NSƯT Phượng Loan

Đêm tri ân “Thương miền Hậu Giang”

Sau 28 năm theo nghiệp hát, tối mai 4-7, tại Nhà hát TPHCM, nữ NSƯT Phượng Loan sẽ có đêm diễn tri ân khán giả “Thương miền Hậu Giang”…

NSƯT Phượng Loan.

"Cả tháng nay, tôi dồn tâm sức của mình cho đêm diễn “Thương miền Hậu Giang” với mong muốn đêm tri ân khán giả sẽ được trọn vẹn nhất. Có một Phượng Loan hạnh phúc như ngày hôm nay, tôi nhờ khán giả rất nhiều. Nếu không có khán giả, chắc chắn không thể có được một Phượng Loan trên sân khấu hôm nay…” – nữ NSƯT Phượng Loan mở đầu cuộc trò chuyện với chúng tôi trong “ngôi nhà hạnh phúc” của chị ở chung cư Ấn Quang, quận 10 vào những ngày đầu tháng 7-2007.

Trong từng lời nói của chị bộc lộ cả niềm vui của một người nghệ sĩ được “sống chết” với nghề và cả sự lo lắng cho đêm diễn sắp tới. Chị cho biết thêm: “Với tôi, 28 năm đi hát luôn đong đầy những kỷ niệm, trong đó có đến 23 năm, tôi bị mẹ giận… vì theo nghề hát!”.

- PV: Chị theo nghề hát, sao bị mẹ giận đến… 23 năm?

NSƯT Phượng Loan: Khoảng 5 năm nay, mẹ mới xem tôi hát, chứ 23 năm trước, mỗi khi tôi hát chỉ trên truyền hình thôi, mẹ thấy tôi là tắt ti vi ngay. Tôi biết, mẹ không muốn tôi theo nghề hát vì sợ tôi khổ, mẹ sẽ không hoàn thành lời hứa với chị ruột của mình. Bởi trước khi ba, mẹ ruột tôi mất, năm tôi mới 2 - 3 tuổi, dì (là người hiện giờ tôi gọi bằng mẹ) hứa sẽ lo lắng, nuôi dạy cho tôi ăn học nên người… Năm năm gần đây, mẹ tôi bắt đầu xem tôi hát, tôi rất hạnh phúc vì cảm thấy mình đã quyết định đúng và chắc ba, mẹ tôi nơi chín suối cũng hài lòng về con gái của mình!

- Như vậy, chắc những ngày đầu đến với nghề hát, chị khá vất vả…

Năm 11 - 12 tuổi, tôi mê hát lắm, bao nhiêu tiền ăn sáng tôi đều để dành mua vé xem nghệ sĩ Thanh Nga hát. Lúc ấy, nhà tôi ở đường Võ Văn Tần, phường 9, quận 3, trong xóm có tổ chức ca hát là tôi tham gia ngay. Thấy tôi thích cải lương và trong xóm lại có thầy Hoàng Nô và cô Xuân Hoa dạy ca diễn cải lương, chú Thảo ở phường 9 cho tôi 15 đồng đóng tiền đi học. Học hết tiền, định nghỉ, thầy và cô thấy tôi có triển vọng nên bảo cứ theo học, thầy cô dạy miễn phí... Khi ấy, mặc dù mẹ không chấp nhận cho tôi theo nghề hát, nhưng chẳng lẽ để con mình không đóng tiền đi học, mẹ lấy tiền cho 15 đồng đóng tiền học tiếp. Sau đó, Đoàn cải lương Tuổi trẻ Sở Thương nghiệp TPHCM đi lưu diễn, tôi được tham gia đi cùng và rồi dấn thân theo nghiệp hát, bỏ học văn hóa giữa chừng…

- 28 năm đi hát, nay làm live show, sao chị lại chọn chủ đề là “Thương miền Hậu Giang”?

Mặc dù được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Sài Gòn, nhưng khi đi theo nghề hát, tôi “đầu quân” cho các đoàn tỉnh rất nhiều và đến giờ, hầu hết khán giả đều nghĩ Phượng Loan là dân tỉnh lẻ. Cho nên, khi làm live show này, tôi muốn tri ân khán giả thân thương của mình, đặc biệt là những khán giả miền Tây – những người luôn ủng hộ tôi trong suốt 28 năm qua. Chương trình “Thương miền Hậu Giang” sẽ được Đài PT – TH Hậu Giang truyền hình trực tiếp, hy vọng sẽ phục vụ được đông đảo khán giả.

- Chị sẽ giới thiệu đến khán giả những tiết mục nào?

Trong chương trình này, tôi sẽ hát bài ca cổ Chiếc áo bà ba và diễn lại các vai tuồng: Dạ Hương – Loài hoa không tên (cùng NSƯT Thanh Tuấn), Tô Ánh Nguyệt – Tô Ánh Nguyệt (cùng NSƯT Thanh Nam, Trọng Phúc, Vũ Luân), Bạch Thu Hà - Võ Đông Sơ (với NSƯT Diệu Hiền), vai Hoàng Hậu – Hoàng hậu hai vua, Kiều Nguyệt Nga - Kiều Nguyệt Nga (với NSƯT Kim Tử Long). Ngoài ra, trong chương trình còn có sự góp mặt của các nghệ sĩ: NSƯT Bạch Tuyết, Trọng Hữu, Minh Vương, diễn viên Minh Nhí, Minh Béo, BoBo Hoàng, Trí Quang, ca sĩ Thanh Thúy, Đông Quân…

- Live show của chị sẽ diễn ra mấy đêm?

Quy tụ được anh chị em nghệ sĩ giúp mình làm được một đêm là mừng lắm rồi! Sau chương trình này, tôi sẽ tham gia biểu diễn trong Giải Triển vọng Trần Hữu Trang và dành thời gian chăm lo cho mái ấm hạnh phúc. Năm nay, đứa con gái đầu lòng đang chuẩn bị thi đại học, còn con trai út sắp vào lớp một… nên tôi dành thời gian cho hai con nhiều hơn!

- Chúc NSƯT Phượng Loan luôn thành công.

Đỗ Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường trở lại với Tháng mười

Ban nhạc Bức Tường vừa giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới là Tháng mười. Tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… thì Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách Lục tỉnh cầm ca

Bằng tình yêu và sự trân trọng đối với nghệ thuật truyền thống, nhóm Lục tỉnh cầm ca - nơi tập hợp những người trẻ, đã dành thời gian và tâm sức thực hiện bộ sách cùng tên, gồm 4 cuốn: Đường vào Hát bội, Đường vào Diễn xướng dân gian Nam bộ, Đường vào Đờn ca tài tử và Đường vào Cải lương.

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.