Đi chơi cũng phải văn minh

SGGP
Chuẩn bị vào hè, nhiều nhóm bạn trẻ đã lên kế hoạch cho những chuyến du lịch cùng bạn bè và gia đình. Sau một thời gian dài, cuộc sống bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều bạn trẻ sẽ thực sự “bung xõa” trong những ngày hè này.

Vài ngày qua, mạng xã hội lan truyền tấm hình 40 người cùng lúc trèo lên cổng Tò Vò (huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) để chụp hình, bất chấp nơi này chỉ cho phép 5 - 7 người trèo lên vòm cổng cùng một lúc để bảo vệ cổng đá tự nhiên này. Cổng Tò Vò không chỉ là một điểm đến du lịch nổi tiếng của địa phương mà nơi đây còn là di sản địa chất mang dấu tích từ hoạt động phun trào núi lửa cách đây hàng ngàn năm.

Bản thân hai từ “du lịch” đã là một hành động văn minh và là nhu cầu cao cấp của đời sống tinh thần, vì thế người di du ngoạn cũng cần một quy tắc hành xử tương xứng. Trước cổng Tò Vò, không ít điểm du lịch tại Hà Nội, Đà Lạt, TPHCM… phải tạm ngừng đón khách hoặc treo biển cấm quay phim, chụp hình vì tình trạng check-in vô tội vạ của du khách làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và giao thông tại khu vực.

THIÊN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu TĐC Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu, Nghệ An) trở thành nơi tập kết, phơi gỗ nguyên liệu của người dân địa phương. Ảnh: DUY CƯỜNG

Khu tái định cư vắng bóng dân cư

Để giúp người dân ở các vùng ngập lụt, thường xuyên bị sạt lở đất, lũ quét đe dọa, các địa phương ở Bắc miền Trung đã xây dựng các khu tái định cư (TĐC) để người dân đến an cư, lạc nghiệp. Nhưng nghịch lý là các khu TĐC được đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng nhưng người dân lại không mặn mà đến ở.

Bút Sài Gòn

Giỏi hơn bữa trước

- Mấy năm nay, cứ mỗi giải đá banh khu vực và quốc tế có đội xứ mình tham gia, lại xuất hiện quá chừng “huấn luyện viên bàn phím”. Họ không cần phân tích về chiến thuật hay kỹ thuật, mà chỉ bu vô chuyện bĩu môi rồi xổ toẹt. Liệu điều đó có ích gì cho chuyện đá banh?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Tin buồn

Tin buồn

Ban Cán sự đảng Bộ Y tế;  Thành ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ VN TPHCM; Quận ủy, UBND, UBMTTQ VN quận 3; Đảng ủy, UBND, UBMTTQ VN phường Võ Thị Sáu, quận 3 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: