Đề nghị giảm lãi suất cho vay mua lúa, gạo tạm trữ

(SGGP).– Ngày 4-7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản đề nghị 14 ngân hàng thương mại giảm lãi suất các khoản vay mua lúa, gạo tạm trữ vụ hè thu năm 2013.

Theo NHHN, từ ngày 28-6, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng đối với 5 lĩnh vực ưu tiên (trong đó có lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn) đã được giảm xuống 9%/năm. Để việc cho vay mua lúa, gạo tạm trữ vụ hè thu năm 2013 đạt hiệu quả và phù hợp với diễn biến lãi suất trên thị trường, NHNN đề nghị 14 ngân hàng (gồm Agribank, VietinBank, Vietcombank, BIDV, MHB, Techcombank, SHB, OceanBank, OCB, EximBank, MB, LienVietPostBank, SeaBank, HDBank) thực hiện việc cho vay mua lúa, gạo tạm trữ vụ hè thu năm 2013 với lãi suất tối đa 9%/năm.

Các ngân hàng trên cần chủ động cân đối nguồn vốn để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho vay mua lúa, gạo tạm trữ, đồng thời phối hợp chặt chẽ với địa phương và NHNN chi nhánh tại địa bàn để đảm bảo việc sử dụng vốn vay của các thương nhân đúng mục đích và tham gia mua lúa, gạo tạm trữ theo đúng, đủ kế hoạch được giao.

Cùng ngày, NHNN có văn bản đề nghị 5 ngân hàng thương mại lớn (Agribank, VietinBank, Vietcombank, BIDV và MHB) đẩy mạnh triển khai cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02 của Chính phủ.

Các ngân hàng trên cần chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch tiếp nhận hồ sơ vay vốn của khách hàng, hướng dẫn cụ thể về hồ sơ thủ tục, thời gian xem xét hồ sơ để phản hồi cho khách hàng về việc được vay vốn hay không và trả lời thỏa đáng cho khách hàng trong trường hợp khách hàng không đáp ứng được điều kiện vay vốn.

HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngày 9-11, cổ phiếu LPB sẽ giao dịch trên HOSE

Theo Thông báo số 1800/TB-SGDHCM của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE), ngày 9-11 tới, cổ phiếu LPB của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt sẽ bắt đầu được giao dịch tại HOSE.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Bao giờ nhà nông hết “đói” thông tin?

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, dữ liệu sản xuất chính xác là điều doanh nghiệp (DN) và nhà nông rất mong muốn để an tâm sản xuất. Để không còn tình trạng “được mùa, mất giá”, không phải “giải cứu” nông sản, cơ quan quản lý cần thiết lập hệ thống thông tin dự báo chính xác; ưu đãi đầu tư các dự án phát triển công nghệ bảo quản sau thu hoạch, dự án xây dựng nhà máy chế biến để hạn chế xuất khẩu thô.

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế