Đề xuất nhiều giải pháp cứu rừng

SGGP
Sau khi Báo SGGP khởi đăng loạt bài “Miền Trung: Rừng mất, đất cằn” trên các số báo ngày 29, 30-6 và 1-7, chúng tôi tiếp tục nhận được nhiều ý kiến phản hồi và hiến kế từ phía các nhà chức trách, giới chuyên môn xoay quanh các vấn đề về bảo vệ, phục hồi, phát triển rừng bền vững ở miền Trung.

Tin liên quan

Quy hoạch lại rừng tập trung

Gửi ý kiến đến Báo SGGP, TS Phạm Tấn Thành, Viện phó Viện Kinh tế tỉnh Bình Định (người có 20 năm công tác trong ngành lâm nghiệp), nhấn mạnh, bài toán sống còn để tái thiết lại những cánh rừng miền Trung là phải hướng đến trồng rừng gỗ lớn theo chứng chỉ FSC do Hội đồng Quản trị Rừng thế giới cấp. Muốn làm được vậy, trước mắt cần phải quy hoạch, giao quyền sử dụng đất ổn định cho người dân. Việc trồng gỗ lớn cần phải có chính sách để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong việc kéo dài thời gian thu hoạch và hỗ trợ cấp chứng chỉ FSC. Ngoài ra, cần xây dựng chính sách bảo hiểm về lâm nghiệp cho những đối tượng tham gia trồng gỗ lớn.

Đề xuất nhiều giải pháp cứu rừng ảnh 1 Định vị để bảo tồn, lưu giữ giống quế mẹ bản địa ở Trà Bồng, Quảng Ngãi. Ảnh: NGỌC OAI
Cùng quan điểm, ông Lê Minh Thiện, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định cho rằng, từ lâu Chính phủ và Bộ NN-PTNT đã có chương trình bảo vệ, phát triển rừng bền vững, trong đó có chủ trương trồng rừng gỗ lớn theo chứng chỉ FSC. Song, rừng ở miền Trung và cả nước hiện đang phát sinh nhiều bất cập và còn rất nhiều việc cần phải làm ngay. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng nhất là quy hoạch lại rừng tập trung. Ngoài ra, khi đã quy hoạch được rừng tập trung thì cần phải huy động được vốn để trồng rừng gỗ lớn theo chứng chỉ FSC. Tuy nhiên, hiện tại chưa có vốn hoặc có thì rất nhỏ giọt nên không thể tạo được động lực để phát triển rừng bền vững.

Liên quan đến các bất cập về quy hoạch, quản lý 3 loại rừng (đặc dụng, phòng hộ và sản xuất), ông Lê Minh Hưng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam, lại “than khó” vì thiếu kinh phí. Theo ông Hưng, tại lâm phận Khu bảo tồn loài Sao La đã được quy hoạch rừng đặc dụng, hiện có ít nhất 188ha nương rẫy có chủ. Ban Quản lý Khu bảo tồn loài Sao La đang kiến nghị cơ chế bồi thường, hỗ trợ để người dân giao đất nhưng chưa gỡ được vì không biết sử dụng nguồn kinh phí từ đâu.

Ứng dụng công nghệ để giữ rừng

Theo giới chức trách và các nhà khoa học, trong điều kiện hiện nay thì vai trò của kiểm lâm cần thay đổi rất nhiều. Bên cạnh việc giữ rừng nguồn, lực lượng kiểm lâm trực tiếp tham gia điều phối, thực hiện các cam kết thỏa thuận trong những khu rừng sản xuất trồng gỗ lớn hoặc trong các dự án phát triển, phục hồi rừng của Nhà nước…

Phản hồi về vấn đề này, ông Đặng Bá Quang, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định), đơn vị đang bảo vệ gần 46.000ha rừng tự nhiên, cho biết, cuộc chiến giữ rừng âm thầm nhưng liên tục và không có thời điểm. Nó như là một cuộc đua, nếu kiểm lâm không mạnh thì lâm tặc sẽ hoành hành. Vì vậy, trong tình hình mới, với các yêu cầu phát triển rừng bền vững, đơn vị đã sẵn sàng huy động nguồn lực, trí tuệ để vừa chế ngự lâm tặc, vừa tham gia vào công cuộc tái thiết rừng bền vững…

Bên cạnh việc trồng rừng gỗ lớn, nhiều ý kiến của giới chuyên môn hiến kế, cần phải thực hiện trồng rừng hỗn giao, luân canh. Ngoài giống cây keo tràm, các nhà nghiên cứu cần tìm thêm nhiều giống cây mới. Ngoài ra, phải lưu giữ và bảo tồn các loài cây bản địa có giá trị kinh tế cao. Như ở Quảng Ngãi, địa phương đang giao Sở KH-CN và Chi cục Kiểm lâm tỉnh thực hiện dự án bảo tồn, phục hồi gen giống quế mẹ bản địa huyện Trà Bồng.

Ông Nguyễn Đại, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi cho hay, hiện đơn vị đang tiến hành lựa chọn 200 cây quế mẹ trội ở xã Trà Thủy (huyện Trà Bồng) để đặt định vị xác định tọa độ từng cây bảo tồn, phục hồi gen. Lâu dài, dự án này sẽ tạo quỹ giống từ 200 cây quế mẹ trên, để đáp ứng nhu cầu người dân và nhân rộng các khu rừng quế bản địa Trà Bồng.

NGỌC OAI - VĂN THẮNG - NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Nguyễn Thành Cung kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị

Dấu ấn anh Năm Cung

Thượng tướng Nguyễn Thành Cung (tên gọi thân mật là anh Năm Cung), nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã từ biệt chúng ta vào ngày 1-12-2022, thọ 70 tuổi. Cuộc đời binh nghiệp của anh phần lớn gắn liền với lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 7, để lại nhiều dấu ấn đậm nét trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo cùng nhiều tình cảm trân quý của quân, dân và bạn bè quốc tế.

Cuộc thi phóng sự - ký sự báo chí Người tốt - Việc tốt

Báo SGGP kỷ niệm ngày 21-6 và trao giải cuộc thi Người tốt - Việc tốt

Báo SGGP tổ chức ôn lại truyền thống ngành nghề 21-6 dành cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên, cán bộ của đơn vị nhân dịp cả nước kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, trao giải Cuộc thi Phóng sự - Ký sự báo chí “Người tốt - Việc tốt” lần 2, phát động cuộc thi với mùa thứ 3 mang tên gọi mới "Tỏa sáng giá trị Việt". 

Ảnh

“Vũ điệu” gốm Chăm

Ngày 29-11, tại phiên họp của Ủy ban Liên chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 17 của UNESCO, di sản Nghệ thuật làm gốm của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. 

Video