Dịch bệnh thủy đậu lan nhanh và phức tạp

(SGGP).- Ngày 9-2, trước tình trạng dịch bệnh thủy đậu đang diễn ra phức tạp, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh để phòng tránh lây lan.

Bệnh thủy đậu là một bệnh cấp tính do nhiễm virus Varicella Zoter

Những trường hợp mắc bệnh cần được nghỉ học hoặc nghỉ làm việc từ 7 - 10 ngày từ khi bắt đầu phát hiện bệnh để tránh lây lan cho những người xung quanh. Người dân cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng các đồ dùng sinh hoạt riêng, vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý. Đồng thời thường xuyên vệ sinh nhà cửa, trường học, vật dụng sinh hoạt bằng các chất sát khuẩn thông thường. Các gia đình cần cho trẻ nhỏ từ 12 tháng tuổi tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh thủy đậu.

Bệnh thủy đậu là một bệnh cấp tính do nhiễm virus Varicella Zoter, thường gặp vào mùa đông xuân. Virus có khả năng sống được vài ngày trong vảy thủy đậu, khi bong ra tồn tại trong không khí. Bệnh rất dễ lây lan, lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp thông qua tiếp xúc trực tiếp, qua dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng. Khi bị bệnh thường có biểu hiện mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau họng và trên da xuất hiện các nốt ban đỏ bắt đầu ở vùng đầu, mắt rồi lan ra toàn thân.

Theo Bộ Y tế, trước diễn biến thất thường của thời tiết mùa đông xuân hiện nay, nhiệt độ ngày đêm chênh lệch nhiều đang khiến tình hình bệnh thủy đậu diễn biến phức tạp, số ca mắc bệnh đang gia tăng nhanh. Ghi nhận tại một số bệnh viện ở phía Bắc cho thấy không chỉ có trẻ em mắc căn bệnh này mà gần đây nhiều người lớn bị thủy đậu đã phải nhập viện điều trị.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).