng tại cổng chính đường hoa, chia sẻ: “Năm nay là lần đầu tiên tôi nhận thực hiện điêu khắc linh vật lớn, nên cũng có chút lo lắng và sự cẩn trọng. Hơn 20 ngày qua, tại xưởng, 3 thợ chính và nhiều thợ phụ tất bật làm ngày đêm cho kịp tiến độ. Chúng tôi chịu trách nhiệm thực hiện 2 mô hình chuột lớn (cao 2,5m và 3m) và 7 mô hình chuột nhỏ. Đây là gia đình chuột dễ thương, nhiều màu sắc, rạng rỡ vui xuân, cùng biểu diễn âm nhạc, đánh đàn, đánh trống, thổi kèn, nhảy múa… Mô hình được thực hiện dựa theo mẫu thiết kế chung 3D”.

Theo sát tiến độ thực hiện các linh vật và cảnh trí để trang trí Đường hoa Nguyễn Huệ năm nay, ông Trần Đức Việt, trưởng nhóm thi công tại khu chế tác nằm trong khuôn viên Khu du lịch Văn Thánh, cho biết: “20 nhân công đang gấp rút thực hiện 30 mô hình linh vật là các chú chuột đang tập thể dục, chèo thuyền, đánh trống, xe chỉ, chơi trốn tìm… bên cạnh tạo hình thuyền đua, sóng hoa, ô cửa, bộ chữ Canh Tý để đáp ứng cho việc thiết kế, xây dựng, sắp xếp linh vật và các tiểu cảnh, đại cảnh ở đường hoa năm nay, để thể hiện thật đẹp và rõ nét bản sắc văn hóa dân gian Nam bộ, lễ hội sông nước, mâm ngũ quả.

Nguyên vật liệu chính để thực hiện các mô hình chủ yếu là mút xốp, mây tre, vỏ cây cừ tràm, nón lá, dây thừng… Đặc biệt, các thiết kế đều hướng điểm nhấn ý tưởng Thành phố xanh hiện đại và điểm nhấn mang tính công nghệ Thành phố công nghệ hướng tới tương lai, thông qua việc sắp đặt với sự hỗ trợ của công nghệ ứng dụng, mô tơ chuyển động, trình chiếu, hiệu ứng…”.

Riêng khu trung tâm - khu vực trưng bày hoa lan, năm nay được thiết kế thêm mái kính để giúp tạo sự phản chiếu về màu sắc, nhân lên vẻ đẹp của hoa. Hoa được cung cấp từ nhà vườn ở các tỉnh miền Tây và từ Đà Lạt chở về TPHCM.

Tại Khu du lịch Bình Quới 1, anh em nhân công cũng đang ráo riết dưới nắng thực hiện công việc hàn nối khung sắt dựng các tiểu cảnh, cây treo hoa kiểng, làm 3 mô hình nhà nấm lớn và vô số cây nấm nhỏ để trang trí, lắp đặt tại Đường hoa tết 2020.

Năm 2020 chứng kiến sự hội ngộ kỳ diệu giữa năm bắt đầu một thập kỷ mới (chu kỳ 10 năm) theo dương lịch và năm bắt đầu một chu kỳ 12 con giáp mới theo âm lịch. Thế nên, tạo hình linh vật của năm được xem là linh hồn, cũng là phân cảnh kiến trúc được trông đợi nhất tại đường hoa.

Có gần 130 linh vật năm Canh Tý được tạo hình độc đáo, bố cục trải dài khắp trục đường Nguyễn Huệ, thể hiện hình tượng Chuột thông minh, linh hoạt, đoàn kết, gắn với các chủ đề về con người, văn hóa của vùng đồng bằng sông nước Nam bộ và môi trường xã hội hiện đại, sinh động, tươi vui.

Du khách tham quan đường hoa sẽ được hòa mình vào một không gian văn hóa đậm chất Nam bộ với các mô hình tái hiện hoạt động truyền thống đua thuyền sông nước, mâm ngũ quả ngày tết, thuyền chở hoa và cây trái, cùng thưởng thức đại cảnh “Vườn lan xuân” trong hiệu ứng mới với mái aluminium gương, bên cạnh những quần thể mô hình chú trọng việc bảo vệ môi trường, chung tay gìn giữ hệ sinh thái trái đất…

Đường hoa Nguyễn Huệ tết 2020 là đường hoa thứ 17 được thực hiện trong dịp tết cổ truyền tại khu vực trung tâm TPHCM, do UBND TPHCM chỉ đạo, chủ trì thực hiện là Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist), có sự phối hợp với các sở ban ngành thành phố, cùng sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp.

Ông Trương Tấn Sơn, Phó Tổng Giám đốc Saigontourist, Phó trưởng ban tổ chức đường hoa, chia sẻ: “Để làm mới diện mạo đường hoa, chúng tôi đã nỗ lực sáng tạo những nét mới cho Đường hoa xuân Canh Tý, có sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố tự nhiên, sử dụng chất liệu thân thiện với môi trường; tôn vinh nét truyền thống, bản sắc văn hóa tết cổ truyền với kiến trúc hiện đại đi cùng ý nghĩa xã hội tích cực, tất cả sẽ cùng tạo nên sức hấp dẫn, thú vị cho đường hoa năm nay”.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà văn trẻ hay nhà... văng tục!

Nhà văn trẻ hay nhà... văng tục!

Với nhiều người viết trẻ hôm nay, viết có thể được xem như bản năng, viết để hiện diện cái tôi và chia sẻ nhiều góc nhìn với cuộc sống xung quanh. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát Kịch Việt Nam tiếp tục “hâm nóng” sân khấu với “Điều còn lại“

Nhà hát kịch Việt Nam cho biết, sau thành công của đêm diễn mở màn với vở Bệnh sĩ của tác giả Lưu Quang Vũ, đánh dấu hoạt động trở lại của sân khấu sau một thời gian dài "đóng băng" bởi Covid-19, các nghệ sĩ của nhà hát tiếp tục đưa đến cho khán giả vở Điều còn lại, tác giả Nguyễn Đăng Chương.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Lời hạ

Cài vạt nắng vào câu đưa tiễn
Sợ người về tội nghiệp dưới hàng me
Ngày chia tay, ngày bỗng hao gầy nắng
Tôi rung cây cho rụng hết tiếng ve

Mỹ thuật

Triển lãm và đấu giá tranh “Vẽ lên cổ tích” lần thứ 5

Hoạt động “Vẽ lên cổ tích” lần thứ 5 sẽ được tổ chức vào ngày 30-5 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Số tiền thu được từ đấu giá tại triển lãm sẽ được chuyển cho chương trình “Thiện Nhân và những người bạn” nhằm phẫu thuật cho trẻ em khiếm khuyết cơ quan sinh dục - trực tiếp đưa những ước mơ trong tranh vào câu chuyện cổ tích đời thật.