ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm: Không thể cào bằng khi phân cấp, phân quyền cho địa phương ​

Đó là ý kiến của ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm khi trả lời phỏng vấn báo chí bên lề phiên họp Quốc hội sáng nay, 30-10.

“Phân cấp, phân quyền phải được phân định bằng luật chứ không phải bằng văn bản dưới luật. Rất nhiều ý kiến ĐBQH đặt ra, ý kiến ĐBQH rất sát với thực tiễn nhưng chưa được tiếp thu. Quốc hội cần có giải pháp khắc phục ngay trong nghị quyết về vấn đề này”, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm thẳng thắn.

Về phía Chính phủ, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm phân tích: “Thủ tướng đã rất mạnh mẽ (trong phân cấp, phân quyền – PV). Tôi thấy có những quyền của Thủ tướng, Thủ tướng mạnh dạn phân cấp cho địa phương, nhưng một số bộ ngành lại không manh dạn và dường như chưa quan tâm đầy đủ đến việc phân cấp, phân quyền. Không thể để các bộ ngành kéo dài việc đó được. Vừa rồi Quốc hội đã giám sát, và nhiều vấn đề đã rõ rồi nên tôi cho rằng đây là cơ hội để Quốc hội quyết định trong nghị quyết của mình”.

Bên cạnh đó, chúng ta nói đến giảm biên chế, hội họp nhiều gây lãng phí về thời gian, kinh phí, quyết định vấn đề chậm, báo cáo có nói đến nhưng chưa phân tích sâu, chưa “điểm huyệt” đúng tình trạng này. Một việc mà cả 4 cấp đều làm, nhiệm vụ chức năng chồng chéo nhau thì đương nhiên phải họp. Cấp này lại phải xin ý kiến cấp kia, cấp kia lại xin ý kiến cấp nọ, không biết bao giờ trả lời, nên thiệt thòi trước hết là người dân và doanh nghiệp.

Một vấn đề đáng lưu ý khác, theo ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm là phải đánh giá đúng vai trò của cấp chính quyền ở phường, xã, thị trấn.

“Đây là cấp chính quyền sát dân nhất, như một cái lu, bao nhiêu nước máng xối đổ về “cái lu” này” – ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm ví von. “Tôi đề nghị cần xác định chức năng nhiệm vụ cho đúng đắn, từ đó bố trí biên chế thế nào cho đủ để làm việc, tránh việc phân biệt chuyên trách và không chuyên trách. Lằn ranh về nhiệm vụ rất mong manh, nhưng chế độ lại rất khác biệt, sinh ra không công bằng. Bên cạnh đó, chúng ta cần nâng cao thu nhập của cán bộ công chức, đủ để mức sống trung bình khá trở lên thì họ mới toàn tâm toàn ý làm việc được. Mức lương hiện nay thực sự quá thấp”, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm bình luận.

Cũng theo ĐB này, cần có cơ chế khoán kinh phí một cách chủ động cho chính quyền địa phương, tự địa phương sẽ quyết định lương cán bộ phù hợp với năng suất lao động, chức năng được giao. Như vậy, công vụ của cán bộ công chức song hành với chế độ mà họ được thụ hưởng.

ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm: Không thể cào bằng khi phân cấp, phân quyền cho địa phương  ​ ảnh 1

ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM

Được đề nghị bình luận về nhận xét trong Báo cáo của Chính phủ về việc đội ngũ công chức địa phương, trong đó có TPHCM, vượt quy định, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm trả lời: “Vấn đề ở chỗ thời gian qua chúng ta phân biên chế có tính cào bằng. Nghĩa là không phân định được tính chất của từng địa phương: số dân, địa vị chính trị, điều kiện kinh tế, số lượng công vụ mà bộ máy ở đó phải đáp ứng. TPHCM có trên dưới 10 triệu dân, lượng công vụ ở đó gấp bao nhiêu lần địa phương khác, vậy thì tổ chức bộ máy phải tương thích với nhiệm vụ đó chứ không thể cào bằng. Nói như vậy không có nghĩa là TPHCM đã làm tốt hết, chúng tôi vẫn tính toán sắp xếp lại, theo hướng tinh giản bộ máy, đồng thời có chính sách thu hút người có khả năng vào phục vụ trong bộ máy”.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.