Đề nghị đặc cách trong công nhận thương binh, liệt sĩ đối với đặc công, biệt động

SGGPO
Do tính chất đặc thù của 2 lực lượng này là: hoạt động bí mật; hy sinh không tìm thấy hài cốt, khi bị thương không có giấy tờ chứng minh…

Người Việt Nam ở nước ngoài đến huyện Cần Giờ (TPHCM) nghe giới thiệu về hoạt động của Đoàn 10 Đặc công rừng Sác - mật danh T10, trong kháng chiến

Người Việt Nam ở nước ngoài đến huyện Cần Giờ (TPHCM) nghe giới thiệu về hoạt động của Đoàn 10 Đặc công rừng Sác - mật danh T10, trong kháng chiến

Ngày 28-7, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TPHCM làm việc với Bộ Tư lệnh TPHCM về thực hiện chế độ chính sách đối với quân nhân trên địa bàn TPHCM. Đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM tham dự.

Thượng tá Huỳnh Văn Tâm, Trưởng Ban chính sách, Bộ Tư lệnh TPHCM cho biết, trong giải quyết hồ sơ thương binh, liệt sĩ còn tồn đọng hiện nay, khó nhất là việc xem xét và giải quyết hồ sơ cho một số trường hợp thuộc đơn vị Biệt động Thành và đơn vị đặc công.

Thời gian qua, khi tiếp nhận để lập hồ sơ thương binh, hồ sơ liệt sĩ cho đối tượng là đặc công, Biệt động Thành trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Bộ Tư lệnh TPHCM gặp tình cảnh là chưa có cơ sở để lập hồ sơ, chưa có hướng để giải quyết. 

“Chỉ riêng đơn vị Biệt động Thành đã tồn khoảng 200 hồ sơ đề nghị công nhận là liệt sĩ và hàng chục hồ sơ công nhận thương binh. Tuy nhiên, các trường hợp đa số chỉ có… bí danh, không rõ địa chỉ, quê quán hoặc của đối tượng hoặc thân nhân đối tượng. Do chưa tìm ra địa chỉ, nên chưa thể làm các bước tiếp theo trong xác lập hồ sơ”, thượng tá Huỳnh Văn Tâm nói.

Khắc phục tình trạng này, Bộ Tư lệnh TPHCM đã đề nghị Ban Liên lạc truyền thống kháng chiến TPHCM, Ban liên lạc Trung đoàn 10 Đặc công rừng Sác cung cấp danh sách cụ thể các đối tượng thuộc lực lượng Biệt động Sài Gòn và lực lượng Đặc công làm cơ sở giải quyết chính sách tồn đọng sau chiến tranh cho đối tượng và người thân. 

Tuy nhiên, Ban liên lạc truyền thống kháng chiến, Ban liên lạc cựu chiến binh Trung đoàn 10 đặc công rừng Sác cũng chưa có cơ sở để cung cấp thông tin về đối tượng và thân nhân đối tượng. Bởi, tính chất đặc thù của 2 lực lượng này trong thời kỳ chiến tranh là: hoạt động bí mật (cán bộ, chiến sĩ tham gia hai lực lượng trên hầu hết bí mật về quê quán, thân nhân) và hy sinh không tìm thấy hài cốt, khi bị thương không có giấy tờ chứng minh… 


Vì vậy, tại TPHCM, 2 đối tượng trên còn không ít trường hợp là con người thật, việc thật nhưng không có đủ yếu tố để xem xét, lập hồ sơ đề nghị giải quyết chính sách thương binh, liệt sĩ.

Để tháo gỡ vướng mắc, Bộ Tư lệnh TPHCM đề nghị Bộ LĐTB-XH phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan chức năng có văn bản kiến nghị Chính phủ xem xét, đặc cách trong việc giải quyết hồ sơ thương binh, liệt sĩ đối với đối tượng là đặc công, biệt động Thành trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở TPHCM. 

Cụ thể, cần vận dụng cách làm là, chỉ cần có 2 đồng đội chứng nhận, địa phương xác nhận có đi chiến trường, đơn vị xác nhận có chiến đấu và bị thương, bị hy sinh trong trường hợp cụ thể.                                          

Tin, ảnh: ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Đa số các thành viên Hội đồng thẩm định Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM đều nhất trí với nội dung đề án, nhất trí và đồng quan điểm không tổ chức thí điểm mà tiến hành thực hiện theo quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Kết thúc buổi làm việc, Hội đồng nhất trí thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Việt Nam và Thế giới

Liên hiệp quốc phải là “vườn ươm” cho những sáng kiến hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng

LTS: Trong khuôn khổ phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) diễn ra từ ngày 22 đến 29-9 tại New York (Hoa Kỳ), ngày 25-9 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới hội nghị. Báo SGGP trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP