Đẹp thêm bản sắc dân tộc

Giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc không thể thiếu sức trẻ, bởi đây là thế hệ nối tiếp để giữ và phát huy giá trị truyền thống trong dòng chảy đương thời. 
Nhóm Bản sắc Việt biểu diễn trên sân khấu với trang phục truyền thống
Nhóm Bản sắc Việt biểu diễn trên sân khấu với trang phục truyền thống

Trong câu chuyện lập nghiệp và thực hiện ước mơ, không ít nhóm bạn trẻ theo đuổi những giá trị lịch sử, âm nhạc truyền thống để thỏa đam mê và phát huy một bản sắc Việt thật đẹp trong thời đại 4.0.

Làm cây cầu kết nối giá trị văn hóa lịch sử

Trên sân khấu hoành tráng, hiện đại, đêm trao giải một giải thưởng tôn vinh các dự án vì cộng đồng, cá nhân truyền cảm hứng, khán giả thêm phần xúc động khi 3 chàng trai trẻ được vinh danh ở hạng mục “Nhân vật truyền cảm hứng” mặc áo dài truyền thống bước lên nhận giải thưởng.

“Khoác trên mình những bộ cổ phục Việt, chúng mình - những người trẻ Việt, tự hào để giới thiệu với mọi người về trang phục truyền thống của cha ông. Và không ai khác, chính người trẻ chúng ta là những người đang nắm giữ và khai mở dòng chảy văn hóa của đất nước trong thời đại mới”, Trần Minh Tuấn (trưởng nhóm Đuốc Mồi - ê kíp thực hiện dự án Việt Sử Kiêu Hùng) chia sẻ.

Việt Sử Kiêu Hùng bắt đầu bằng một tập phim về sự thất bại là Tử chiến thành Đa Bang & thất bại của nhà Hồ. Tập phim này đem đến một bài học vô cùng quý giá - khi chúng ta mất đi sự đoàn kết, mất đi sự đồng lòng, chúng ta thất bại, chúng ta mất nước. Khi chúng ta mất nước, chúng ta mất tất cả: văn hóa, lịch sử, thậm chí cả tên gọi của chính mình.

Việt Sử Kiêu Hùng hy vọng làm một cây cầu nối, kết nối giá trị văn hóa lịch sử của tiền nhân với giới trẻ hôm nay, để tất cả chúng ta - những người đang chảy trong mình dòng máu Việt - dù ở bất kỳ nơi đâu, cũng có thể tự hào khi nói rằng: tôi là người Việt Nam. Mỗi người chúng ta là một ngọn đuốc nắm giữ lịch sử dân tộc và ngọn lửa đó sẽ còn truyền đến ngàn năm nữa”, Lê Vũ Quang (Art Director - Giám đốc nghệ thuật dự án) xúc động bộc bạch trên sân khấu khi nhận giải.

Tự hào với nền văn hóa Việt

Không dễ dàng để khẳng định được tên tuổi trong con đường âm nhạc và sẽ thêm phần khó khăn khi chọn dòng nhạc truyền thống, cách mạng…, bởi xu hướng đương thời, nhạc trẻ sôi động dễ thu hút khán giả hơn. Thế nhưng, một nhóm bạn trẻ vẫn quyết định chọn cái tên Bản sắc Việt và định hình âm nhạc, phong cách biểu diễn đều mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Nói thêm về tên gọi Bản sắc Việt, Lê Trọng Tiến (trưởng nhóm) hào hứng: “Cả nhóm chọn tên Bản sắc Việt như một phần thể hiện sự tự hào của chúng tôi đối với nền văn hóa Việt và cũng là thông điệp của nhóm gửi đến mọi người. Khi bước ra sân khấu, chúng tôi tự hào giới thiệu là nhóm nhạc hoặc thành viên đến từ nhóm Bản sắc Việt. Đây là cách để gợi nhớ cho khán giả chúng ta là một người Việt Nam và có một bản sắc Việt rất riêng và rất đẹp, đó là một điều rất tự hào”.

Chọn áo dài truyền thống làm trang phục chính cho mỗi lần lên sân khấu, Nguyễn Ngọc Phụng (thành viên nhóm) chia sẻ: “Tôi nghĩ việc mặc áo dài truyền thống khi biểu diễn cũng là một cách để giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống Việt Nam, cũng như giới thiệu được với bạn bè quốc tế về nét văn hóa của người Việt”.

Lê Trọng Tiến kể thêm: “Thị trường âm nhạc hiện nay, những người trẻ luôn thích và đua theo các thể loại nhạc trẻ, hiện đại và trào lưu năm nay là nhạc rap. Cũng thỉnh thoảng tôi có suy nghĩ sẽ chuyển hướng cho nhóm sang biểu diễn nhạc trẻ để có thêm nhiều show diễn hơn, nhưng rồi lại thấy không phù hợp với nhóm, chưa kể sự cạnh tranh của rất nhiều nhóm nhạc trẻ đã và đang có chỗ đứng trong dòng nhạc này. Chính vì thế, tôi bỏ ngay ý định này. Điều quan trọng nhất mà nhóm quyết định không thay đổi là ở mỗi thành viên đều mang trong mình niềm tự hào, sự ngưỡng mộ, sự nhiệt huyết và niềm tin vào văn hóa Việt, một giá trị văn hóa tuyệt vời của dân tộc Việt Nam”.

Việt Sử Kiêu Hùng là dự án phi lợi nhuận với sứ mệnh truyền cảm hứng sử Việt cho người Việt. Dự án được thực hiện dưới hình thức phim dã sử theo phong cách diễn họa (animation), tái hiện những nhân vật lịch sử, những trận đánh, hay những sự kiện quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Dự án khởi động vào tháng 6-2017, tới tháng 12-2020 đã gây quỹ thành công 2,5 tỷ đồng và đã hoàn thành tổng cộng 270 phút phim với 22 tập phim lớn nhỏ. Trong đó có 3 series (loạt) phim lớn: Bình Ngô đại chiến (2 tập, gồm 1 tập tiền truyện), Tử chiến thành Đa Bang (3 tập), Lý Thường Kiệt (3 tập); 2 series nhỏ: Khai mở triều Trần (5 tập), Việt Nam trăm bậc vĩ nhân (9 tập)… Kế hoạch trong năm 2021, nhóm Đuốc Mồi tiếp tục nghiên cứu để có thể ra rạp phim hoạt hình 3D và sẽ xuất bản cuốn sách tổng hợp nghiên cứu về thời đại Lý - Trần - Lê có tên Lam Dũ.

Đọc nhiều nhất

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Ngay trong những ngày khởi đầu năm mới Quý Mão 2023, nhiều lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật (VH-NT) liên tiếp đón nhận tin vui khi tình hình doanh thu, lượng khách đều tăng, thậm chí đã có những kỷ lục mới. Sự hồi sinh sau những “nốt trầm” đang mang đến nhiều tín hiệu lạc quan. 

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Âm nhạc

Âm nhạc của Gen Z

Một thế hệ nghệ sĩ trẻ, Gen Z (sinh trong giai đoạn 1996-2012) khác biệt, hướng tới sự đa năng, dám chủ động thử nghiệm nghệ thuật, dẫu biết có thể thất bại… là những gì công chúng đã và đang nhìn thấy ở V-pop.

Sách và cuộc sống

Bộ sách nổi tiếng về sức khỏe và vẻ đẹp cho một nửa yêu thương

Medinsights Books vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt bộ 3 cuốn sách nổi tiếng về làm nước ép và sinh tố tốt cho sức khỏe, gồm: Juice - Nước ép xanh cho sức khỏe vàng, Juice - Nước ép mỗi ngày cho cuộc sống tươi trẻSmoothie: Giải pháp từ thiên nhiên giúp giảm cân, thải độc, phòng bệnh, sống lâu.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.