Đề xuất tăng mức thưởng lên 10 - 20 lần cho học sinh, giáo viên đạt giải thưởng cao tại các kỳ thi

SGGPO
Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi UBND TP về đề xuất một số chính sách khen thưởng cho giáo viên, học sinh, học viên đạt giải trong các kỳ thi cấp TP, quốc gia, khu vực và quốc tế và giáo viên có thành tích đào tạo, bồi dưỡng học sinh, học viên đạt giải.

Theo đó, sau 16 năm thực hiện Quyết định số 162/2004/QĐ-UBND (ngày 2-7-2004) do UBND TPHCM ban hành, các mức thưởng đối với học sinh, giáo viên đạt giải trong các kỳ thi, giáo viên có công đào tạo, bồi dưỡng học sinh đạt giải trong các kỳ thi đã bộc lộ nhiều bất cập, đòi hỏi phải xây dựng chính sách mới cho phù hợp tình hình thực tiễn và các văn bản pháp lý liên quan.

Ngoài ra, một bất cập khác của Quyết định số 162/2004/QĐ-UBND là hiện nay chỉ quy định đối tượng được khen thưởng là học sinh, học viên đạt giải cao trong các kỳ thi, không quy định học sinh, học viên là người dân tộc thiểu số hoặc người khuyết tật đạt giải.

Bên cạnh đó, ngày 15-9-2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 110/2020/NĐ-CP quy định chế độ khen thưởng đối với học sinh, sinh viên, học viên đạt giải trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế với các mức khen thưởng đều được tăng lên đã một lần nữa khẳng định mức thưởng theo quy định hiện nay của UBND TPHCM không còn phù hợp.

Từ thực tế đó, Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất tăng mức thưởng cho học sinh, học viên đạt giải trong các kỳ thi Olympic quốc tế các môn học, thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật quốc tế tăng lên 20 lần so với mức thưởng đang áp dụng.

Học sinh, học viên đạt giải trong các kỳ thi Olympic khu vực các môn học cũng được đề xuất mức thưởng tăng lên 15 lần so với mức thưởng đang áp dụng.

Riêng học sinh, học viên đạt các giải quốc gia, thành phố được nhận khen thưởng cũng được đề xuất mức thưởng tăng lên 10 lần so với mức thưởng đang áp dụng.

Ngoài ra, một điểm đáng chú ý trong đề xuất lần này của Sở GD-ĐT TPHCM là bổ sung đối tượng được khen thưởng cho học sinh, học viên là người dân tộc thiểu số, người khuyết tật đạt giải trong các kỳ thi quốc tế, khu vực, quốc gia và thành phố; bổ sung khen thưởng đối với giải khuyết khích, giải chuyên đề và các giải khác trong các kỳ thi quốc tế và khu vực.

Đối với mức thưởng cho giáo viên đạt giải trong các kỳ thi quốc gia được đề xuất tăng lên 10 lần so với mức thưởng đang áp dụng. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất bổ sung đối tượng khen thưởng và mức thưởng cho giáo viên đạt giải trong các kỳ thi quốc tế, khu vực và TP vì Quyết định 162/2004/QĐ-UB không quy định đối tượng này được khen thưởng.

Đề xuất tăng mức thưởng lên 10 - 20 lần cho học sinh, giáo viên đạt giải thưởng cao tại các kỳ thi  ảnh 1 Đội tuyển TPHCM dự thi học sinh giỏi quốc gia môn Toán năm học 2020-2021

Theo Sở GD-ĐT TPHCM, việc điều chỉnh tăng mức thưởng và bổ sung đối tượng khen thưởng như trên nhằm góp phần động viên giáo viên và học sinh, học viên TP nỗ lực cố gắng, vươn lên giành được thành tích cao hơn trong học tập, đem lại vinh quanh cho học sinh TP.

Song song đó, việc điều chỉnh các mức thưởng và đối tượng khen thưởng sẽ khuyến khích giáo viên và học sinh, học viên nghiên cứu, vận dụng kiến thức của các môn học và kinh nghiệm trong quá trình công tác vào giải quyết những vấn đề thực tiễn, qua đó góp phần đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập của học sinh cũng như trình độ chuẩn của giáo viên.

Theo ước tính, nếu bổ sung đối tượng khen thưởng và điều chỉnh tăng mức thưởng, hàng năm Quỹ Thi đua - Khen thưởng của TPHCM sẽ chi thêm gần 20 tỷ đồng.

Dịp này, Sở GD-ĐT TPHCM kiến nghị Thường trực UBND TPHCM trình Thường trực HĐND TPHCM thông qua Đề nghị xây dựng Nghị quyết quy định một số chính sách về khen thưởng cho giáo viên, học sinh, học viên đạt giải trong các kỳ thi cấp TP, quốc gia, khu vực và quốc tế, giáo viên có thành tích đào tạo, bồi dưỡng học sinh, học viên đạt giải trong các kỳ thi trên địa bàn TPHCM.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục