Đề xuất đầu tư mạnh để tăng trưởng du khách bằng đường sắt

SGGP
Trong Đề án cải thiện hạ tầng và chất lượng dịch vụ đường sắt phục vụ khách du lịch đang lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan, Bộ GTVT đưa ra hàng loạt giải pháp, trong đó đề xuất cần đầu tư mạnh để tăng trưởng khách du lịch bằng đường sắt.

Theo Bộ GTVT, mức chi phí dành cho các phương tiện đi lại thường chiếm tỷ lệ 25% trên tổng chi phí mỗi du khách, tuy nhiên, tổng doanh thu vận tải khách du lịch của đường sắt Việt Nam hiện chỉ tương đương với 0,53% tổng doanh thu ngành du lịch.

Nhằm tăng trưởng khách du lịch bằng đường sắt, Bộ GTVT đã đề nghị Chính phủ bổ sung vốn sự nghiệp kinh tế từ 500 - 1.000 tỷ đồng/năm cho công tác bảo trì, bảo dưỡng để hạn chế xóc lắc, tạo êm thuận cho các đoàn tàu; đề xuất 7.000 tỷ đồng cải tạo, nâng cấp tuyến đường sắt Hà Nội - TPHCM từ nguồn vốn dự phòng trung hạn nhằm tăng năng lực thông qua từ 17 đôi tàu/ngày đêm hiện nay lên 23-25 đôi tàu/ngày đêm, năng lực chuyên chở từ 325m/đoàn tàu hiện nay lên 400m/đoàn tàu; đề xuất khoảng 2.600 tỷ đồng cải tạo, nâng cấp tuyến Yên Viên - Lào Cai giai đoạn 2 bằng nguồn vốn xã hội hóa kết hợp với nguồn vốn dự phòng trung hạn. 

Để nâng cao chất lượng dịch vụ và khai thác nhà ga, Bộ GTVT đề nghị Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chủ động đầu tư kết hợp với các nguồn vốn xã hội hóa, trước mắt tập trung khôi phục tuyến Đà Lạt - Trại Mát, từng bước phát triển các khu ga đường sắt thành các trung tâm dịch vụ thương mại và du lịch tại địa phương; đề xuất khoảng 1.000 tỷ đồng cho việc đầu tư bổ sung các đầu máy, toa xe còn thiếu do đã hết khấu hao và mua sắm mới phù hợp với nhu cầu vận tải. Bộ GTVT cũng đề nghị các bộ khẩn trương góp ý hoàn thiện đề án và đặt mục tiêu, từ nay đến 2025, hành khách đi du lịch bằng đường sắt sẽ đạt 300.000 - 450.000 lượt khách/năm, tương đương với tỷ lệ từ 30%-45% thị phần. 

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ĐB Trần Hoàng Ngân (TPHCM)

Nếu chỉ định ACV làm chủ đầu tư dự án sân bay Long Thành, Quốc hội phải ra nghị quyết

Sáng 12-11, Quốc hội họp phiên toàn thể, thảo luận về dự án sân bay Long Thành. Bên lề phiên họp, ĐB Trần Hoàng Ngân (TPHCM) cho rằng Chính phủ cần phải trình Quốc hội cho ý kiến và thể hiện quyết định bằng một nghị quyết chứ không đương nhiên chỉ định chủ đầu tư là Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV).

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Bút Sài Gòn

Do cục tác

- Mấy bữa rày dân tình có con đang học cấp 3 xôn xao. Lý do là có một trường đại học mới tinh khẳng định chỉ tuyển nhân tài thuộc dạng tinh hoa. Học phí vì thế mà cũng mắc, cỡ 800 triệu đồng/năm đổ lên.

Sự kiện & Bình luận

Chất keo gắn kết người dân trong khu phố

Những ngày này, tại các khu dân cư trên khắp cả nước đều diễn ra Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, trong không khí ấm áp, nghĩa tình. Đến đây, không khó để bắt gặp những nụ cười rạng rỡ của những người lao động sau một ngày làm việc vất vả.