Đề xuất cổ phần hóa Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam

Trước thực trạng nghẽn lệnh liên tục trên thị trường chứng khoán (TTCK) thời gian qua, ngày 10-3, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) đã có văn bản gửi Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đề xuất một số giải pháp cải tổ.

VAFI đánh giá, TTCK Việt Nam bị tổn thương vì hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) thường xuyên nghẽn lệnh trong 3 tháng qua. Có thời điểm, nhà đầu tư không thể biết cung cầu thị trường, không thể mua bán… làm ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của nhà đầu tư và uy tín của TTCK Việt Nam với giới đầu tư quốc tế. Để xảy ra tình trạng này thể hiện năng lực quản trị điều hành của HoSE thời gian qua còn yếu kém.

Sự yếu kém năng lực quản trị còn thể hiện khi dự án làm hệ thống giao dịch mới triển khai từ 2012 nhưng không biết bao giờ mới hoàn thành. Trước thực trạng trên, VAFI đề xuất một số giải pháp như: Thuê nhân sự giỏi nước ngoài để điều hành, giám sát thị trường và điều này là thông lệ phổ biến trên thế giới. Việc thuê người giỏi quản lý Sở GDCK với chi phí không nhiều so với doanh thu của HoSE và đem lại lợi ích rất lớn cho TTCK Việt Nam. VAFI cũng đề xuất không bổ nhiệm lãnh đạo UBCKNN hay các cơ quan trong Bộ Tài chính vào các chức danh chủ chốt trong HĐQT, ban điều hành của các sở giao dịch, trung tâm lưu ký chứng khoán như hiện nay.

VAFI cũng đề xuất nhanh chóng cổ phần hóa Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam và Tổng Công ty Lưu ký chứng khoán để các đơn vị này có năng lực quản trị ngang tầm các nước trong khu vực. Các đơn vị này sau cổ phần hóa phải hoạt động công khai, minh bạch như công ty niêm yết và phải độc lập, thực sự tách rời Bộ Tài chính và UBCKNN, chịu sự quản lý, giám sát đặc biệt từ Bộ Tài chính, UBCKNN.

mTTCK trong phiên giao dịch ngày 10-9 diễn ra khá tích cực khi dòng tiền lớn tiếp tục chảy vào thị trường. Với số lượng giao dịch lớn nên sàn HoSE vẫn tiếp tục nghẽn lệnh trong phiên buổi chiều. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 8,11 điểm, lên 1.170 điểm với 279 mã tăng và 177 mã giảm. Chốt phiên tại sàn Hà Nội, HNX-Index tăng 2,27 điểm, lên 267,1 điểm với 113 mã tăng và 82 mã giảm.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.