Đến với người dân vùng lũ Lào Cai

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, từ ngày 9 đến 13-9, đoàn từ thiện Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Thượng tọa Thích Thanh Phong, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm (TPHCM), dẫn đầu, cùng các nhà hảo tâm đã đi thăm, tặng 4.300 phần quà (mỗi phần trị giá hơn 500.000 đồng) trợ giúp người dân 10 xã của 4 huyện vùng núi cao tỉnh Lào Cai.

Từ thành phố (TP) Lào Cai theo quốc lộ 4B đi huyện Bát Xát, vừa qua khỏi km số 6 chúng tôi đã thấy hai bên đường ngổn ngang đất đá, cây cối từ thượng nguồn các con suối đổ về. Cách nay hơn 1 tháng, mưa lớn kèm lũ cuồn cuộn đã nhấn chìm hàng ngàn nóc nhà, hàng trăm hécta ruộng lúa và công trình dân sinh của các xã huyện Bát Xát. Trong đó, 2 xã Quang Kim và Phìn Nga bị thiệt hại nặng nhất vì nằm dưới hạ nguồn, đã bị hàng vạn mét khối đất đá tràn về lấp kín. Xã Quang Kim có hơn 2.000 nóc nhà thì đến gần một nửa bị hư hại, hoặc mất trắng. Trước sự mất mát tài sản quá lớn của người dân, đoàn đã trực tiếp trao hơn 400 phần quà (mỗi phần gồm gạo, mì, dầu ăn, đường, nước tương và tiền mặt, trị giá hơn 500.000 đồng), góp phần giúp bà con ổn định đời sống. Ông Chảo Hùng Phẩy, Bí thư Đảng ủy xã Phìn Ngan, nhớ lại: “Dân mất nhà nhiều quá các anh ơi. May là lúc nửa đêm 6-8, khi thấy trời mưa to quá, lãnh đạo xã đã chỉ đạo anh em ngay đêm tối đi xe máy xuống từng thôn phát loa gọi dân chạy lũ, nhờ vậy không có thiệt hại về người. Lũ về chỉ hơn 3 tiếng đồng hồ, đến 3 rưỡi sáng là cả xã tan hoang, nhiều người mất hết nhà cửa, tài sản, ruộng vườn…”. Tại các xã Toòng Sành, Cốc San, đoàn tiếp tục trao tận tay bà con hơn 200 phần quà.

Đoàn trao quà tặng đồng bào dân tộc xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà

Cũng trong chuyến đi này, đoàn trực tiếp xuống 10 xã của 3 huyện Văn Bàn, Mường Khương, Bắc Hà và TP Lào Cai thăm hỏi và trao hơn 3.000 phần quà tặng gia đình bà con dân tộc nghèo bị ảnh hưởng một phần trong cơn lũ quét vừa qua. Tại xã Hòa Mặc (huyện Văn Bàn), khi đoàn đến nơi đã có gần 300 người dân ở các bản xa của xã và một số bản khác của các xã Dương Quỳ, Làng Giàng tập trung từ rất sớm để đón nhận những món quà nghĩa tình của người dân TP mang tên Bác gửi tặng. Anh Mỳ Sú Ủng (ở xã Dương Quỳ) xúc động: “Mình vui lắm khi nhận được phần quà này, nó giúp gia đình mình qua được cơn giáp hạt trong tháng tới. Mình không biết nói gì, chỉ biết cảm ơn thôi…”.

Theo UBND tỉnh Lào Cai, thiệt hại do mưa lớn, lũ quét tháng 8 vừa qua vô cùng nặng nề. Toàn tỉnh có gần 2.000 nhà bị hư hỏng, nhiều công trình dân sinh, hạ tầng giao thông bị hư hại, ước thiệt hại lên đến hơn 500 tỷ đồng; 15 người chết và mất tích, trong đó có 3 trường hợp chưa tìm được xác và 25 người bị thương. Những món quà nghĩa tình của người dân khắp các địa phương trong cả nước gửi đến là nguồn động viên lớn để vượt qua khó khăn, hỗ trợ đời sống, sinh hoạt và sản xuất của bà con.

Theo Thượng tọa Thích Thanh Phong, trong đợt vận động quyên góp vừa qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã nhận được sự chung tay góp sức của nhiều cá nhân, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp ở TPHCM và nhiều địa phương khác. Chỉ riêng tỉnh Lào Cai, đoàn đã trao 4.300 phần quà trị giá gần 2,5 tỷ đồng. Đây là số tiền đóng góp của Tập đoàn Sun Group, Ngân hàng TMCP Quốc Dân Việt Nam, Ngân hàng Agribank chi nhánh 3 TPHCM, Công ty cổ phần Tấn Hưng, Công ty cổ phần Thành Công, Công ty Minh Đức… Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi tăng ni, phật tử và các nhà hảo tâm trong cả nước tiếp tục chung tay góp sức (bằng tiền hoặc quà), kịp thời chuyển đến các địa phương bị thiên tai bão lũ, giúp bà con sớm vượt qua khó khăn, ổn định đời sống và sản xuất.


PHẠM HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện