Vụ tham nhũng tại PMU18

Đề nghị đình chỉ chức vụ thứ trưởng đối với ông Nguyễn Việt Tiến

Hôm qua, 28-3, Bộ Công an đã có văn bản gửi Ban Bí thư và Thường trực Chính phủ báo cáo về vụ PMU18, trong đó có các sai phạm của Thứ trưởng Thường trực Bộ GT-VT Nguyễn Việt Tiến. 
 

 Ông Nguyễn Việt Tiến

Cơ quan điều tra đã có những bằng chứng cho thấy ông Tiến có dấu hiệu “cố ý làm trái” trong việc quản lý tài sản công, cho mượn xe tại PMU18. Trong việc quản lý, sử dụng nguồn vốn viện trợ phát triển (ODA), ông Tiến cũng có những dấu hiệu thiếu trách nhiệm. Chính vì vậy, một nguồn tin cho biết, trong văn bản nói trên, Bộ Công an đã đề nghị đình chỉ chức vụ thứ trưởng đối với ông Nguyễn Việt Tiến để tiếp tục đấu tranh, xử lý hình sự đối với ông Tiến.
 
Hôm qua, Cơ quan điều tra cũng đã triệu tập Kế toán trưởng của PMU18 là ông Lưu Việt Khoa và nguyên Trưởng phòng tư vấn dự án 3 (PID3) Vũ Anh Tuấn để thẩm vấn về một số nội dung liên quan đến các sai phạm của PMU18 và Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến. Cơ quan điều tra đã tập trung thẩm vấn ông Khoa về việc PMU18 đã chi phí hỗ trợ một khoản tiền 400 triệu đồng cho UBND phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy trong thời điểm trước năm 1998 (thực chất là theo chỉ đạo của ông Nguyễn Việt Tiến – khi đó còn là Tổng Giám đốc PMU18). Đổi lại PMU18 được phân đất xây dựng trụ sở tại địa chỉ 18 Phạm Hùng hiện nay.
 
Hôm qua, các cơ quan chức năng đã bắt đầu giám định 34 chiếc ô tô do PMU18 cho mượn để xác định thiệt hại của vụ án “đưa, nhận hối lộ và cố ý làm trái” xảy ra tại PMU18.
 
Cùng ngày, tại Huế, Cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét nhà riêng của Tôn Anh Dũng, Giám đốc Công ty cổ phần Thái Bình Dương. Lệnh khởi tố bị can cũng đang chờ Dũng về nước để tống đạt. Cùng ngày, Tôn Anh Dũng đã có thư (điện tử) gửi cơ quan điều tra, hứa hôm nay (29-3) sẽ có mặt tại Việt Nam và trình diện cơ quan điều tra.
 
* Liên quan đến vụ việc các phóng viên, nhà báo bị đe dọa, hành hung và cản trở tác nghiệp, hôm qua, Thượng tá Nguyễn Thanh Hùng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hà Nội cho biết: Cơ quan điều tra đang tích cực điều tra, xác minh các đối tượng chống nhà báo, phóng viên thi hành công vụ. Về trường hợp một cá nhân đã đè đầu phóng viên báo Thanh Niên khi chụp ảnh bị can Nguyễn Mậu Thôn, Cơ quan điều tra xác định người trong ảnh là Đại úy Trần Văn Dũng, cảnh sát khu vực của Công an phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa. Thời gian tới, Cơ quan điều tra sẽ làm rõ. 

KIẾN QUỐC - PHAN LÊ

 Thanh tra các dự án giao thông, thủy lợi
 
Trước vụ tiêu cực nghiêm trọng diễn ra tại PMU18, hôm qua, 28-3, Thủ tướng Phan Văn Khải đã ký công điện hỏa tốc giao các bộ, ngành, UBND các tỉnh, tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước tiến hành thanh tra, kiểm tra các dự án có vốn nhà nước lớn, dự án trọng điểm, nhất là trong lĩnh vực giao thông, thủy lợi trên toàn quốc.

 Cụ thể, Thanh tra Chính phủ chủ trì lập ngay các đoàn thanh tra liên ngành của Chính phủ thanh tra ngay một số công trình, dự án trọng điểm của các bộ, ngành, địa phương, đơn vị có sử dụng nguồn vốn lớn Nhà nước, vốn vay, tài trợ của nước ngoài.

Trong đó, tập trung vào các công trình, dự án thuộc lĩnh vực giao thông, thủy lợi. Thủ tướng lưu ý phải lựa chọn những cán bộ đủ phẩm chất, năng lực tham gia các đoàn thanh tra.
 
Q.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu đất của một người dân đã mua tại dự án An Điền. Ảnh: TTXVN

Vẽ dự án, Giám đốc Công ty Bất động sản SP Land bị bắt

Ngày 26-1, Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng bà Lê Thị Thanh, 34 tuổi, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển địa ốc SP Land (Công ty SP Land) và ông Châu Quốc Tèo để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.