Đề xuất xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng

Ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, cho biết, do mức chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và giá vàng thế giới quá cao nên người mua vàng SJC chịu nhiều rủi ro, nhất là khi giá vàng trong nước và thế giới chưa liên thông.

Giá vàng thế giới giảm mạnh, về sát 1.700 USD/ounce, nhưng giá vàng miếng SJC trong nước ngày 15-7 chỉ giảm nhỏ giọt khiến chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới tăng lên hơn 20 triệu đồng/lượng.

Ghi nhận vào khoảng 16 giờ ngày 15-7 tại TPHCM, giá vàng SJC ở mức 67,75 triệu đồng/lượng mua vào và 68,55 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 50.000 đồng/lượng so với hôm trước.

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng chốt phiên tại New York đêm 14-7 giảm hơn 25 USD/ounce, xuống còn 1.711,4 USD/ounce - mức thấp nhất trong vòng hơn 1 năm trở lại đây. Tại thị trường châu Á, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco vào khoảng 15 giờ 30 ngày 15-7 (giờ Việt Nam) giảm còn 1.703,8 USD/ounce. Mức giá này sau khi quy đổi tương đương 47,8 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC trong nước 20,75 triệu đồng/lượng.

Ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, cho biết, do mức chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và giá vàng thế giới quá cao nên người mua vàng SJC chịu nhiều rủi ro, nhất là khi giá vàng trong nước và thế giới chưa liên thông. Vàng miếng SJC do Nhà nước độc quyền sản xuất. Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước tổ chức, quản lý hoạt động sản xuất vàng miếng.

Chính vì vậy, khi mức chênh lệch quá lớn sẽ dễ dẫn đến nguy cơ buôn lậu vàng. Và việc này sẽ tác động lên tỷ giá VND/USD. Theo dõi thị trường sẽ thấy, mỗi khi giá vàng quốc tế giảm thì tỷ giá VND/USD trong nước tăng cao, nhất là giá USD trên thị trường tự do vì được thu gom mạnh để mua vàng. Hiện giá USD trên thị trường tự do đang giao dịch trên 24.000 đồng/USD - mức cao nhất từ trước đến nay.

Chuyên gia kinh tế, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng được ban hành nhằm mục đích chống đô la hóa và vàng hóa nền kinh tế cũng như ổn định giá vàng, phát triển thị trường vàng trong nước theo hướng liên thông với thị trường vàng quốc tế. Hiện 2 mục tiêu đầu đã đạt nhưng trên thị trường, giá vàng SJC đang quá cao so với giá vàng thế giới.

Do đó, theo ông Thịnh, đã đến lúc các cơ quan chức năng xem xét kiến nghị sửa đổi Nghị định 24/2022 theo hướng xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng SJC vì chính tình trạng độc quyền nên giá vàng miếng SJC trong nước quá cao như hiện nay, trong khi giá vàng 9999 khác gần như tiệm cận với giá vàng thế giới.

Tin cùng chuyên mục