Đề xuất thành lập Khu bảo tồn biển Cần Giờ

SGGPO

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM vừa đề xuất với Tổng cục Thủy sản về việc thành lập Khu bảo tồn biển Cần Giờ.

Rừng Cần Giờ. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Rừng Cần Giờ. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Theo đó, căn cứ vào các cơ sở pháp lý, thực trạng tài nguyên biển Cần Giờ và tổng quan tài liệu có liên quan về tài nguyên biển trong Khu Dự trữ sinh quyền rừng ngập mặn Cần Giờ, Sở NN&PTNN TPHCM đề nghị Tổng cục Thủy sản xem xét đưa Khu bảo tồn biển Cần Giờ vào danh mục các khu bảo tồn biển thuộc quy hoạch bảo vệ và khai thác thủy sản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050. Việc này nhằm góp phần phát triển bền vững kinh tế biển, ven biển theo đúng chủ trương mà Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã đề ra.

Khu Dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ có tổng diện tích trên 75.000 ha, được xem là một trong những khu rừng ngập mặn ven biển lớn nhất cả nước. Hệ sinh thái rừng ngập mặn Cần Giờ có đa dạng sinh học cao, có nhiều loài động thực vật đặc hữu, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Phía ngoài khu dự trữ sinh quyển có đảo Thạnh An (thuộc xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ) – hòn đảo nhỏ cách TPHCM khoảng 70km về phía Đông, nằm biệt lập với huyện Cần Giờ. Xã Thạnh An có 3 ấp, gồm Thạnh Hòa, Thạnh Bình (nằm trên đảo Thạnh An) và Thiềng Liềng (nằm trên đảo Thiềng Liềng). Đây là nơi còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống độc đáo, thuận lợi cho việc phát triển các mô hình du lịch văn hóa cộng đồng.

Theo các nghiên cứu, vùng cửa sông ven biển Cần Giờ bao gồm cả rừng ngập mặn có vai trò quan trọng không chỉ nguồn lợi thủy sản phong phú đa dạng, nhiều loài có giá trị kinh tế cao, giá trị khoa học, bảo tồn nguồn gen (trong Sách Đỏ Việt Nam) mà còn có hệ sinh thái thủy vực, hệ sinh thái rừng ngập mặn vô cùng quan trọng.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Phát triển bền vững

Long An đẩy mạnh thực hiện 3 chương trình đột phá, 3 công trình trọng điểm

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025) đã đặt ra nhiều chỉ tiêu quan trọng, bảo đảm sự phát triển vững chắc của tỉnh trong thời gian tới. Long An xác định đến năm 2025, giữ vững vị trí dẫn đầu khu vực ĐBSCL và đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển khá trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. 

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.