Đẹp thêm bản sắc dân tộc

SGGP
Giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc không thể thiếu sức trẻ, bởi đây là thế hệ nối tiếp để giữ và phát huy giá trị truyền thống trong dòng chảy đương thời. 

Nhóm Bản sắc Việt biểu diễn trên sân khấu với trang phục truyền thống

Nhóm Bản sắc Việt biểu diễn trên sân khấu với trang phục truyền thống

Trong câu chuyện lập nghiệp và thực hiện ước mơ, không ít nhóm bạn trẻ theo đuổi những giá trị lịch sử, âm nhạc truyền thống để thỏa đam mê và phát huy một bản sắc Việt thật đẹp trong thời đại 4.0.

Làm cây cầu kết nối giá trị văn hóa lịch sử

Trên sân khấu hoành tráng, hiện đại, đêm trao giải một giải thưởng tôn vinh các dự án vì cộng đồng, cá nhân truyền cảm hứng, khán giả thêm phần xúc động khi 3 chàng trai trẻ được vinh danh ở hạng mục “Nhân vật truyền cảm hứng” mặc áo dài truyền thống bước lên nhận giải thưởng.

“Khoác trên mình những bộ cổ phục Việt, chúng mình - những người trẻ Việt, tự hào để giới thiệu với mọi người về trang phục truyền thống của cha ông. Và không ai khác, chính người trẻ chúng ta là những người đang nắm giữ và khai mở dòng chảy văn hóa của đất nước trong thời đại mới”, Trần Minh Tuấn (trưởng nhóm Đuốc Mồi - ê kíp thực hiện dự án Việt Sử Kiêu Hùng) chia sẻ.

Việt Sử Kiêu Hùng bắt đầu bằng một tập phim về sự thất bại là Tử chiến thành Đa Bang & thất bại của nhà Hồ. Tập phim này đem đến một bài học vô cùng quý giá - khi chúng ta mất đi sự đoàn kết, mất đi sự đồng lòng, chúng ta thất bại, chúng ta mất nước. Khi chúng ta mất nước, chúng ta mất tất cả: văn hóa, lịch sử, thậm chí cả tên gọi của chính mình.

Việt Sử Kiêu Hùng hy vọng làm một cây cầu nối, kết nối giá trị văn hóa lịch sử của tiền nhân với giới trẻ hôm nay, để tất cả chúng ta - những người đang chảy trong mình dòng máu Việt - dù ở bất kỳ nơi đâu, cũng có thể tự hào khi nói rằng: tôi là người Việt Nam. Mỗi người chúng ta là một ngọn đuốc nắm giữ lịch sử dân tộc và ngọn lửa đó sẽ còn truyền đến ngàn năm nữa”, Lê Vũ Quang (Art Director - Giám đốc nghệ thuật dự án) xúc động bộc bạch trên sân khấu khi nhận giải.

Tự hào với nền văn hóa Việt

Không dễ dàng để khẳng định được tên tuổi trong con đường âm nhạc và sẽ thêm phần khó khăn khi chọn dòng nhạc truyền thống, cách mạng…, bởi xu hướng đương thời, nhạc trẻ sôi động dễ thu hút khán giả hơn. Thế nhưng, một nhóm bạn trẻ vẫn quyết định chọn cái tên Bản sắc Việt và định hình âm nhạc, phong cách biểu diễn đều mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Nói thêm về tên gọi Bản sắc Việt, Lê Trọng Tiến (trưởng nhóm) hào hứng: “Cả nhóm chọn tên Bản sắc Việt như một phần thể hiện sự tự hào của chúng tôi đối với nền văn hóa Việt và cũng là thông điệp của nhóm gửi đến mọi người. Khi bước ra sân khấu, chúng tôi tự hào giới thiệu là nhóm nhạc hoặc thành viên đến từ nhóm Bản sắc Việt. Đây là cách để gợi nhớ cho khán giả chúng ta là một người Việt Nam và có một bản sắc Việt rất riêng và rất đẹp, đó là một điều rất tự hào”.

Chọn áo dài truyền thống làm trang phục chính cho mỗi lần lên sân khấu, Nguyễn Ngọc Phụng (thành viên nhóm) chia sẻ: “Tôi nghĩ việc mặc áo dài truyền thống khi biểu diễn cũng là một cách để giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống Việt Nam, cũng như giới thiệu được với bạn bè quốc tế về nét văn hóa của người Việt”.

Lê Trọng Tiến kể thêm: “Thị trường âm nhạc hiện nay, những người trẻ luôn thích và đua theo các thể loại nhạc trẻ, hiện đại và trào lưu năm nay là nhạc rap. Cũng thỉnh thoảng tôi có suy nghĩ sẽ chuyển hướng cho nhóm sang biểu diễn nhạc trẻ để có thêm nhiều show diễn hơn, nhưng rồi lại thấy không phù hợp với nhóm, chưa kể sự cạnh tranh của rất nhiều nhóm nhạc trẻ đã và đang có chỗ đứng trong dòng nhạc này. Chính vì thế, tôi bỏ ngay ý định này. Điều quan trọng nhất mà nhóm quyết định không thay đổi là ở mỗi thành viên đều mang trong mình niềm tự hào, sự ngưỡng mộ, sự nhiệt huyết và niềm tin vào văn hóa Việt, một giá trị văn hóa tuyệt vời của dân tộc Việt Nam”.

Việt Sử Kiêu Hùng là dự án phi lợi nhuận với sứ mệnh truyền cảm hứng sử Việt cho người Việt. Dự án được thực hiện dưới hình thức phim dã sử theo phong cách diễn họa (animation), tái hiện những nhân vật lịch sử, những trận đánh, hay những sự kiện quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Dự án khởi động vào tháng 6-2017, tới tháng 12-2020 đã gây quỹ thành công 2,5 tỷ đồng và đã hoàn thành tổng cộng 270 phút phim với 22 tập phim lớn nhỏ. Trong đó có 3 series (loạt) phim lớn: Bình Ngô đại chiến (2 tập, gồm 1 tập tiền truyện), Tử chiến thành Đa Bang (3 tập), Lý Thường Kiệt (3 tập); 2 series nhỏ: Khai mở triều Trần (5 tập), Việt Nam trăm bậc vĩ nhân (9 tập)… Kế hoạch trong năm 2021, nhóm Đuốc Mồi tiếp tục nghiên cứu để có thể ra rạp phim hoạt hình 3D và sẽ xuất bản cuốn sách tổng hợp nghiên cứu về thời đại Lý - Trần - Lê có tên Lam Dũ.

 

 

KIM LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lắng nghe để thay đổi

Lắng nghe để thay đổi

Ngày 13-12, tại Nhà hát lớn Hà Nội sẽ diễn ra lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước năm 2022 trong lĩnh vực văn học nghệ thuật (VHNT) cho 128 tác giả, đồng tác giả; trong đó có 16 tác giả, đồng tác giả được tặng, truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh. 

Phim

Ngừng đổ thừa khi phim thất bại

Nhiều phim Việt thất bát ở doanh thu phòng vé đã cho thấy sự bất ổn trong khâu làm phim hiện nay. Thay đổi là điều tất yếu, nhưng thay đổi như thế nào để nâng chất, lấy lại niềm tin khán giả lại không phải là việc đơn giản. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey ra mắt sách “Chữa lành những sang chấn tuổi thơ”

Với cuốn sách Chữa lành những sang chấn tuổi thơ (Saigon Books và NXB Thế giới), nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey cùng Tiến sĩ, bác sĩ Bruce D. Perry đã giúp bạn đọc khám phá những tác động của mất mát đau thương, ngược đãi, lạm dụng tình dục, phân biệt chủng tộc, kỳ thị nữ giới, bạo lực gia đình... để từ đó hiểu thêm về sức khỏe, quá trình chữa lành cũng như khả năng phục hồi và trưởng thành sau sang chấn.

Sáng tác

Sức mạnh của niềm tin

Giờ ra chơi, sân trường đông và ồn như ong vỡ tổ nhưng ở một góc nhỏ trong lớp, mọi người vẫn ngồi lại khá trật tự. Có những cô cậu bé ham chuyện trò hơn ham vui tụm năm tụm bảy ngồi lại ở đó. Đó là góc dành cho những câu chuyện còn hấp dẫn hơn ngàn lần những trò chơi ngoài kia. Thi thoảng cả đám cười ré lên hoặc sôi nổi trao đổi điều gì đó, nhưng lúc này thì lặng im phăng phắc. Chỉ có giọng Harry trầm bổng.

Mỹ thuật

Bước mở đầu cho thị trường mỹ thuật chuyên nghiệp

Cuối tháng 11 vừa qua, giới nghệ thuật lẫn các nhà sưu tập được mùa triển lãm. Chỉ tính riêng tại Hà Nội và TPHCM có đến 14 triển lãm diễn ra cùng lúc, đây có thể nói là số triển lãm cùng lúc nhiều nhất từ sau ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến nay.