Đề nghị giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu 500-1.000 đồng/lít, kg

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, mỡ nhờn (trừ nhiên liệu bay). 
Đề nghị giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu 500-1.000 đồng/lít, kg

Trong đó, Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường 500-1.000 đồng/lít, kg cho đến hết năm nay. Cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng 1.000 đồng/lít (trừ etanol), từ 4.000 đồng xuống còn 3.000 đồng/lít; dầu diesel giảm từ 2.000 đồng xuống còn 1.500 đồng/lít; dầu hỏa từ 1.000 đồng xuống còn 500 đồng/lít; dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn giảm từ 2.000 đồng xuống còn 1.500 đồng/kg. Ước tính, mức giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn nếu được áp dụng từ 1-4 thì số giảm thu ngân sách nhà nước sẽ gần 12.000 tỷ đồng.

Liên quan đến kiến nghị cần điều chỉnh chi phí kinh doanh định mức trong giá cơ sở xăng dầu, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) đã có công văn đề nghị các thương nhân đầu mối báo cáo chi phí kinh doanh theo quy định. Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính sẽ tổng hợp, rà soát và đánh giá. Hiện nay, mức chi phí kinh doanh định mức đối với các mặt hàng xăng RON95, E5 RON 92 lần lượt là 1.050 đồng/lít và 1.250 đồng/lít; đối với các mặt hàng dầu diesel 0,05, dầu hỏa, dầu mazut lần lượt là 1.000 đồng/lít, 950 đồng/lít và 561 đồng/kg. Với việc giá xăng dầu thế giới tăng cao, việc tăng chi phí kinh doanh định mức trong giá cơ sở sẽ tác động thêm làm tăng giá xăng dầu trong nước và ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Đọc nhiều nhất

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.