Đề cử thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ của Tổng thống Donald Trump bị chỉ trích

SGGP
Ngày 27-9, lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mỹ Charles Schumer đã phản đối quyết định của Tổng thống Donald Trump, theo đó bổ nhiệm thẩm phán Tòa phúc thẩm theo đường lối bảo thủ Amy Coney Barrett vào vị trí thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ.

Ông Trump và ứng viên thẩm phán Toà án Tối cao Mỹ Amy Coney Barret. Ảnh: INT

Ông Trump và ứng viên thẩm phán Toà án Tối cao Mỹ Amy Coney Barret. Ảnh: INT

 Theo ông Schumer, Tổng thống Donald Trump đã phớt lờ mong muốn của cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg trước khi qua đời là “vị trí này cần chờ cho đến khi một tổng thống mới được bầu”. 

Trong một tuyên bố, Thượng nghị sĩ Schumer cho rằng, nếu được thông qua, bà Barrett sẽ “phá bỏ” mọi thứ mà cố thẩm phán Ginsburg đã xây dựng; đồng thời nhấn mạnh sự thay thế quyền lực đáng trách này là một sự tấn công vào tính hợp pháp của tòa án.

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden cũng đã kêu gọi Thượng viện Mỹ không thông qua đề cử trên cho tới sau cuộc bầu cử vào ngày 3-11. Theo giới quan sát, các thành viên đảng Dân chủ dự kiến sẽ “tấn công” bà Barrett về các quan điểm của nữ thẩm phán này đối với vấn đề chăm sóc sức khỏe.

 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.