Để Việt Nam thêm xanh

SGGP
Việt Nam là quốc gia rất dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động thường xuyên và dữ dội của biến đổi khí hậu. Tình trạng hạn bán, lũ lụt và bão diễn biến phức tạp, khó lường đã gây thiệt hại nặng về kinh tế cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến các đối tượng trong xã hội. 
Mặc dù sự chuyển đổi kinh tế toàn diện của Việt Nam rất ấn tượng, song những thành tựu kinh tế của Việt Nam cũng đã làm ảnh hưởng đến môi trường. Điển hình là vẫn tồn tại sự khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên, môi trường sống và hủy diệt hệ sinh thái, gây ô nhiễm môi trường. Để có thể giảm nhẹ những tác hại của biến đổi khí hậu lên cuộc sống người dân, Chính phủ cũng đã phê duyệt chương trình hành động quốc gia về việc “Giảm phát thải khí nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng và suy thoái rừng” (REDD+). Để có thể thực hiện được mục tiêu, kế hoạch đề ra, ngoài các kế hoạch, giải pháp của Chính phủ thì Chính phủ cũng khuyến khích sự chung tay của doanh nghiệp, cộng đồng địa phương để càng ngày càng hội tụ, tạo ra một nền tảng vững chắc cho sự chuyển đổi và tiến bộ, đưa Việt Nam đi đầu trong việc quản lý và bảo vệ rừng, giảm phát thải khí nhà kính, góp phần bảo vệ môi trường. 

Để chung tay góp phần cho Việt Nam thêm xanh, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã thành lập “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam”, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện từ năm 2012 với mục đích trồng thêm nhiều cây xanh cho các địa phương trên khắp cả nước, nhằm cải thiện môi trường sống cho người dân Việt Nam. Chương trình tập trung hướng đến các khu vực mà cây xanh đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng như khu dân cư, khu tưởng niệm, khu di tích, khu công cộng, các trường học, khu vực bị ảnh hưởng của biến đổi khi hậu tại các tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Gầy đây nhất, “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” đã về với Cà Mau. Tại điểm dừng chân đầu tiên trong năm 2018, đã trồng gần 100.000 cây các loại như đước, phi lao, xà cừ… giá trị khoảng 900 triệu đồng, trồng tại các khu vực như Mốc tọa độ quốc gia GPS 0001, khu vực bờ biển xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển và huyện Cái Nước của tỉnh Cà Mau nhằm khắc phục tình trạng hạn hán, chống xâm nhập mặn tại địa phương. Tương tự, Công ty Panasonic cũng vừa phối hợp với Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và UBND tỉnh Đồng Nai trồng hơn 25.000 cây xanh tại khu vực rừng phòng hộ Tân Phú. Từ năm 2014 đến nay, Panasonic Việt Nam đã triển khai trồng cây xanh tại 4 tỉnh phía Bắc (Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hòa Bình), chung tay bảo vệ các di sản UNESCO tại Việt Nam; đồng thời, giúp người dân địa phương ổn định cuộc sống tái định cư và phát triển bền vững. Năm 2018, chương trình tiếp tục được triển khai với hơn 25.000 cây keo tai tượng và kèn hồng tại khu vực rừng phòng hộ sông Đồng Nai,  góp phần tạo cảnh quan, bóng mát và hạn chế tác động rủi ro của biến đổi khí hậu cho dòng chảy sông Đồng Nai. 

Có thể thấy rằng, cùng với quá trình phát triển kinh tế, xu hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa đã phần nào gây nhiều sức ép lên tài nguyên và môi trường Việt Nam. Bên cạnh những nỗ lực, biện pháp của Chính phủ, việc bảo vệ môi trường cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng; trong đó, vai trò của doanh nghiệp là vô cùng quan trọng 

HÀ VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phấn đấu giảm 30% cường độ phát thải khí nhà kính

Phấn đấu giảm 30% cường độ phát thải khí nhà kính

Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Chiến lược đặt ra 3 mục tiêu quan trọng là: Giảm phát thải, xanh hóa các ngành kinh tế và xanh hóa lối sống, thúc đẩy tiêu dùng bền vững. Mục tiêu lâu dài trong tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu là giảm cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Thêm 30 triệu USD để Việt Nam thích ứng biến đổi khí hậu

Cùng với dự án 30 triệu USD để hỗ trợ thích ứng biến đổi khí hậu tại 28 tỉnh ven biển Việt Nam, ngày 15-10, Quỹ Khí hậu xanh (GCF) thông qua UNDP và Bộ NN-PTNT đã khởi động thêm dự án 30 triệu USD để xây dựng gần 1.200 ao thích ứng biến đổi khí hậu tại Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Phát triển bền vững

T&T Group trao tặng 2.000 tấn xi măng hỗ trợ thị xã Sa Pa cứng hóa nền nhà và làm đường

Ngày 10-10, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã trao tặng thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai 2.000 tấn xi măng với tổng trị giá trên 3 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ địa phương trong công tác cứng hóa các tuyến đường liên gia, ngõ xóm và nền nhà; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống các hộ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số.

Phòng cháy chữa cháy

Phòng cháy trong giai đoạn bình thường mới

Chỉ cần vài phút lơ là, hỏa hoạn có thể bùng phát và cướp đi sinh mạng, tài sản của người dân. Vì vậy, đề phòng giặc lửa là một việc làm rất cần thiết, nhất là trong bối cảnh TPHCM đang từng bước mở cửa, phục hồi kinh tế như hiện nay.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.