Đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Công an vào cuộc để "làm sạch" ngành bảo hiểm

ĐB Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Công an vào cuộc để "làm sạch" ngành bảo hiểm. 
ĐB Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội. Ảnh: QUANG PHÚC
ĐB Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội. Ảnh: QUANG PHÚC

Phát biểu tại phiên thảo luận về báo cáo kinh tế - xã hội sáng 31-5, ĐB Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội phản ánh, sau nhiều vụ kiện cáo, bức xúc của khách hàng, nhiều người quay lưng lại với bảo hiểm nhân thọ, trong khi đây vốn là một sản phẩm mang tính nhân văn.

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, hợp đồng bảo hiểm thường dài 70 - 100 trang, là sản phẩm tài chính phức tạp với nhiều thuật ngữ chuyên ngành mà sự thua thiệt sẽ thuộc về người mua. Ngay cả những chuyên gia tài chính, chuyên gia pháp luật cũng không nắm hết được hợp đồng, nhiều chuyên gia cho biết chỉ hiểu được khoảng 70% hợp đồng.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nói: “Nhiều người chia sẻ, dù đọc kỹ đến mấy cũng không hiểu được sự linh hoạt của các gói bảo hiểm, không hiểu được nếu thanh lý hợp đồng sau 3 - 5 - 10 năm sẽ nhận được bao nhiêu tiền đã đóng”.

Theo bà Thủy, đội ngũ tư vấn viên là nhân tố gây ra các vụ tranh chấp, kiện cáo thời gian vừa qua. Không ít tư vấn viên không tư vấn rõ cho khách hàng, thậm chí cố ý mập mờ thông tin, chỉ cốt để khách hàng nhanh chóng ký hợp đồng để họ được hưởng hoa hồng “khủng”. Hoa hồng của tư vấn viên năm đầu tiên hợp đồng được hưởng tối đa 40%. Nghĩa là, ngay sau khi khách đóng tiền 100 triệu đồng, thì tư vấn viên đã được nhận 35 - 40 triệu đồng. Không ít khách hàng bị tư vấn viên “xui” đầu tư hưởng lãi cao, nhưng họ chỉ nói về quyền lợi mà không chỉ rõ bất lợi. Nếu thanh lý hợp đồng trong 2 năm đầu thì gần như khách hàng mất trắng số tiền đã đóng.

Quang cảnh phiên thảo luận ảnh 1

Quang cảnh phiên thảo luận

Không phủ nhận vẫn có những công ty bảo hiểm làm ăn uy tín, song ĐB nêu vấn đề, có hay không việc công ty bảo hiểm biết nhưng cố tình bỏ qua lỗi của tư vấn viên, của các đại lý bảo hiểm gây bất lợi cho khách hàng.

“Một bên là công ty bảo hiểm chuyên nghiệp, một bên là người mua không chuyên nghiệp mà đẩy hết trách nhiệm cho phía người mua là không hợp lý, cả về lý và tình”.

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, tỷ lệ tham gia bảo hiểm nhân thọ của Việt Nam thuộc loại thấp trên thế giới. Có rất nhiều việc cần phải làm để lành mạnh hóa thị trường bảo hiểm nhân thọ để người dân hiểu đúng, tin tưởng và không cảm thấy mạo hiểm khi mua bảo hiểm.

ĐB kiến nghị Bộ Tài chính thanh tra toàn diện hoạt động bảo hiểm, trong đó tập trung vào loại hình bảo hiểm liên kết đầu tư để “làm sạch” ngành bảo hiểm. Bên cạnh đó, Bộ Công an xác minh có hay không tội lừa dối khách hàng, nếu có thì tiến hành khởi tố. Về phần mình, các công ty bảo hiểm phải rà soát lại toàn bộ, từ khâu thiết kế hợp đồng đến tư vấn, ký kết hợp đồng và giải quyết khiếu nại của khách hàng.

“Chỉ khi thực sự minh bạch thì người dân mới không quay lưng lại với bảo hiểm”, ĐB kết luận.

Tin cùng chuyên mục

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Cấp ủy quyết liệt chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98

Cấp ủy quyết liệt chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98

Sau hơn 2 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM (Nghị quyết 98), nhiều địa phương của TPHCM đã có kết quả bước đầu. Kết quả đó đến từ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 98, với mục tiêu nhanh chóng đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Việt Nam và Thế giới

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.